Kiểm tra nơi lưu giữ thực phẩm chế biến. |
Thông tin từ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Thành phố Hà Nội – cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo liên ngành An toàn vệ sinh thực phẩm Thành phố, dịp cuối năm, lượng thực phẩm tràn ra tiêu thụ trên thị trường Hà Nội bao giờ cũng tăng đột biến, kèm theo nguy cơ mất an toàn thực phẩm tăng cao.
Cũng vì thế, ngay từ đầu quý IV-2018, công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm đã được tăng cường.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã cử cán bộ tham gia các đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm của thành phố, đoàn chấm điểm thi đua năm 2018 tại Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm tại 30 quận/huyện/thị xã.
Kiểm tra xác xuất mẫu thực phẩm tại nhà hàng. |
Riêng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã thành lập 2 đoàn thanh, kiểm tra an toàn thực phẩm dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể, cơ sở chế biến suất ăn sẵn, cơ sở thực phẩm khác.
Tổng số cơ sở được thanh, kiểm tra là 135 cơ; phát hiện và xử lý vi phạm hành chính 23 cơ sở; tổng số tiền phạt là hơn 155 triệu đồng.
Nếu tính cả các đoàn thanh tra, kiểm tra An toàn thực phẩm của Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, các quận/ huyện/ thị xã của Hà Nội thì đợt cuối năm nay, toàn thành phố có hàng nghìn đoàn thanh kiểm tra an toàn thực phẩm, hàng trăm cơ sở vi phạm đã bị xử phạt…
Cùng đó, công tác kiểm nghiệm và phòng chống ngộ độc thực phẩm thời gian này cũng được đẩy mạnh. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã lấy mẫu xét nghiệm tại labo 35 mẫu.
Kết quả xét nghiệm 25/35 mẫu đạt chỉ tiêu vi sinh. Đối với công tác xét nghiệm nhanh, sử dụng hiệu quả 5 xe ô tô xét nghiệm nhanh, tổng số xét nghiệm 956/1007 (chiếm 95%) mẫu đạt. Các xét nghiệm nhanh khác là 246/257 mẫu đạt…
Sở Y tế Hà Nội cũng lưu ý, vấn đề đặc biệt lo ngại trong dịp Tết Dương lịch 2019, Tết Nguyên Đán Kỷ Hợi và mùa lễ hội sắp tới chính là ngộ độc rượu pha cồn công nghiệp (methanol) vì nhu cầu sử dụng rượu dịp cuối năm bao giờ cũng tăng vọt.