Inforgraphic: USS Zumwalt - Chiến binh bảo vệ tự do hàng hải

16/10/2016 08:04
Phạm Viết Hùng
(GDVN) - Chiến hạm này sẽ được bố trí tại khu vực Châu Á (Thái Bình Dương), nằm trong chiến lược tái cân bằng Châu Á và bảo vệ tự do hàng hải trong khu vực này.

Chiến hạm mạnh mẽ nhất thế giới hiện nay USS Zumwalt đã chính thức đi vào phục vụ trong Hải quân Mỹ.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter trước đó đã tuyên bố rằng, trong chiến lược tái cân bằng Châu Á, những vũ khí mạnh mẽ nhất của Mỹ sẽ được triển khai đến khu vực này, trong đó có chiến hạm USS Zumwalt.

Sự chính thức đi vào biên chế của chiến hạm mang trong mình một sức mạnh không đối thủ USS Zumwalt sẽ khiến những chiếc đầu nóng muốn độc chiếm thế quản lý hàng hải trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương phải chùn bước.

Với ưu thế đỉnh cao về công nghệ trong thiết kế, vật liệu mới trong ứng dụng chế tạo, cùng khả năng công thủ toàn diện biến loại khu trục đến từ tương lai này khiến tất cả các đối thủ phải cân nhắc khi muốn đối đầu với chúng.

Là khu trục hạm thuộc loại lớn nhất hiện nay trên thế giới với tải trọng hơn 14 ngàn tấn, nhưng số lượng biên chế thủy thủ lại nhỏ nhất trong số các chiến hạm cùng loại khi chỉ có 140 người, ít hơn khoảng 1/3 so với các tàu chiến cùng loại.

Độ bộc lộ radar của tàu thuộc hàng đỉnh cao nhất hiện nay, chúng khó bị phát hiện hơn 50 lần so với các tàu chiến hiện tại, việc này đồng nghĩa với việc tìm và khóa chiếc tàu này để tiêu diệt khó hơn bao giờ hết.

Có được độ tàng hình đỉnh cao là do các kỹ sư Mỹ đã áp dụng kết hợp cả vật liệu trong chế tạo với thiết kế mặt cắt khác biệt.

Kho vũ khí hiện đại trên tàu chiến Zumwalt thuộc loại độc nhất vô nhị hiên nay như trang bị pháo điện từ, máy bay trực thăng không người lái, cùng hệ thống ống phóng MK57 mới nhất cho phép triển khai cùng lúc 80 tên lửa.

Pháo điện từ là đỉnh cao của công nghệ chế tạo vũ khí Mỹ, đây là một loại vũ khí mang tính thách thức lớn nhất đối với các đối thủ của Mỹ hiện nay.

Với tất cả những sức mạnh này, USS Zumwalt sẽ là chiến binh trong việc bảo vệ tự do hàng hải trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương trước những cái đầu nóng muốn độc chiếm con thường quốc tế giao thông hàng hải.

Cùng xem thông số ấn tượng của USS Zumwalt qua inforgraphic dưới đây:

Phạm Viết Hùng