Nếu bạn đã nghe thấy ai đó nói rằng rau xanh rất tốt cho sức khỏe thì đó là sự thật.
Các loại trái cây và rau có màu xanh là bởi trong chúng có một chất có tên là chất diệp lục.
Chất diệp lục có khả năng làm sạch và tái tạo mạnh mẽ cơ thể, chống nhiễm trùng, tăng khả năng miễn dịch và tốt cho hệ thống tiêu hoá.
Nghiên cứu cho thấy thực phẩm xanh là nguồn cung cấp dinh dưỡng thực vật, chất xơ và nước rất có lợi cho sức khỏe của bạn.
Lợi ích của việc tiêu thụ trái cây và rau xanh (Ảnh: theo Boldsky). |
Danh sách một số loại trái cây xanh tốt cho sức khỏe:
Bơ
Táo xanh
Nho xanh
Lê xanh
Dưa hấu
Kiwi
Xoài xanh
Trái khế
Mận
Ô-liu xanh
Danh sách một số loại rau xanh:
Bông cải xanh
Rau diếp cá
Cải xoăn
Rau bina
Cải xoong
Đậu xanh
Atisô
Rau mùi tây
Bạc hà
Lá cần tây
Măng tây
Ớt xanh
Dưa chuột
Hành lá
Tại sao bạn nên ăn nhiều trái cây và rau xanh hơn?
Trái cây và rau xanh chứa chất diệp lục, chất xơ, lutein, zeaxanthin, canxi, folate, vitamin C và beta carotene.
Các chất dinh dưỡng được tìm thấy trong các loại rau này làm giảm nguy cơ ung thư, hạ huyết áp, giảm mức cholesterol xấu, giúp tiêu hóa thức ăn tốt hơn, hỗ trợ sức khỏe võng mạc và thị lực, chống lại các gốc tự do có hại và tăng cường hệ miễn dịch.
Những lợi ích của việc ăn rau xanh và hoa quả:
1. Làm giảm cholesterol xấu
Cholesterol tích tụ trong thành động mạch có thể dẫn đến đau tim và đột quỵ.
Để duy trì mức cholesterol của bạn, hãy tăng mức tiêu thụ rau xanh và hoa quả như bơ, ô liu, đậu xanh, nho… vì chúng được biết là chứa các axit béo không bão hòa đơn và chất xơ giúp giảm cholesterol.
2. Ngăn ngừa ung thư
Nhiều nghiên cứu đã ghi nhận rằng một chế độ ăn giàu rau xanh và hoa quả có thể giúp ngăn ngừa ung thư.
Chúng chứa các chất dinh dưỡng thực vật như chất chống oxy hóa, carotenoids và flavonoid giúp chống ung thư dạ dày, ung thư đại tràng, ung thư da và ung thư vú.
Các chất dinh dưỡng thực vật này được tìm thấy trong bơ, ô liu, táo xanh, rau bina, cải xoăn…
3. Cải thiện sức khỏe của mắt
Tiêu thụ rau lá xanh giúp giữ cho đôi mắt của bạn khỏe mạnh. Rau bina, cải xoăn, kiwi, nho, bí xanh… chứa các carotenoids thiết yếu được gọi là lutein và zeaxanthin.
Những hợp chất này hoạt động như một lá chắn bảo vệ cho điểm vàng và ngăn chặn thiệt hại từ ánh sáng xanh. Nó cũng ngăn ngừa đục thủy tinh thể.
4. Tốt cho sức khỏe tiêu hóa
Cơ thể của bạn giúp tiêu thụ thức ăn thành chất dinh dưỡng thông qua quá trình tiêu hóa dẫn đến tạo năng lượng, tăng trưởng và sửa chữa tế bào.
Để đảm bảo hoạt động tốt hơn của hệ thống tiêu hóa, bạn nên tiêu thụ các loại thực phẩm giàu chất xơ như atisô, táo, bông cải xanh, đậu xanh, đậu Hà Lan và củ cải xanh…
5. Cải thiện sự trao đổi chất
Tăng cường trao đổi chất sẽ giúp bạn giảm cân. Ớt xanh, bơ, rau bina… là một số loại thực phẩm xanh giúp cải thiện hoạt động trao đổi chất.
Chất dinh dưỡng thiết yếu nhất cho chức năng trao đổi chất là vitamin B.
6. Thúc đẩy chức năng não
Các loại rau và lá xanh đậm như bông cải xanh, đậu xanh, bơ, măng tây, rau bina, cải xoăn… đều giàu folate còn được gọi là vitamin B9.
Folate được biết là để ngăn chặn sự suy giảm nhận thức liên quan đến tuổi tác, cải thiện sự tập trung và chức năng tổng thể của não.