Dưới ánh mặt trời, không có chỗ cho bọn mất nhân tính

22/12/2021 06:48
Xuân Dương
GDVN- Vì sao công ty Việt Á có thể làm mưa làm gió, điều này phải hỏi Bộ Khoa học và Công nghệ; Bộ Y tế và các cơ quan liên quan khác.

Kết quả điều tra của Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an cho thấy chỉ với 05 hợp đồng mua thiết, bị sinh phẩm y tế giữa Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á) - đại diện là Tổng Giám đốc Công ty Phan Quốc Việt - với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Hải Dương (có tổng trị giá 151 tỉ đồng) đã xác định nghi phạm Phạm Duy Tuyến - Giám đốc CDC tỉnh Hải Dương - nhận của Công ty Việt Á số tiền lót tay gần 30 tỉ đồng - tương đương khoảng 20% tổng giá trị hợp đồng.

Báo Thanhnien.vn cho biết “Đến nay, Công ty Việt Á đã cung ứng kit xét nghiệm Covid-19 cho CDC và các cơ sở y tế khác của 62 tỉnh, thành phố trên cả nước với doanh thu khoảng gần 4.000 tỉ đồng”. [1]

Như vậy là vẫn còn một tỉnh (thành phố) chưa bị loài dơi hút máu mang tên Công ty Việt Á mon men tới hay chưa thu thập đủ thông tin?

Hơn một năm trước, Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên phạt Giám đốc CDC Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm 10 năm tù vì một hợp đồng mua thiết bị xét nghiệm Covid-19 bị nâng giá từ 4,14 tỷ lên 9,54 tỷ. Phần thu hồi cho CDC Hà Nội là 5,4 tỷ đồng, nghĩa là giá thiết bị đã bị thổi lên gấp hơn 02 lần.

Với một hợp đồng “cò con” giá trị chưa đến 10 tỷ đồng, với tình tiết giảm nhẹ là Nguyễn Nhật Cảm có học hàm phó giáo sư, học vị tiến sĩ và đã có nhiều đóng góp cho ngành y tế nên Tòa tuyên bản án 10 năm tù giam với nhân vật này.

Vậy còn với lũ dơi hút máu người dân, đặc biệt lại là người bệnh mắc Covid-19 trong vụ lãnh đạo Công ty Việt Á chung vòi với một số người ở CDC Hải Dương và rất nhiều cơ quan, đơn vị khác thì mức độ sẽ thế nào?

Kit xét nghiệm Covid-19 của Công ty Việt Á. (Ảnh: Nld.com.vn)

Kit xét nghiệm Covid-19 của Công ty Việt Á. (Ảnh: Nld.com.vn)

Tham gia phòng chống dịch Covid-19 tại địa bàn, nhiều cán bộ y tế, dân phòng, sĩ quan, chiến sĩ lực lượng vũ trang đã bị nhiễm bệnh, có người đã hy sinh trong khi thực hiện nhiệm vụ như Thiếu tá Nguyễn Thành Trí (Ban Chỉ huy Quân sự thị xã Phú Mỹ, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu); riêng Công an có 17 chiến sĩ, sỹ quan hy sinh trong thời gian qua như Trung úy Nguyễn Văn Chiến (Quỳnh Lưu, Nghệ An); Thượng úy Phan Tấn Tài (Công an quận 6, Thành phố Hồ Chí Minh); Đại úy Lê Huỳnh Nhật Minh (Gò Dầu, Tây Ninh),…

Những người làm nhiệm vụ chống dịch được hưởng phụ cấp từ 100.000 đến 300.000 đồng/ngày. Mức cao nhất (300.000 đồng/ngày) dành cho các y, bác sĩ “trực tiếp khám, chẩn đoán, điều trị người mắc COVID-19, nghi mắc COVID-19 tại khu vực cách ly của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Người làm công việc lấy mẫu, gộp mẫu, phân tách mẫu, người trực tiếp làm xét nghiệm SARS-CoV-2 tại cơ sở y tế. Người làm công việc vệ sinh, tẩy uế, diệt tác nhân gây bệnh tại khu điều trị người mắc COVID-19”. (Trích Nghị quyết 16/NQ-CP)

Những người hưởng mức phụ cấp 300.000 đồng/ngày nếu làm việc liên tục 365 ngày/năm nhận được gần phụ cấp gần 110 triệu đồng, muốn có được số tiền 30 tỷ họ phải làm việc liên tục gần 300 năm không nghỉ một ngày nào!

Một sự thật nhưng lại vô lý đến không thể tưởng tượng tại sao có thể xảy ra khi chúng ta có rất nhiều cơ quan quản lý, giám sát việc thực thi đấu thầu của CDC Hải Dương?

“Karl Marx đã từng chỉ rõ, nhà tư bản vì mối lợi 300% dù biết sẽ bị treo cổ họ vẫn sẽ làm”, điều này hoàn toàn đúng với Phan Quốc Việt.

Thế còn những người như Nguyễn Nhật Cảm, Phạm Duy Tuyến họ đâu phải là nhà tư bản, họ là cán bộ lãnh đạo một đơn vị trực thuộc Ủy ban Nhân dân cấp tỉnh, họ biết rõ những những hình phạt trong Luật Phòng chống tham nhũng dành cho kẻ phạm tội, họ biết các quy định của Đảng về những điều đảng viên không được làm, họ biết quy định số 41-QĐ/TW về việc miễn nhiệm, cho từ chức đối với những người có sai phạm, không còn đủ uy tín, năng lực làm việc; không cần đợi đến hết nhiệm kỳ hoặc đến thời hạn bổ nhiệm lại…

Thế vì sao họ vẫn phạm tội?

Vì Luật Hình sự quy định rằng nhận hối lộ từ 1 tỷ đồng trở lên bị phạt tù 20 năm, chung thân hoặc tử hình. Nhưng có kẻ nhận hối lộ đến trên 60 tỷ đồng (3 triệu USD) cũng chưa bị tử hình nên chẳng sợ hay chăng?

Kẻ đưa của hối lộ là tiền, tài sản, lợi ích vật chất khác trị giá một tỷ đồng trở lên, thì bị phạt từ tù 12 năm đến 20 năm chứ không “bị treo cổ” nên phải chăng không ai sợ?.

Tóm lại, tội phạm “nhờn luật” một phần cũng bởi chính các quy định của luật pháp mà chúng ta ban hành.

Nhưng vì sao Công ty Việt Á lại có thể làm mưa làm gió khắp 62 tỉnh thành của Việt Nam thời gian qua?

Điều này phải hỏi đến cơ quan quản lý nhà nước là Bộ Y tế, Bộ Khoa học và Công nghệ và nhiều cơ quan liên quan khác.

Đánh giá về bộ kít xét nghiệm của Công ty Việt Á, Tổ chức Y tế thế giới WHO cho rằng:

Sản phẩm “LightPower iVA SARS-CoV-2 1stRT-rPCR Kit với mã sản phẩm VA.A02-055H, sản xuất bởi Công ty công nghệ Việt Á, địa chỉ 372A/8 Hồ Văn Huê, phường 9, quận Phú Nhuận, thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam, không đủ điều kiện để vào chương trình mua sắm của WHO”. [3]

Ảnh chụp màn hình kết luận trong văn bản của WHO

Ảnh chụp màn hình kết luận trong văn bản của WHO

Người viết không tin rằng Bộ Khoa học và Công nghệ không có chuyên gia thông thạo tiếng Anh để dịch văn bản của WHO sang tiếng Việt.

Điều đáng nói là ngày 26/04/2020, Bộ Khoa học và Công nghệ đã công bố trên website của Bộ bài viết: "Bộ KIT xét nghiệm COVID-19 của Việt Nam sản xuất vừa được Tổ chức Y tế thế giới chấp thuận".

