Bí quyết giúp vóc dáng luôn trẻ đẹp

Sức khỏe

Trúc Diệp

(GDVN) - Bạn đang lo lắng vì thân hình ngày càng "đồ xộ"? 7 loại thức ăn đốt cháy chất béo, tăng cường sự trao đổi chất dưới đây sẽ giúp bạn giải tỏa lo lắng ấy.

Ajinomoto đồng hành cùng chuyên mục sức khỏe 

1. Ớt nóng: Ớt có chứa capsaicin, một hợp chất giúp đốt cháy calo nhanh hơn. Vì vậy, trong mỗi bữa ăn, nếu bạn sử dụng thêm một lượng ớt tươi vừa phải sẽ giúp đốt cháy chất béo nhanh hơn.

2. Ngũ cốc nguyên hạt: Theo nghiên cứu mới đây trên tạp chí BMC Medicine thì ngũ cốc nguyên hạt rất tốt cho sức khỏe.

Nghiên cứu chỉ ra rằng những người không ăn, hoặc ít ăn ngũ cốc nguyên hạt có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường, ung thư... nhiều hơn tới 17% so với những người thường xuyên ăn ngũ cốc nguyên hạt.

Một nghiên cứu khác tại Trường Đại học Harvard cũng cho biết, những người thường xuyên bổ sung ngũ cốc nguyên hạt giúp giảm 9% tỷ lệ tử vong nói chung và giảm 15% tỷ lệ tử vong do các bệnh về tim mạch.

Chưa có bằng chứng nào khẳng định ngũ cốc có thể có thể ngăn chặn các bệnh mãn tính, nhưng các nghiên cứu đều khẳng định loại thực phẩm này có lợi cho sức khỏe.

Nó góp phần giúp làm giảm huyết áp, kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn, giảm cholesterol và chống viêm.

3. Trà xanh: Có chứa một hợp chất gọi là egcg, có thể tăng tốc độ trao đổi chất. Uống trà xanh đều đặn mỗi ngày sẽ giúp bạn lợi tiểu, đào thải độc tố, giảm stress, giảm cân, giảm bệnh cao huyết áp...

Tuy nhiên, bạn không nên uống trà xanh vào lúc đói, trà quá nóng hoặc quá lạnh, không nên uống trà đã để qua đêm.

Bạn cũng không nên uống trà ngay trước hoặc sau bữa ăn, vì sẽ làm chậm quá trình tiêu hóa thức ăn.

4. Đậu lăng: Có chung nguồn gốc họ đậu với các loại đậu xanh, đậu Hà Lan, đậu đỏ, đậu đen, đậu nành, lạc, đậu răng ngựa... Loại thực phẩm này giàu chất xơ, bổ máu, tốt cho người bị bệnh tim mạch; Giảm cholesterol trong máu, ổn định đường huyết; có lợi cho tiêu hóa.

5. Thịt trắng: Có một cách gọi khác là "thịt sáng màu", dễ lựa chọn ở Cá, thịt gà, vịt, ngan, ngỗng...

Thịt trắng chứa nhiều protein dễ được cơ thể hấp thụ, nhất là trong cá, nhưng khá thú vị là số năng lượng ấy có lợi cho sức khỏe.

Vì thế thịt trắng thường là sự lựa chọn ưu tiên đối với những người đang thực hiện chế độ ăn uống giảm cân, cần giảm cholesterol; những người muốn áp dụng một chế độ ăn uống giữ gìn vóc dáng.

6. Sữa ít chất béo: Giàu canxi và vitamin D, sữa có hàm lượng chất béo thấp có thể thúc đẩy sự trao đổi chất.

7. Cà phê: Một nghiên cứu từ các chuyên gia dinh dưỡng cho thấy những người có thể trạng bình thường, nếu uống 1 - 2 ly cà phê mỗi ngày có tỷ lệ trao đổi chất cao hơn 16% so với người không uống cà phê.

Điều khá thú vị là hạt cà phê có hàm lượng cao những hợp chất polyphenols là những chất chống oxy hoá.

Theo một nghiên cứu của trường Đại học Scranton, Pennsylvania, tỷ lệ chất chống oxy hoá trong hạt cà phê còn cao hơn so với một số thực vật khác như táo, cà chua, cranberries...

Tuy vậy, cà phê không có lợi cho những người bị mắc các chứng bệnh tim mạch.

Uống cà phê thường xuyên với một lượng vừa phải mỗi ngày giúp phòng chống tiểu đường tốt hơn, nhưng loại đồ uống này lại không tốt cho những người đã mắc tiểu đường.

Trúc Diệp
Từ khóa :
lợi ích của cà phê , tác dụng trà xanh , tác dụng ớt tươi , đậu lăng , ngũ cốc nguyên hạt
Bí quyết giúp vóc dáng luôn trẻ đẹp
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác