Được quan tâm

Sau hội nghị Tập Cận Bình-Obama, Mỹ sẽ tuần tra Vành Khăn

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Reuters dẫn nguồn tin từ quan chức Mỹ giấu tên cho biết, lần tuần tra này nhiều khả năng Mỹ sẽ tiến hành ở Vành Khăn.

Liberty Times Net xuất bản tại Đài Loan ngày 3/4 đưa tin, hôm 31/3 Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa có cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình xong thì ngày 1/4, Lầu Năm Góc thông qua truyền thông "bắn tin" đầu tháng 4 sẽ triển khai hành động bảo vệ tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông lần thứ 3.

Reuters dẫn nguồn tin từ quan chức Mỹ giấu tên cho biết, lần tuần tra này nhiều khả năng Mỹ sẽ tiến hành ở Vành Khăn, trong khi đầu tháng 4 quân đội Philippines và Hoa Kỳ cũng tiến hành cuộc tập trận chung thường niên Vai kề vai (Balikatan). 2 lần tuần tra trước diễn ra hôm 27/10/2015 tại đá Xu Bi, Trường Sa (Khánh Hòa, Việt Nam) và ngày 31/1/2016 tại Tri Tôn, Hoàng Sa (Đà Nẵng, Việt Nam).

Tuy nhiên ngay từ tháng trước Tham mưu trưởng Hải quân Mỹ Đô đốc John Richardson đã tuyên bố về hoạt động này.

Còn theo Bangkok Post ngày 2/4, cuộc tập trận Balikatan kéo dài 11 này dự kiến sẽ cho thấy cách thức Philippines có thể chống lại sự bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông, với sự giúp sức của Hoa Kỳ.

Những tháng gầy đây Trung Quốc đẩy mạnh quân sự hóa (bất hợp pháp) các thực thể, đảo nhân tạo mà nước này chiếm đóng ở Trường Sa, Hoàng Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam), làm dấy lên mối quan tâm lo ngại của cộng đồng quốc tế.

Chưa dừng lại ở đây, Philippines còn đang chuẩn bị đón quân đội Mỹ vào sử dụng 5 căn cứ quân sự trên lãnh thổ quốc gia này theo một hiệp ước phòng thủ song phương ra đời trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Barack Obama tái khẳng định ảnh hưởng của Mỹ ở châu Á - Thái Bình Dương.

Hồng Thủy
Từ khóa :
Vành Khăn , tuần tra , tự do hàng hải , Biển Đông
Sau hội nghị Tập Cận Bình-Obama, Mỹ sẽ tuần tra Vành Khăn
Bình luận
Nguyễn Văn Bình
1

'Sau hội nghị Tập Cận Bình-Obama, Mỹ sẽ tuần tra Vành Khăn' vì TQ hay ăn nói hai lời nên ông Obama không tin những lời hứa của ông Tập, TQ ký DOC, ... chẳng qua là để tạo lòng tin cho thế giới một cách giả tạo, nếu ai mà tin TQ hứa thì chính người đó không tôn trong chính họ.

Hoàng Hoa Đình
11

Hải phận quốc tế thì tất cả các nước đều có quyền đi lại. Trung Quốc đã ký DOC, nhưng Trung Quốc không tôn trọng chữ ký của mình, Trung Quốc đã bồi đắp nhiều thực thể tại quần đảo Trường Sa , chiếm đóng trái phép của VN. Tất cả các nước phải đoàn kết lại đấu tranh đế Trung Quốc từ bỏ tham vọng bành trướng .

Xem thêm bình luận
Tin khác