Ảnh báo Tuoitre.vn ngày 21/12/2021

Ảnh báo Tuoitre.vn ngày 21/12/2021

Theo báo Tuoitre.vn ngày 20/12/2021, những thông tin liên quan đến các chủ đề "Bộ Y tế Anh cấp chứng nhận đạt chuẩn châu Âu", "Bộ KIT xét nghiệm COVID-19 của Việt Nam sản xuất vừa được Tổ chức Y tế thế giới đánh giá... " liên quan đến bộ test kit của công ty Việt Á đã không còn tồn tại trên trang web của bộ Khoa học và Công nghệ. [4]

Ai, bộ phận nào phải chịu trách nhiệm về việc Bộ Khoa học và Công nghệ cố tình cung cấp cho các cơ quan quản lý nhà nước, người dân, doanh nghiệp những thông tin sai sự thật về loại kit xét nghiệm của Công ty Việt Á và vì sao họ đã vội vã xóa bỏ các thông tin này?

Cùng với Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Y tế đã nhiều lần gửi công văn tới Sở Y tế các địa phương, các bệnh viện, viện nghiên cứu trực thuộc bộ ngành, thông báo danh sách sinh phẩm/trang thiết bị y tế xét nghiệm nCoV đã được cấp số đăng ký lưu hành hoặc cấp giấy phép nhập khẩu.

Đáng chú ý là “Bộ kit xét nghiệm của Công ty Việt Á bằng phương pháp PCR nằm trong nhóm "sản xuất trong nước", được thông báo ở đầu danh sách (số thứ tự 1). Tên kit là LightPower, số đăng ký 2000001, ngày 4/12/2020, có giá trị 5 năm. Tên đơn vị sản xuất là "Chi nhánh Công ty cổ phần công nghệ Việt Á, địa chỉ 1/9A quốc lộ 1A, khu phố Bình Đường 2, phường An Bình, thành phố Dĩ An, Bình Dương".[5]

Giá bán do đơn vị cung ứng công bố, được dẫn lại trong danh sách kèm theo công văn của Bộ Y tế là 470.000 đồng/test, áp dụng cho đơn hàng dưới 500.000 test.

Bộ Y tế chắc chắn là đơn vị có liên hệ chặt chẽ với tổ chức Y tế Thế giới WHO, vậy vì sao bộ này lại phớt lờ chuyện kit của Công ty Việt Á không được WHO chấp nhận?

Những cá nhân đưa thông tin sai sự thật trên mạng xã hội về đại dịch Covid-19 đều bị xử phạt hành chính khá nặng.

Việc cơ quan cấp bộ đăng tin không đúng sự thật nhằm mục đích gì, có phải là chỉ nhằm tiếp tay cho Công ty Việt Á làm giá kit test để trở thành nguồn cung duy nhất, từ đó dễ dàng tự định giá bán thiết bị hay cũng còn nhằm những mục đích khác?

Thiết nghĩ vụ án này cần phải được xem xét là vụ án trọng điểm do Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực trực tiếp chỉ đạo.

Để an ủi vong linh những người đã mất vì dịch bệnh, không thể để bọn mất hết nhân tính ấy nhởn nhơ dưới ánh mặt trời.

Tài liệu tham khảo:

[1]https://thanhnien.vn/giam-doc-cdc-hai-duong-nhan-lai-qua-gan-30-ti-dong-thiet-bi-xet-nghiem-covid-19-post1412957.html

[2]https://vnexpress.net/ty-le-toi-pham-an-trong-dau-tu-xay-dung-co-ban-con-cao-2061921.html

[3] https://tuoitre.vn/who-khong-phe-duyet-bo-xet-nghiem-cua-viet-a-20211220102527992.htm

[4]https://tuoitre.vn/bo-khoa-hoc-cong-nghe-go-tin-bo-kit-test-covid-19-cua-viet-nam-duoc-who-chap-thuan-20211220151132514.htm

[5]https://vnexpress.net/kit-xet-nghiem-viet-a-nam-trong-danh-sach-thong-bao-cua-bo-y-te-4405862.html

Xuân Dương