1. Rau xanh
Là thực phẩm không thể thiếu trong mỗi bữa ăn hàng ngày. Thành phần chủ yếu của rau xanh là chất kiềm. Khi cơ thể nạp quá nhiều thịt, đường, sữa, dầu ăn... thì các loại rau xanh như mồng tơi, bắp cải, củ cải, cà rốt, súp lơ... giúp loại bỏ cholesterol trong máu.
Ăn nhiều rau xanh cũng giúp phòng bệnh táo bón, hỗ trợ tiêu hóa và thúc đẩy những chất độc hại ra khỏi cơ thể, từ đó có tác dụng thanh lọc ruột.
2. Ngũ cốc
Ăn khoai lang, khoai tây, ngô và các loại hạt rất tốt cho đường tiêu hóa, phòng táo bón, vì thế các chất độc hại không có “cơ hội” trì hoãn lâu trong đường ruột. Ngũ cốc còn nhiều vitamin và khoáng chất, giúp cơ thể nâng cao sức đề kháng. Với phụ nữ, ăn ngũ cốc và uống sữa tươi vào buổi sáng giúp làm đẹp da.
3. Chao (đậu phụ nhự)
Nghiên cứu cho thấy, ăn chao giúp tiêu hóa, tăng cường trí não, giải độc gan hiệu quả, có thể thúc đẩy sự trao đổi chất, loại bỏ độc tố trong máu. Ngoài ra, nước chao cũng chứa một số lượng lớn các vitamin B và kháng sinh, có thể ngăn ngừa bệnh Alzheimer.
4. Trái cây và nước trái cây
Các loại trái cây như chanh tươi, cam, bưởi, nho, hay nước mận, táo, cà chua... đều hỗ trợ hiệu quả cho cơ quan bài tiết đào thải chất độc tích tụ lâu ngày trong cơ thể. Trái cây và rau xanh là những thực phẩm chứa nhiều nước. Nước chiếm từ 60% đến 90% trong trái cây (tùy loại) nên được nhiều người ưa thích dù thời tiết nóng bức hay khô lạnh.
Trái cây cũng chứa nhiều chất xơ, từ đó giúp cơ thể thải loại chất chất cặn bã và được đẩy ra khỏi cơ thể không bị táo bón, hạn chế những bệnh về đường ruột nhất là ung thư ruột. Chất xơ còn có khả năng “quét” bớt cholesterol thừa ra ngoài cơ thể, phòng tránh tăng cholesterol máu, làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch. Đối với những người béo phì, người bị đái tháo đường, chế độ ăn giàu chất xơ trong các loại rau quả giúp kiểm soát cân nặng và làm chậm tăng đường huyết, rất có lợi cho sức khỏe.
5. Trà xanh
Uống nhiều trà xanh có tác dụng giải độc tố trong máu vì trà xanh rất lợi tiểu. Trà xanh còn phòng chống ung thư và ngăn ngừa tích tụ mỡ máu. Những người hút thuốc nên uống trà xanh nhiều hơn để giảm bớt ảnh hưởng xấu của chất nicotin.
6. Rong biển
Chứa rất nhiều chất kết dính, thúc đẩy sự bài tiết chất độc cùng với phân ra ngoài cơ thể. Khi bệnh nhân ung thư phải hóa trị (sử dụng thuốc điều trị) nên ăn nhiều rong biển. Ăn tảo bẹ và rong biển còn giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư.
7. Tỏi
Tỏi có tác dụng giải độc, làm sạch cơ thể và tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại bệnh tật. Tỏi cũng được biết đến với tác dụng ngăn ngừa máu vón cục và giảm cholesterol.
8. Giấm rượu táo
Giấm rượu táo chứa nhiều chất dinh dưỡng có tác dụng làm lành các vết thương trong cơ thể và cải thiện hệ tiêu hoá. Giấm rượu táo giúp tẩy các chất độc trong cơ thể rất hiệu quả.
9. Nước
Nước có tác dụng loại bỏ độc tố trong cơ thể rất tốt vì thế nên uống đủ nước hàng ngày để cơ thể luôn khoẻ mạnh và tươi trẻ.
10. Quả việt quất
Quả việt quất có chứa nhiều chất chống ôxy hoá và dinh dưỡng có tác dụng làm sạch các độc tố trong cơ thể. Ăn hoặc uống nước ép quả việt quất đều có tác dụng như nhau.
11. Chanh
Chanh có tác dụng làm sạch và giúp cơ thể khỏe khoắn sảng khoái. Giải độc cho cơ thể bằng chế độ ăn và uống nhiều nước chanh giúp duy trì sự thanh lọc cơ thể từ 7-10 ngày. Chanh còn có tác dụng giảm cân và rất tốt với sức khoẻ.
12. Bông cải xanh
Chứa nhiều chất chống ô xy hóa giúp làm sạch máu, loại bỏ độc tố và tạp chất trong cơ thể gây hại cho sức khỏe.
13. Khổ qua
Vị đắng giúp giảm bệnh tiểu đường và cũng làm sạch máu. Nên ăn khổ qua hấp hoặc luộc để đạt hiệu quả tốt nhất.
14. Cải xoong
Ăn cải xoong với mật ong là một phương thuốc hiệu quả giúp làm sạch máu.
15. Cà rốt
Nên uống một ly nước ép cà rốt khi bụng đói vào buổi sáng. Nó làm sạch cơ thể và loại bỏ các chất độc hại cũng như các gốc tự do gây tổn thương da.
16. Dưa hấu
Có đặc tính giải độc, không chỉ làm sạch máu mà còn giúp giảm cân.
17. Thơm (dứa)
Ăn thơm giúp làm sạch máu và thận.
18. Cần tây
Cung cấp cho thận các dưỡng chất cần thiết để làm sạch và giải độc cơ quan này. Cần tây thường được sử dụng như một phương thuốc lọc máu.
19. Táo
Ruột là cơ quan có chức năng bài tiết độc tố khỏi cơ thể, nếu đường ruột yếu các độc tố sẽ tích tụ lại và bị hấp thụ ngược trở lại vào máu. Táo có một lượng chất xơ đủ để kết dính và ngăn ngừa độc tố phát tán.
Là thực phẩm không thể thiếu trong mỗi bữa ăn hàng ngày. Thành phần chủ yếu của rau xanh là chất kiềm. Khi cơ thể nạp quá nhiều thịt, đường, sữa, dầu ăn... thì các loại rau xanh như mồng tơi, bắp cải, củ cải, cà rốt, súp lơ... giúp loại bỏ cholesterol trong máu.
Ăn nhiều rau xanh cũng giúp phòng bệnh táo bón, hỗ trợ tiêu hóa và thúc đẩy những chất độc hại ra khỏi cơ thể, từ đó có tác dụng thanh lọc ruột.
2. Ngũ cốc
Ăn khoai lang, khoai tây, ngô và các loại hạt rất tốt cho đường tiêu hóa, phòng táo bón, vì thế các chất độc hại không có “cơ hội” trì hoãn lâu trong đường ruột. Ngũ cốc còn nhiều vitamin và khoáng chất, giúp cơ thể nâng cao sức đề kháng. Với phụ nữ, ăn ngũ cốc và uống sữa tươi vào buổi sáng giúp làm đẹp da.
3. Chao (đậu phụ nhự)
Nghiên cứu cho thấy, ăn chao giúp tiêu hóa, tăng cường trí não, giải độc gan hiệu quả, có thể thúc đẩy sự trao đổi chất, loại bỏ độc tố trong máu. Ngoài ra, nước chao cũng chứa một số lượng lớn các vitamin B và kháng sinh, có thể ngăn ngừa bệnh Alzheimer.
4. Trái cây và nước trái cây
Các loại trái cây như chanh tươi, cam, bưởi, nho, hay nước mận, táo, cà chua... đều hỗ trợ hiệu quả cho cơ quan bài tiết đào thải chất độc tích tụ lâu ngày trong cơ thể. Trái cây và rau xanh là những thực phẩm chứa nhiều nước. Nước chiếm từ 60% đến 90% trong trái cây (tùy loại) nên được nhiều người ưa thích dù thời tiết nóng bức hay khô lạnh.
Trái cây cũng chứa nhiều chất xơ, từ đó giúp cơ thể thải loại chất chất cặn bã và được đẩy ra khỏi cơ thể không bị táo bón, hạn chế những bệnh về đường ruột nhất là ung thư ruột. Chất xơ còn có khả năng “quét” bớt cholesterol thừa ra ngoài cơ thể, phòng tránh tăng cholesterol máu, làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch. Đối với những người béo phì, người bị đái tháo đường, chế độ ăn giàu chất xơ trong các loại rau quả giúp kiểm soát cân nặng và làm chậm tăng đường huyết, rất có lợi cho sức khỏe.
5. Trà xanh
Uống nhiều trà xanh có tác dụng giải độc tố trong máu vì trà xanh rất lợi tiểu. Trà xanh còn phòng chống ung thư và ngăn ngừa tích tụ mỡ máu. Những người hút thuốc nên uống trà xanh nhiều hơn để giảm bớt ảnh hưởng xấu của chất nicotin.
6. Rong biển
Chứa rất nhiều chất kết dính, thúc đẩy sự bài tiết chất độc cùng với phân ra ngoài cơ thể. Khi bệnh nhân ung thư phải hóa trị (sử dụng thuốc điều trị) nên ăn nhiều rong biển. Ăn tảo bẹ và rong biển còn giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư.
7. Tỏi
Tỏi có tác dụng giải độc, làm sạch cơ thể và tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại bệnh tật. Tỏi cũng được biết đến với tác dụng ngăn ngừa máu vón cục và giảm cholesterol.
8. Giấm rượu táo
Giấm rượu táo chứa nhiều chất dinh dưỡng có tác dụng làm lành các vết thương trong cơ thể và cải thiện hệ tiêu hoá. Giấm rượu táo giúp tẩy các chất độc trong cơ thể rất hiệu quả.
9. Nước
Nước có tác dụng loại bỏ độc tố trong cơ thể rất tốt vì thế nên uống đủ nước hàng ngày để cơ thể luôn khoẻ mạnh và tươi trẻ.
10. Quả việt quất
Quả việt quất có chứa nhiều chất chống ôxy hoá và dinh dưỡng có tác dụng làm sạch các độc tố trong cơ thể. Ăn hoặc uống nước ép quả việt quất đều có tác dụng như nhau.
11. Chanh
Chanh có tác dụng làm sạch và giúp cơ thể khỏe khoắn sảng khoái. Giải độc cho cơ thể bằng chế độ ăn và uống nhiều nước chanh giúp duy trì sự thanh lọc cơ thể từ 7-10 ngày. Chanh còn có tác dụng giảm cân và rất tốt với sức khoẻ.
12. Bông cải xanh
Chứa nhiều chất chống ô xy hóa giúp làm sạch máu, loại bỏ độc tố và tạp chất trong cơ thể gây hại cho sức khỏe.
13. Khổ qua
Vị đắng giúp giảm bệnh tiểu đường và cũng làm sạch máu. Nên ăn khổ qua hấp hoặc luộc để đạt hiệu quả tốt nhất.
14. Cải xoong
Ăn cải xoong với mật ong là một phương thuốc hiệu quả giúp làm sạch máu.
15. Cà rốt
Nên uống một ly nước ép cà rốt khi bụng đói vào buổi sáng. Nó làm sạch cơ thể và loại bỏ các chất độc hại cũng như các gốc tự do gây tổn thương da.
16. Dưa hấu
Có đặc tính giải độc, không chỉ làm sạch máu mà còn giúp giảm cân.
17. Thơm (dứa)
Ăn thơm giúp làm sạch máu và thận.
18. Cần tây
Cung cấp cho thận các dưỡng chất cần thiết để làm sạch và giải độc cơ quan này. Cần tây thường được sử dụng như một phương thuốc lọc máu.
19. Táo
Ruột là cơ quan có chức năng bài tiết độc tố khỏi cơ thể, nếu đường ruột yếu các độc tố sẽ tích tụ lại và bị hấp thụ ngược trở lại vào máu. Táo có một lượng chất xơ đủ để kết dính và ngăn ngừa độc tố phát tán.
Liễu Phạm (Tổng hợp)