Ngoại trưởng Iran: "Chúng tôi không quan tâm bà Clinton nói gì"

Giáo dục Quốc phòng

Trịnh Tuân (theo VZ, Reuters)

(GDVN) - Iran lo ngại về sự xuất hiện hệ thống radar EUROPRO ở Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng không coi nó là trở ngại cho một cuộc tấn công tên lửa vào Israel

Bày tỏ tin tưởng về điều này, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao nước cộng hòa Iran Ali Akbar Salehi đã tuyên bố rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không bị chi phối bởi "chủ nghĩa phục quốc Do Thái".

Tuy nhiên, các chuyên gia đã nghi ngờ về mức độ an toàn của hệ thống radar này cho cả Iran và Nga.

“Hệ thống radar EUROPRO ở phía đông nam Thổ Nhĩ Kỳ đã chính thức đi vào hoạt động một vài ngày gần đây sẽ không cứu rỗi Israel khỏi một cuộc tấn công tổng lực từ phía Iran”, Ali Akbar Salehi khẳng định.

Hôm thứ Năm (19/1), Bộ trưởng ngoại giao Iran Ali Akbar Salehi đã đề cập đến một báo cáo gần đây của người đồng cấp Hoa Kỳ Hillary Clinton rằng trạm radar ở tỉnh Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ Malatya là cần thiết để bảo vệ Israel.

"Chúng tôi không quan tâm bà Clinton nói gì. Chúng tôi chỉ tin vào lời nói của các nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ. Tôi không nghĩ rằng radar sẽ là một vấn đề lớn đối với Iran, và tôi chắc chắn rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không trở thành một công cụ cho chế độ phục quốc Do Thái "- ITAR-TASS dẫn lời người đứng đầu Bộ Ngoại giao Iran cho hay.

Phó Chủ tịch thứ nhất của Học viện Các vấn đề địa chính trị Nga Konstantin Sivkov tin rằng radar của Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ "hoàn toàn có thể xác định" được bất kỳ loại tên lửa nào phóng từ Iran tới Israel, ngay cả những tên lửa ở độ cao thấp và cực thấp.

"Nó hoàn toàn có khả năng giải quyết mọi vấn đề. Trang bị kỹ thuật này cho phép bạn phát hiện ra các tên lửa đạn đạo từ Iran đến Israel cũng như Thổ Nhĩ Kỳ ", - Sivkov nói với tờ báo ВЗГЛЯД của Nga.

Các chuyên gia nghi ngờ rằng liệu hệ thống radar này có khả năng dẫn hướng tên lửa đánh chặn một cách chính xác đến mục tiêu?

Vì vậy, không thể loại trừ khả năng để tiêu diệt các tên lửa của Iran cần phải lắp đặt thêm các thiết bị bổ sung. Vấn đề này vẫn chưa được công bố trong các báo cáo chính thức.

Các chuyên gia cũng cho rằng, hệ thống radar ở Thổ Nhĩ Kỳ còn cho phép Mỹ kiểm soát lãnh thổ của Nga. "Vì vậy, hệ thống phòng thủ này là không chỉ nhằm chống lại Iran mà còn chống lại Nga", - Konstantin Sivkov cảnh báo.

Thỏa  thuận về việc triển khai EUROPRO của Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ đã được Ankara và Washington ký kết vào giữa tháng 9 năm ngoái.

Chính phủ Mỹ đã ca ngợi đây là hợp đồng quan trọng nhất giữa hai nước trong suốt 20 năm qua.

Theo quan điểm của Ankara và Washington, hệ thống radar này sẽ phát đi tín hiệu cảnh báo sớm về những mối đe dọa tên lửa xuất hiện từ phía bên ngoài phạm vi châu Âu mà chủ yếu là từ phía Iran.

Đầu tuần này, người ta chính thức thông báo rằng radar ở Thổ Nhĩ Kỳ đã được kích hoạt và đưa vào hoạt động.

Các phương tiện truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cho hay, hệ thống radar trên sẽ được vận hành bởi một trung tâm kiểm soát của NATO đóng tại Đức và các thông tin thu thập được cũng sẽ được chia sẻ với phía Thổ Nhĩ Kỳ.

Ban đầu, Thổ Nhĩ Kỳ đã chỉ trích mạnh mẽ Tehran rằng nước này cáo buộc Ankara trong một nỗ lực để bảo vệ Israel chống lại một cuộc tấn công tên lửa từ Iran.

"PRO được thiết kế để bảo vệ chủ nghĩa phục quốc Do Thái.


Họ không muốn tên lửa của chúng tôi tấn công vùng lãnh thổ bị chiếm đóng, nếu một khi chủ nghĩa phục quốc Do Thái tiến hành chống lại sự tấn công của chúng tôi. Đó là lý do tại sao họ đặt radar ", - Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad đã từng khẳng định.

Tuy nhiên, các nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố rằng họ sẽ không cho phép Mỹ và NATO sử dụng lãnh thổ của họ để chống lại sự xâm lược các nước láng giềng.

Các vấn đề của một cuộc đối đầu có thể có giữa Iran và Israel leo thang trở lại sau cuối tháng 10 năm ngoái, các phương tiện truyền thông phương Tây đưa tin về một kế hoạch hoạt động quân sự của Tel Aviv chống lại nước cộng hòa Hồi giáo Iran.

Theo họ, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã cố gắng tranh thủ sự hỗ trợ của hầu hết các bộ trưởng chủ chốt về vấn đề này.

Tổng thống Shimon Peres sau đó xác nhận rằng, nhà nước Do Thái đồng ý một giải pháp quân sự cho vấn đề Iran hơn là một giải pháp ngoại giao.

Tuy nhiên, Israel hiện chưa tính đến bất kỳ quyết định nào liên quan đến việc tấn công Iran. Đây là tuyên bố do Bộ trưởng Quốc phòng Israel Ehud Barak đưa ra hôm 17/1 trên Đài phát thanh quân sự Israel.

Thông tin được đưa ra trước chuyến thăm dự kiến trong tuần này của Tướng Martin Dempsey, Tổng tham mưu trưởng liên quân Mỹ nhằm gây áp lực đối với Tel Aviv ngừng các hành động quân sự chống lại Tehran xung quanh chương trình hạt nhân của nước này.

"Chúng tôi chưa đưa ra quyết định rằng khi nào sẽ tiến hành, tất cả còn ở một  tương lai rất xa," – Bộ trưởng Ehud Barak nói.

Tướng Dempsey, quan chức quân sự hàng đầu của Mỹ, dự kiến sẽ tới Tel Aviv trong tuần này để tiến hành các cuộc đàm phán với Iran về một loạt các vấn đề, trong đó vấn đề hạt nhân của Iran chắc chắn sẽ là nội dung thảo luận chính.

Trước đó, trong một cuộc phỏng vấn với Hãng tin Reuters của Anh, ông Dempsey cho biết không rõ liệu Israel có cảnh báo trước thời hạn với Mỹ nếu quyết định đơn phương tấn công quân sự chống lại Iran hay không.

Ông Dempsey cũng thừa nhận sự khác biệt quan điểm giữa Mỹ và Israel xung quanh các biện pháp giải quyết vấn đề hạt nhân Iran.

Trịnh Tuân (theo VZ, Reuters)
Từ khóa :
Thổ Nhĩ Kỳ , NATO , radar , iran , chủ nghĩa phục quốc Do Thái , Ehud Barak , Martin Dempsey , Mahmoud Ahmadinejad , Konstantin Sivkov , căng thẳng mỹ - iran
Ngoại trưởng Iran: "Chúng tôi không quan tâm bà Clinton nói gì"
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác