Trung Quốc cho người phát ngôn tiếp tục "ngậm máu phun người"

06/06/2014 07:11 Đông Bình
(GDVN) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao TQ Hồng Lỗi tối qua tiếp nối luận điệu sai trái, xuyên tạc, lừa đảo dư luận trong và ngoài Trung Quốc, định che mắt thiên hạ...
Phát ngôn viên ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi

Tối ngày 5 tháng 6 năm 2014, Trung Quốc lại cử phát ngôn viên ngoại giao lên tiếng xuyên tạc về hoạt động chấp pháp của Việt Nam, được Tân Hoa xã đưa tin. Để biết rõ tường tận về các tuyên bố của họ, báo GDVN xin đăng lại toàn bộ các nội dung để bạn đọc tham khảo, hiểu rõ thêm về những mưu đồ xấu hiện đang được chính quyền Trung Quốc rắp tâm thực hiện:

Theo bài viết, có phóng viên (Trung Quốc) xuyên tạc, hỏi: "Từ khi giàn khoan Hải Dương 981 (Trung Quốc) chuyển địa điểm bắt đầu hoạt động giai đoạn 2 đến nay, Việt Nam luôn quấy rối hoạt động của Trung Quốc ở trên biển. Trên các diễn đàn quốc tế, các nhà lãnh đạo và quan chức Việt Nam nhiều lần tuyên bố, khu vực hoạt động của Trung Quốc nằm trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, hoạt động của Trung Quốc đã xâm phạm chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam, Việt Nam cân nhắc áp dụng hành động pháp lý đối với vấn đề có liên quan. Trung Quốc phản ứng đối với vấn đề này như thế nào?".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hồng Lỗi ngày 5 tháng 6 vừa đổ lỗi, vu cáo, xuyên tạc không có chút danh dự và xấu hổ đồng thời, vừa dọa nạt, cho rằng: Sau khi tiến hành "quấy rối mạnh mẽ" đối với hoạt động giai đoạn một của giàn khoan 981 ở "khu vực tiếp giáp quần đảo Tây Sa" (quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam), từ ngày 27 tháng 5 đến nay, Việt Nam tiếp tục điều lượng lớn tàu trong đó có "tàu vũ trang", tiếp tục tiến hành "quấy rối" đối với "hoạt động bình thường" giai đoạn 2 của giàn khoan 981.

Theo lời xuyên tạc trắng trợn của Hồng Lỗi, "trong giai đoạn 2, tổng cộng Việt Nam đã "đâm va trên 1.200 lượt" đối với "tàu công vụ thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an toàn tại hiện trường" của Trung Quốc, đồng thời "bố trí vật nổi và vật gây trở ngại hàng hải cỡ lớn", đã "xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền lợi chủ quyền và quyền quản lý của Trung Quốc, đe dọa an toàn nhân viên và phương tiện của Trung Quốc, đã vi phạm luật pháp quốc tế và những nguyên tắc cơ bản của quan hệ quốc tế, đã phá hoại tự do và an ninh hàng hải ở vùng biển này. Trung Quốc bày tỏ căm phẫn mạnh mẽ và kiên quyết phản đối".- đây là những lời cáo buộc xuyên tạc mang tính chất "ngậm máu phun người", người Việt Nam và dư luận quốc tế chắc chắn sẽ hết sức bất bình.

Tàu chiến Trung Quốc tham gia xâm lược vùng biển chủ quyền Việt Nam

Tiếp tục luận điệu xuyên tạc, lừa bịp dư luận trong và ngoài Trung Quốc, Hồng Lỗi bịa chuyện: "Địa điểm hoạt động giai đoạn 2 của giàn khoan 981 nằm ở hướng đông nam đảo Tri Tôn, quần đảo Tây Sa của Trung Quốc, cách đường cơ sở lãnh hải quần đảo Tây Sa khoảng 17 hải lý, cách Việt Nam khoảng 160 hải lý, cũng giống như vị trí hoạt động giai đoạn một, đều nằm ở vùng tiếp giáp quần đảo Tây Sa của Trung Quốc”.

Đại diện cho chính phủ Trung Quốc, Hồng Lỗi bịa và lừa tiếp: “Hoạt động của Trung Quốc hoàn toàn là việc trong phạm vi cái mà Bắc Kinh gọi là "chủ quyền, quyền lợi chủ quyền và quyền quản lý của Trung Quốc". Hoạt động thăm dò của doanh nghiệp của Trung Quốc ở vùng biển gần quần đảo Tây Sa đã triển khai 10 năm, gồm khảo sát giếng và địa chấn 2D, 3D. Hoạt động khoan thăm dò lần này là sự tiếp tục thường lệ của tiến trình thăm dò có liên quan, hợp lý, hợp pháp, hoàn toàn chính đáng".

Sự bịa chuyện, lừa đảo và gắp lửa bỏ tay người của Hồng Lỗi lên đến cao độ với giọng điệu rằng: "Đối với hành động khiêu khích của phía Việt Nam, Trung Quốc đã duy trì kiềm chế rất cao, điều tàu công vụ và tàu dân sự khác đến hiện trường bảo vệ trật tự hoạt động bình thường trên biển, bảo đảm an toàn nhân viên và phương tiện hoạt động của Trung Quốc. Nhưng Việt Nam lại coi sự kiềm chế của Trung Quốc là cơ hội lợi dụng để mở rộng sự cố, làm trầm trọng hơn căng thẳng, hoàn toàn không bớt phóng túng, ngày càng táo tợn".

“Hỏa lực mồm” của Trung Quốc đe dọa: "Quyết tâm và ý chí bảo vệ chủ quyền và quyền lợi biển quốc gia của Trung Quốc là kiên định, không thay đổi, quyết tâm và ý chí bảo vệ luật pháp quốc tế và những nguyên tắc cơ bản của quan hệ quốc tế là kiên định, không thay đổi, sẽ tiếp tục kiên quyết ngăn chặn các hành vi nguy hiểm đe dọa giàn khoan Trung Quốc của phía Việt Nam”.

Tàu Trung Quốc tấn công tàu Việt Nam

Trung Quốc tiếp tục đe dọa, xuyên tạc không còn chút liêm sỉ nói rằng: “Ý đồ tạo ra tranh chấp quốc tế của Việt Nam sẽ không thể thực hiện được. Bất cứ hành động nào làm cho tình hình mở rộng và phức tạp thêm của Việt Nam cuối cùng sẽ chỉ gây thiệt hại cho lợi ích tự thân của Việt Nam. Điều cần làm của Việt Nam hiện nay là từ bỏ ảo tưởng, lập tức chấm dứt tất cả các hành động khiêu khích và rút tất cả tàu ở hiện trường, làm cho trên biển nhanh chóng khôi phục yên bình".

Ngoài ra, đối với tiến triển tình hình "bồi thường" sau các cuộc biểu tình ở Việt Nam vừa qua, Hồng Lỗi cho rằng, hoạt động này là "phạm tội bạo lực nghiêm trọng" và đã "gây thương vong nhân viên và tổn thất tài sản to lớn" cho phía Trung Quốc, đến nay, Việt Nam "vẫn không tiến hành bồi thường cho nhân viên và doanh nghiệp bị hại" của Trung Quốc. Hồng Lỗi tiếp tục vu cáo và đòi Việt Nam "thiết thực áp dụng các biện pháp hiệu quả, bảo đảm an toàn về tính mạng, tài sản và quyền lợi hợp pháp của nhân viên và tổ chức Trung Quốc ở Việt Nam, nghiêm trị các hung thủ gây sự, bồi thường toàn diện cho tổn thất của phía Trung Quốc".

Ngoài ra, phản ứng về việc Hội nghị G7 ra tuyên bố quan ngại về tình hình biển Hoa Đông và Biển Đông hiện nay, phát ngôn viên Hồng Lỗi "tô hồng" hình ảnh của Trung Quốc hoàn toàn không đúng với thực tế (hành động bạo lực), cho rằng: "Trung Quốc là lực lượng kiên định bảo vệ hòa bình, ổn định biển Hoa Đông và Biển Đông, thúc đẩy hợp tác và phát triển với các nước trong khu vực, cũng là lực lượng kiên định bảo vệ tôn chỉ và nguyên tắc của Hiến chương Liên hợp quốc, các quy tắc cơ bản của quan hệ quốc tế và các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế".

Theo Hồng Lỗi, Trung Quốc là nước "không muốn nhất nhìn thấy bất cứ sự bất ổn nào ở khu vực xung quanh mình, trong đó có khu vực biển Hoa Đông và Biển Đông. Trung Quốc kiên định bảo vệ chủ quyền, quyền lợi biển và an ninh quốc gia, Trung quốc cũng luôn dựa vào luật quốc tế và thông lệ quốc tế bảo vệ trật tự và tự do hàng hải ở vùng biển liên quan, luôn dốc sức cho cùng các nước có liên quan trực tiếp, trên cơ sở tôn trọng sự thực lịch sử và luật pháp quốc tế, thông qua đàm phán song phương giải quyết tranh chấp biển Hoa Đông và Biển Đông. Đây là đồng thuận quan trọng giữa Trung Quốc với các nước liên quan, cũng phù hợp với lợi ích và mong đợi của đa số nước trong khu vực. Nhưng, đối với hành động khiêu khích cố tình xâm phạm chủ quyền và quyền lợi của Trung Quốc, cố tình phá hoại hòa bình và ổn định trên biển của số ít quốc gia, Trung Quốc sẽ dành cho đáp trả kiên quyết".

Tàu Trung Quốc tấn công tàu Việt Nam

Hồng Lỗi tiếp tục luận điệu bịa đặt, cho rằng: "Thực tiễn tiếp tục chứng minh, đàm phán giữa các bên liên quan là phương pháp giải quyết tranh chấp hiệu quả nhất, tiến hành quốc tế hóa tranh chấp và việc các bên can thiệp tranh chấp không có lợi cho giải quyết tranh chấp, sẽ chỉ tăng thêm độ khó cho giải quyết vấn đề (cho Trung Quốc), không có lợi cho hòa bình và ổn định khu vực. Các nước ngoài khu vực cần tôn trọng sự thực khách quan, giữ thái độ công bằng trong vấn đề liên quan, chứ không phải là làm tăng căng thẳng, tạo ra đối lập, tăng nhân tố phức tạp cho tình hình khu vực".

Như vậy, Trung Quốc vẫn bất chấp luật pháp quốc tế, kiên trì hoạt động phi pháp của họ tại Biển Đông. Trung Quốc tiếp tục thông qua phát ngôn viên nói những lời xằng bậy, bịa đặt, vu cáo, gắp lửa bỏ tay người, không thể mê được. 

Trung Quốc tiếp tục dùng vũ lực cưỡng đoạt biển đảo của nước khác phải chăng là "trỗi dậy hòa bình" và "phát triển hòa bình" kiểu Trung Quốc? Kiên quyết bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng, kiên quyết vạch mặt mưu đồ, cuồng vọng của Trung Quốc là điều cần phải tiếp tục. Phải đấu tranh đến cùng với những kẻ chuyên đi lừa đảo, chuyên bắt nạt, ưa cường quyền và bạo ngược như vậy.

Đông Bình