Ai Cập dựng hàng rào bê tông khổng lồ quanh dinh Tổng thống

Quốc tế

Nguyễn Hường (nguồn Daily Mail)

(GDVN) - Quân đội Ai Cập đã dựng lên một hàng rào bằng bê tông kiên cố cao 3 tầng xung quanh dinh Tổng thống Mohammed Morsi. Bức tường bê tông là hàng rào thứ 3 được dựng lên xung quanh dinh Tổng thống.


Các biện pháp an ninh đã được triển khai sau khi xảy ra loạt các cuộc biểu tình bạo động chống lại quyết định không hoãn trưng cầu dân ý về dự thảo Hiến pháp mới gây tranh cãi của Tổng thống Morsi, dự kiến sẽ tổ chức vào ngày thứ Bảy tuần này.

Quân đội Ai Cập đang hoàn thành tầng 3 của bức tường bê tông ngăn người biểu tình tiến tới sát dinh Tổng thống.

Hàng trăm người Ai Cập hôm 9/12 đã tuần hành tới dinh Tổng thống tiếp tục biểu tình. Trong khi đó, theo AFP,  ngày 9/12, phe đối lập ở Ai Cập đã kêu gọi tổ chức các cuộc biểu tình trên đường phố quy mô lớn trong ngày 11/12 để phản đối cuộc trưng cầu dân ý về bản hiến pháp mới, dự kiến diễn ra vào ngày 15/12.

Tổng thống Ai Cập Mohammed Morsi ra lệnh xây dựng các rào chắn sau khi xuất hiện các mối đe dọa từ các cuộc biểu tình tiếp tục leo thang trong tuần qua.

Việc phê chuẩn Hiến pháp mới sẽ giúp kết thúc quá trình chuyển đổi dân chủ bắt đầu từ cuộc nổi dậy năm 2011 chống lại cựu nhà lãnh đạo Hosni Mubarak và được coi là nỗ lực nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay tại Ai Cập của ông Morsi.

Đây là hàng rào bê tông thứ 3 được xây dựng xung quanh dinh Tổng thống.

Hiến pháp mới sẽ tước quyền giám sát hoạt động của Thượng viện quốc hội của các cơ quan tư pháp, phá hủy cơ cấu tổ chức của chế độ cũ, diệt trừ tham những, bảo vệ đất nước và người dân, đạt được công bằng xã hội.

Ngày 9/12, phe đối lập ở Ai Cập đã kêu gọi tổ chức các cuộc biểu tình trên đường phố quy mô lớn trong ngày 11/12 để phản đối cuộc trưng cầu dân ý về bản hiến pháp mới, dự kiến diễn ra vào ngày 15/12.

Tuy nhiên, các phe đối lập gọi dự thảo này là tuyên ngôn đảo chính, còn bản thân Tổng thống là “tân pharaoh” và đòi hỏi hủy bỏ dự thảo. 

Hàng rào được xây dựng sau khi hàng trăm người biểu tình tiến vào dinh Tổng thống.

Hơn 30 phe đối lập đã kêu gọi biểu tình trên đường phố Cairo. Đụng độ liên tục xảy ra khiến bảy người thiệt mạng và hơn 640 người bị thương trong tuần qua mặc dù ông Morsi đã hủy bỏ Tuyên bố Hiến pháp ngày 22/11
.
Tối 8/12, trước dinh thự của ông Morsi tại tỉnh Sharqiya, những người biểu tình đã dùng gạch đá và bom xăng tấn công cảnh sát, làm bảy người bị thương, trong đó có sáu cảnh sát, buộc cảnh sát phải tăng cường lực lượng, điều động xe bọc thép và bắn đạn hơi cay để giải tán đám đông.
Nguyễn Hường (nguồn Daily Mail)
Từ khóa :
Ai Cập , dinh tổng thống , hiến pháp , biểu tình , trưng cầu dân ý , Hosni Mubarak , phe đối lập , dinh thự
Ai Cập dựng hàng rào bê tông khổng lồ quanh dinh Tổng thống
Chủ đề : ĐẢO CHÍNH Ở AI CẬP
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác