Được quan tâm

Tập Cận Bình: Láng giềng tốt, vàng cũng không đánh đổi được!

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Rốt cuộc thì Trung Quốc có thực sự là một nước láng giềng chân thành và đáng tin cậy hay không? Vị giáo sư này hoài nghi về thành ý hợp tác của Bắc Kinh.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye.

Chuyến công du Hàn Quốc 2 ngày hôm qua và hôm nay của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã trở thành tâm điểm chú ý của dư luận trong bối cảnh nhiều biến động ở khu vực Đông Á và chuyến thăm có thể làm thay đổi cục diện bàn cờ chính trị trong khu vực. 

Tờ China News ngày 4/7 cho hay, trong bài diễn văn tại đại học Seoul, ông Tập Cận Bình nhấn mạnh, Trung Quốc và Hàn Quốc là láng giềng gần gũi, bán anh em xa mua láng giềng gần, một láng giềng tốt thì có vàng cũng không đánh đổi được.

Hoàn Cầu xuyên tạc, bóp méo phát biểu của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng

(GDVN) - Trang Quốc Thổ và Thời báo Hoàn Cầu đã bôi nhọ thiện chí, âm mưu chia rẽ nội bộ các nhà lãnh đạo Việt Nam.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc đã dành nhiều lời ca ngợi đối tác Hàn Quốc, đồng thời cũng tuyên bố Trung Quốc "là đất nước yêu chuộng hòa bình, thúc đẩy hợp tác, khiêm tốn học tập và sẽ tạo ra nhiều cơ hội phát triển cho quan hệ Trung - Hàn".

Đa Chiều, một tờ báo của người Hoa hải ngoại ngày 4/7 bình luận, chuyến đi Seoul của ông Tập Cận Bình ngoài một loạt các hiệp định hợp tác song phương trên lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư được ký kết, 2 nước còn đang tạo ra những thay đổi chiến lược đối với khu vực.

Theo Đa Chiều, chuyến thăm lần này của ông Tập Cận Bình tới Hàn Quốc đã cho thấy 2 nước Đông Á này không chỉ hợp tác chặt chẽ và có lợi ích chung về kinh tế, mà đang ngày càng có nhiều tiếng nói chung về chính trị.

Tờ Thời báo Hoàn Cầu ngày 4/7 cho biết, trong chuyến đi này Chủ tịch Trung Quốc đã kêu gọi Seoul tổ chức chung lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng phát xít trong năm tới, sự kiện Trung Quốc và bán đảo Triều Tiên được giải phóng khỏi sự cai trị của đế quốc Nhật bản thời bấy giờ.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Về phía Hàn Quốc, Tổng thống Park Geun-hye nhấn mạnh lập trường 2 nước cùng phản đối chương trình hạt nhân của Bắc Triều Tiên. Đa Chiều cho rằng, với sự trao đổi các lợi ích chiến lược và hợp tác Trung - Hàn này khiến "bên ngoài" cảm thấy dường như liên minh Mỹ - Nhật - Hàn đang bắt đầu lỏng lẻo rời rạc.

Tuy nhiên không phải người Hàn Quốc nào cũng tin vào những lời lẽ hoa mỹ của ông Tập Cận Bình. Tờ Korea Joongang Daily đúng hôm Chủ tịch Trung Quốc đặt chân tới Seoul đã dẫn lời 1 vị giáo sư Hàn Quốc đặt câu hỏi: Rốt cuộc thì Trung Quốc có thực sự là một nước láng giềng chân thành và đáng tin cậy hay không? Vị giáo sư này hoài nghi về thành ý hợp tác của Bắc Kinh.

Trung Quốc ve vãn Tổng thống Myanmar ủng hộ ở Biển Đông bất thành

(GDVN) - Tập Cận Bình khi tiếp Tổng thống Thein Sein tại Bắc Kinh cuối tuần qua đã không bỏ qua cơ hội để ve vãn ông, bởi vì Myanmar giữ ghế Chủ tịch luân phiên ASEAN

Tờ The Diplomat ngày 4/7 cho hay, để chuẩn bị cho chuyến thăm của ông Tập Cận Bình đến Seoul, truyền thông và các quan chức Trung Quốc đã tuyên bố rằng quan hệ Trung - Hàn hiện nay "tốt đẹp chưa từng có". Tân Hoa Xã chứng minh điều này bằng cách liệt kê một loạt số liệu về quan hệ thương mại song phương.

Trong vấn đề an ninh, Bắc Kinh mong muốn nhấn mạnh đến sự mất lòng tin của 2 nước với Nhật Bản hơn là vấn đề Bắc Triều Tiên. Bắc Kinh coi vấn đề Triều Tiên là chuyện giữa Bình Nhưỡng với Washington và tìm cách lơ đi vai trò của họ chống đỡ cho chính quyền Triều Tiên cũng như lợi ích an ninh cơ bản của Hàn Quốc.

Mặc dù truyền thông phương Tây vẫn cho rằng Tập Cận Bình thăm Seoul trước khi đi Bình Nhưỡng thể hiện sự thất vọng của Bắc Kinh hay đảo chiều trong quan hệ với 2 miền Triều Tiên, nhưng báo chí chính thống của Trung Quốc không có dấu hiệu nào cho thấy sự thay đổi đó.

Hàn Quốc với lý do rõ ràng đã luôn đặt ưu tiên vào việc tăng cường hợp tác với Trung Quốc để đối phó với Bắc Triều Tiên, nhưng Seoul cũng không làm hỏng mối quan hệ với Bắc Kinh trong trường hợp không có tiến bộ nào đáng kể (ngoài lời nói) trong vấn đề này. Thay vào đó, cả hai đã tìm cách thể hiện rằng quan hệ hợp tác Trung - Hàn vượt xa hơn các vấn đề liên quan đến Triều Tiên.

Hồng Thủy
Từ khóa :
tập cận bình , láng giềng tốt , hàn quốc , triều tiên
Tập Cận Bình: Láng giềng tốt, vàng cũng không đánh đổi được!
Bình luận
Võ Thành Trung
0

Dân chúng thực sự không bao giờ tin lãnh đạo Trung Quốc họ nói những gì , bởi họ thực sự nhảm nhí như người không bình thường, nói thế này làm thế khác , chắc chắn dân bản địa họ cũng chán lãnh đạo của chính họ từ thời xa xưa rồi.

Đoàn Tùng
0

Bạn Hoàng Vân nói chuẩn quá ^^

Hoàng Vân
3

là 1 công dân của 1 đất nước,điều đầu tiên họ mong muốn là chính phủ tạo cho họ nhiều cơ hội có công ăn việc làm ôn định,chẳng công dân nào muốn chính phủ mình luôn tạo ra chiến tranh,đem con em mình ra chiến trường do đó kinh tế luôn là ưu tiên hàng đầu cho đất nước họ.Việc Hàn,Nga,v.v. giữ im lặng trước trung quốc là điều dễ hiểu.Tuy nhiên nếu đất nước họ kiên định với lập trường đó,thấy sai mà không lên tiếng thì sau này họ cũng chẳng nhận được sự ủng hộ của các nước khác nếu xảy ra xung đột

Quoc Khanh
1

Vàng "khè" thì không đổi được nhưng "vàng đen" thì khác à nghen.

nguoi yeu nuoc vi dai
6

Đừng nghe những gì trung quốc nói, mà hãy xem trung quốc làm thì biết thế nào là láng giềng tốt.Một khi đã là người tốt thì cần gì phải đi quảng cáo, chắn lắm tập cận lọ phải không. VN chúng ta phải cẩn giác cao độ với bọn ăn cướp này thôi. Đúng là vừa ăn cướp lại còn la làng giêu dao thật là xấu hổ không xứng đáng là nước lớn.

Hoàng Ngọc Sơn
8

Dạo này, Tập Cận Bình hay nói lời hoa mỹ vậy, đúng là "miệng na mô, bụng đầy dao găm"; lời ông nói một đằng, óc và tay ông lại đi nhiều hướng khác nhau với nhiều dã tâm độc ác...nếu ông muốn hòa bình thì hãy hủy ngay "đường lưỡi bò", hãy giúp giàn khoan Hải Dương 981, cùng hơn 100 tau hộ tông ra khỏi vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam vô điều kiện; hoàn trả các vùng đất, đảo chiếm đóng trái phép của Án Độ, Việt Nam, Philippines; tuyên bố tôn trọng luật pháp quốc tế. Đây mới là lời noi cần được..

Minh Đại
5

Xưa rồi diễm ! Nói một đường làm một nẻo, ai ở sát vách nhà với TQ mới thấy bộ mặt thật.

Nguyễn Tiến Dũng
3

Vấn đề của bác Tập là bác định nghĩa thế nào là "láng giềng tốt"...có lẽ theo bác Tập "láng giềng tốt" là "người bạn" ủng hộ cái gọi là "giấc mơ Trung Hoa" của bác ! Nghĩa là khi bác Tập muốn mở mang bờ cõi bằng cách bác chiếm của người khác thì ai đó là "láng giềng tốt" với bác phải ủng hộ hành vi xâm lăng của bác ! Và cũng tất nhiên đừng nói đó là hành vi xâm lược mà phải nói bằng những mỹ từ tốt đẹp cho bác !...bác Tập là thế mà (!)

Xem thêm bình luận
Tin khác