Sputnik hé lộ thông tin về tàu ngầm bí mật của Trung Quốc

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Chiếc tàu ngầm bí mật này của Trung Quốc đã có hai đợt ra khơi trong tháng 11/2014 và giữa tháng 1/2015 cùng một tàu ngầm khác.

Tờ Sputnik của Nga ngày 27/6 đưa tin tiết lộ về tàu ngầm bí mật của Trung Quốc bị rò rỉ ảnh hồi năm ngoái.

Tàu ngầm bí ẩn của Trung Quốc neo tại cảng Vũ Xương tháng 10/2014.

DigitalGlobe trước đó cho công bố ảnh vệ tinh chụp tháng 10 năm ngoái cho thấy cảnh một chiếc tàu ngầm cỡ nhỏ chưa từng được biết tới neo tại nhà máy đóng tàu ở Vũ Xương, Trung Quốc.

Theo các nguồn tin, chiếc tàu ngầm bí mật này của Trung Quốc đã có hai đợt ra khơi trong tháng 11/2014 và giữa tháng 1/2015 cùng một tàu ngầm khác.

Kết quả phân tích hình ảnh vệ tinh của các chuyên gia cho biết, tàu ngầm này có chiều dài khoảng 35 mét, rộng khoảng 4 mét.

Đây có thể là chiếc tàu ngầm Type 041 Yuan, một loại tàu ngầm mini hay tàu ngầm ven biển. Loại tàu ngầm cỡ nhỏ này thông thường có trọng tải dưới 150 tấn, được vận hành bởi các nhóm nhỏ. Do kích thước nhỏ và sức có giới hạn nên nó thường đi hoạt động cùng với một tàu mẹ. 

Trong lịch sử, loại tàu ngầm cỡ nhỏ này thường được sử dụng để thâm nhập các cảng, tiến hành các cuộc tấn công gần bờ hoặc tiến hành do thám. Hầu hết các loại tàu ngầm này đều được trang bị ngư lôi và mìn.

Theo phân tích của chuyên gia Chris Biggers trên trang Bellingcat, truyền thông Trung Quốc từng đưa tin về tàu ngầm mini, nhưng cho đến nay chưa có báo cáo chính thức nào về sự tồn tại của nó hoặc bằng chứng cho thấy Bắc Kinh đang chế tạo một chiếc như vậy. Không loại trừ khả năng Trung Quốc đóng chiếc tàu này cho khách hàng nước ngoài.

Nhà máy đóng tàu Vũ Xương là cơ sở sản xuất tàu ngầm hàng đầu của Trung Quốc.  Đây cũng là nơi chế tạo ra những chiếc tàu ngầm Type 032 Qing, một tàu ngầm thông thường lớn nhất thế giới. 

Nguyễn Hường
Từ khóa :
Nga , tấn công , Trung Quốc , nguồn tin , lịch sử , vệ tinh , tàu ngầm , Bắc Kinh
Sputnik hé lộ thông tin về tàu ngầm bí mật của Trung Quốc
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác