Nhật Bản cử 'sứ giả' sang Trung Quốc đàm phán

Mobile

Th.Long/Petrotimes

Ngày mai, một đặc sứ của Nhật Bản sẽ sang Trung Quốc trong ba ngày. Trọng tâm của các cuộc thảo luận là vụ thử hạt nhân Triều Tiên và tình hình căng thẳng tại quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Theo hãng tin Kyodo, từ ngày 19 đến 21/2/2013, Vụ trưởng Vụ châu Á và châu Đại dương Nhật Bản sẽ có mặt tại Trung Quốc. Trong ba ngày lưu lại tại Bắc Kinh, ông Shinsuke Sugiyama sẽ gặp gỡ và thảo luận với các viên chức chính phủ Trung Quốc về hai vấn đề quan trọng đang gây căng thẳng giữa hai nước cũng như gây lo âu cho các nước trong khu vực.

Đặc sứ Nhật Bản Shinsuke Sugiyama

 
Theo Kyodo, đặc sứ Nhật Bản sẽ nêu vấn đề tàu thuyền của Trung Quốc liên tục xâm nhập hải phận quần đảo Senkaku mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư và nhất là sự kiện ít nhất hai lần radar hướng dẫn tên lửa của tàu chiến Trung Quốc nhắm vào chiến hạm và trực thăng quân sự của Nhật Bản tại vùng biển Hoa Đông. Các động thái của Trung Quốc bị Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Ane lên án là khiêu khích.

Vấn đề thứ hai cũng sẽ được phía Nhật Bản nêu lên với Trung Quốc là tìm một giải pháp đáp trả vụ thử nghiệm hạt nhân của Triều Tiên đang gây lo âu cho khu vực và có thể dẫn đến tình trạng chạy đua vũ trang nguyên tử. Theo AFP, trong vần đề này, vị thế của Bắc Kinh khá tế nhị vì được xem là “đồng minh” của Bình Nhưỡng.

Cũng trong tuần tới, ngày 22/2, tại Washington sẽ diễn ra cuộc hội kiến giữa Tổng thống Barack Obama và Thủ tướng Shinzo Abe. Theo thông cáo của Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ đang nóng lòng muốn thảo luận với đồng minh Nhật Bản về các vấn đề khu vực và quốc tế, về mối quan hệ song phương từ kinh tế đến quân sự.
Th.Long/Petrotimes
Từ khóa :
Nhật Bản cử 'sứ giả' sang Trung Quốc đàm phán
Chủ đề : Nóng
Tin khác