Infographic: Sức mạnh của chiến hạm Mỹ tới Việt Nam sáng nay

28/09/2016 12:39
Phạm Việt Hùng
(GDVN) - Khu trục hạm mang tên lửa hành trình Tomahawk vừa cập cảng Tiên Sa (Đà Nẵng) để bắt đầu chuyến viếng thăm chính thức 4 ngày tại Việt Nam.

Đây là lần thứ ba đánh dấu sử trở lại của chiến hạm uy lực này tới Việt Nam.

Được biết, hồi đầu tháng 8/2010, khu trục hạm USS John S.McCain đã tham gia hộ tống USS Geogre Washington tới ngoài khơi Việt Nam trên vùng biển giáp thành phố Đà Nẵng nhân kỷ niệm 15 năm bình thường hóa quan hệ Việt Nam – Mỹ.

Tháng 4/2014, tàu USS John S. McCain đã đến thăm Đà Nẵng, ghi dấu các hoạt động hợp tác phi tác chiến của hải quân hai nước, đồng thời nhằm thắt chặt hơn nữa mối quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và Việt Nam.

Lần trở lại lần nay của tàu USS John S. McCain chở theo 280 sĩ quan và thủy thủ, do hạm trưởng trung tá Alfredo J. Sanchez chỉ huy, trên chiến hạm còn chở theo Đại tá gốc Việt Lê Bá Hùng trở lại Việt Nam trong vai trò Chỉ huy Biên đội tàu khu trục số 7, Hạm đội Thái Bình Dương.

Hình ảnh chiến hạm USS John S. McCain chở theo 280 sĩ quan và thủy thủ.
Hình ảnh chiến hạm USS John S. McCain chở theo 280 sĩ quan và thủy thủ.

Trong 4 ngày lưu lại Đà Nẵng, hải quân Mỹ sẽ trao đổi Bộ quy tắc về các vụ đụng độ không báo trước trên biển, công tác chuẩn bị trước khi ra khơi, kiểm soát thiệt hại, y tế, đời sống và sức khỏe trên tàu với Hải quân Việt Nam.

USS John S.McCain được trang bị hệ thống khí tài được xem là mạnh nhất với việc tích hợp hệ thống lá chắn tên lửa Aegis trong đó có tên lửa phòng không RIM-156 SM2 có tầm bắn xa đến 240km, trần bay 33.000m.

Hệ thống ống phóng MK-41 cũng cho phép triển khai tên lửa hành trình đối đất BGM-109 Tomahawk có tầm bắn 1.104km, tốc độ hành trình lên đến 880km/h; tên lửa chống ngầm RUM-139 có thể mang đầu đạn và ngư lôi tự dẫn Mk54/Mk46 có thể tự tìm mục tiêu, cùng độ chính xác gần như tuyệt đối khiến đối phương khó thoát khi vào tầm ngắm của hệ thống tên lửa này.

Infographic: Sức mạnh của chiến hạm Mỹ tới Việt Nam sáng nay ảnh 2

Hải quân Hoa Kỳ và Việt Nam sắp huấn luyện trên biển

Ngoài ra, USS John S.McCain còn được trang bị pháo hạm cỡ 127 mm, tổ hợp pháo phòng không Phalanx, pháo 25mm, súng máy phòng không 12,7 mm và cụm máy phóng ngư lôi Mk 32 khiến tàu có thể tác chiến trong cự ly gần và chống sự xâm nhập của người nhái hay xuồng cao tốc.

Không chỉ vậy, USS John S.McCain (DDG-56) còn được trang bị khoang chứa và sân bay trực thăng đáp ứng hoạt động cho trực thăng chống ngầm SH-60, giúp hạm đội có thể mở rộng hoạt động trên không.

Cùng xem thông số chi tiết của chiến hạm uy lực này qua inforgraphic dưới đây:

Phạm Việt Hùng