Người Kurd Syria phát động chiến tranh chống phiến quân al-Qaeda

Quốc tế

Hồng Thủy (Nguồn: Telegraph)

(GDVN) - Cuộc chiến giữa người Kurd và các phần tử Hồi giáo cực đoan có liên hệ với al-Qaeda đã trở thành một cuộc chiến tranh trong một cuộc chiến tranh tại khu vực giàu dầu mỏ của Syria.


Chiến binh người Kurd ở Syria.

Một nhân vật quan trọng trong nhóm dân quân người Kurd ở Syria cho biết họ đang phát động cuộc chiến chống lại các nhóm phiến quân có liên hệ với al-Qaeda ở vùng Đông Bắc Syria sau khi một lãnh đạo người Kurd bị giết.

Cuộc chiến giữa người Kurd và các phần tử Hồi giáo cực đoan có liên hệ với al-Qaeda đã trở thành một cuộc chiến tranh trong một cuộc chiến tranh tại khu vực giàu dầu mỏ của Syria.

Đụng độ giữa các tay súng người Kurd Syria và các thành viên nhóm Jabhat al-Nusra, nhóm Nhà nước Hồi giáo Iraq và vùng Cận Đông đều có liên hệ với al-Qaeda đã khiến hàng chục tay súng đã chết.

Một vụ nổ bom xe hôm thứ Ba 30/7 đã giết chết 1 lãnh đạo người Kurd Syria, Issa Hisso thuộc đảng Liên minh dân chủ người Kurd, phe mạnh nhất trong các phe của khu vực Đông Bắc Syria.

Hisso từng bị chế độ Tổng thống Bashar al-Assad bỏ tù trước đây. Ông cũng lên tiếng chống lại các nhóm Hồi giáo cực đoan, trong đó có al-Qaeda và các nhóm phiến quân liên kết với tổ chức này.

Cả hai nhóm Jabhat al-Nusra và Nhà nước Hồi giáo Iraq và vùng Cận Đông đã đạt được ảnh hưởng trong phe đối lập Syria sau vài trận giao tranh.

Mặc dù không có nhóm nào nhận trách nhiệm về cái chết của Hisso, nhưng những người Kurd dồn nghi ngờ vào các tổ chức có liên hệ với al-Qaeda.

Nawaf Khalil - người phát ngôn đảng Liên minh dân chủ người Kurd cho biết: "Các lực lượng thánh chiến hay các lực lượng của bóng tối đã tấn công khu vực của người Kurd".

Các tay súng người Kurd và các tay súng al-Qaeda đã giao tranh lẻ tẻ trong vài tháng qua. Người Kurd là dân tộc thiểu số lớn nhất Syria, chiếm khoảng 10% trên tổng dân số 23 triệu người.Hồng Thủy (Nguồn: Telegraph)
Từ khóa :
người kurd , al-qaeda , nội chiến syria , xung đột , bashar al assad
Người Kurd Syria phát động chiến tranh chống phiến quân al-Qaeda
Chủ đề : XUNG ĐỘT SYRIA
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác