“Bộ ngũ” khinh hạm mạnh nhất biển Đông có thành viên mới

Mobile

An ninh Thủ đô

Ngày 03-3, Hãng thông tấn Philippines (PNA) dẫn lời một quan chức quân sự nước này cho biết, một công ty sản xuất quốc phòng trực thuộc Tập đoàn công nghiệp nặng Hyundai của Hàn Quốc đang đàm phán với Bộ Quốc phòng Philippines về nhu cầu mua hai chiếc khinh hạm mới của nước này.

Theo quan chức này, công ty của Hàn Quốc đang đề xuất bán cho Philippines những chiếc khinh hạm lớp “Incheon”. "Một số cuộc đàm phán ban đầu hiện đang diễn ra và hy vọng, công ty này sẽ có cơ hội tham gia đấu thầu cung cấp khinh hạm cho chúng tôi", ông nhấn mạnh.

Ông còn chỉ rõ rằng, các cuộc đàm phán với nhà sản xuất quốc phòng Hàn Quốc diễn ra khi Bộ Quốc phòng Philippines quyết định không tiếp tục kế hoạch mua các khinh hạm “Maestrale” của Italia do chi phí cao và vỏ tàu quá cũ.

Nếu mua “Incheon”, Philipines sẽ sở hữu tàu hộ vệ mạnh nhất nhì châu Á

Tàu “Incheon” là khinh hạm phòng thủ bờ biển của Hải quân Hàn Quốc, với chiếc tàu đầu tiên thuộc lớp này đã được hạ thủy ngày 29-4-2011. Nó được đóng theo công nghệ tiên tiến, có tính năng tàng hình rất tốt, trang bị, vũ khí trên tàu đều là các sản phẩm ưu việt của Mỹ và phương Tây.

Lớp tàu này được Hàn Quốc gọi là “Incheon” và theo thông lệ, chiếc đầu tiên sẽ mang tên của lớp tàu đó. “Incheon” có chiều dài 114,3m, lượng giãn nước 3250 tấn, tầm hoạt động 8000km, được chế tạo để thay thế cho 9 tàu hộ vệ hạng nhẹ lớp “Ulsan” và lớp “Pohang”. Với lượng giãn nước lớn, tầm hoạt động rất xa và hệ thống vũ khí rất mạnh, “Incheon” được đánh giá là tàu hộ vệ hiện đại nhất nhì châu Á.

“Incheon” có tính năng tàng hình rất tốt và hệ thống trang bị, vũ khí rất hiện đại

“Incheon” được chế tạo trên cơ sở tàu hộ vệ lớp “Ulsan” và được nâng cấp cực mạnh về khả năng phòng không và tác chiến chống ngầm. Nó được biên chế 140 sỹ quan và thủy thủ, nó có thể đảm nhận các nhiệm vụ tuần tra ven biển, tác chiến chống ngầm, tác chiến phòng không và yểm trợ vận tải.

Hệ thống vũ khí trên lớp tàu này bao gồm: pháo hạm 127mm kiểu Mk 45 Mod 4, hệ thống tên lửa Mk 49 RIM-116 của hãng Raytheon, hệ thống pháo phòng không tầm gần Phalanx Block 1B, 2 hệ thống phóng tên lửa chống hạm tầm trung SSM-700K, 2 hệ thống phóng ngư lôi hạng nhẹ K745 “Blue Shark”, hệ thống phóng này còn có khả năng phóng cả tên lửa tấn công đối đất “Dragon”.

Hệ thống thiết bị cảm biến bao gồm: hệ thống radar đối không tầm trung 3D của công ty LIG Nex1, hệ thống dẫn đường và điều khiển hỏa lực; thiết bị theo dõi điện tử - quang học do Hàn Quốc tự sản xuất; hệ thống phân biệt mục tiêu giả và hệ thống nhận biết địch - ta TSB 3250 của hãng Thales; hệ thống tác chiến điện tử Sonata và hệ thống sonar chống ngầm của công ty Thales.

Hiện nay, 4 tàu hộ vệ được coi là mạnh nhất Đông Nam Á bao gồm: tàu Gepard 3.9 (Việt Nam), Formidable (Singapore), Van Speijk (Indonesia), Lekiu (Malaysia), 4 lớp tàu này có tính năng tương đương nhau. “Incheon” hoàn toàn đủ khả năng đối chọi với 4 loại tàu này tạo thành “Bộ ngũ” tàu hộ vệ mạnh nhất trên biển Đông.


An ninh Thủ đô
Từ khóa :
“Bộ ngũ” khinh hạm mạnh nhất biển Đông có thành viên mới
Chủ đề : Nóng
Tin khác