Trái cây và rau xanh có lợi thế nào cho sức khoẻ của bạn?

17/09/2018 06:00
AN NHIÊN (THEO BOLDSKY)
(GDVN) - Thực phẩm xanh như trái cây và rau xanh là nguồn cung cấp dinh dưỡng thực vật, chất xơ và nước rất có lợi cho sức khỏe của bạn.

Nếu bạn đã nghe thấy ai đó nói rằng rau xanh rất tốt cho sức khỏe thì đó là sự thật.

Các loại trái cây và rau có màu xanh là bởi trong chúng có một chất có tên là chất diệp lục.

Chất diệp lục có khả năng làm sạch và tái tạo mạnh mẽ cơ thể, chống nhiễm trùng, tăng khả năng miễn dịch và tốt cho hệ thống tiêu hoá.

Nghiên cứu cho thấy thực phẩm xanh là nguồn cung cấp dinh dưỡng thực vật, chất xơ và nước rất có lợi cho sức khỏe của bạn.

Lợi ích của việc tiêu thụ trái cây và rau xanh (Ảnh: theo Boldsky).
Lợi ích của việc tiêu thụ trái cây và rau xanh (Ảnh: theo Boldsky).

Danh sách một số loại trái cây xanh tốt cho sức khỏe:

Táo xanh

Nho xanh

Lê xanh

Dưa hấu

Kiwi

Xoài xanh

Trái khế

Mận

Ô-liu xanh

Danh sách một số loại rau xanh:

Trái cây và rau xanh có lợi thế nào cho sức khoẻ của bạn? ảnh 29 loại thực phẩm giúp cơ thể bạn khỏe mạnh

Bông cải xanh

Rau diếp cá

Cải xoăn

Rau bina

Cải xoong

Đậu xanh

Atisô

Rau mùi tây

Bạc hà

Lá cần tây

Măng tây

Ớt xanh

Dưa chuột

Hành lá

Tại sao bạn nên ăn nhiều trái cây và rau xanh hơn?

Trái cây và rau xanh chứa chất diệp lục, chất xơ, lutein, zeaxanthin, canxi, folate, vitamin C và beta carotene.

Các chất dinh dưỡng được tìm thấy trong các loại rau này làm giảm nguy cơ ung thư, hạ huyết áp, giảm mức cholesterol xấu, giúp tiêu hóa thức ăn tốt hơn, hỗ trợ sức khỏe võng mạc và thị lực, chống lại các gốc tự do có hại và tăng cường hệ miễn dịch.

Trái cây và rau xanh có lợi thế nào cho sức khoẻ của bạn? ảnh 310 thực phẩm tốt cho trái tim của bạn

Những lợi ích của việc ăn rau xanh và hoa quả:

1. Làm giảm cholesterol xấu

Cholesterol tích tụ trong thành động mạch có thể dẫn đến đau tim và đột quỵ.

Để duy trì mức cholesterol của bạn, hãy tăng mức tiêu thụ rau xanh và hoa quả như bơ, ô liu, đậu xanh, nho… vì chúng được biết là chứa các axit béo không bão hòa đơn và chất xơ giúp giảm cholesterol.

2. Ngăn ngừa ung thư

Nhiều nghiên cứu đã ghi nhận rằng một chế độ ăn giàu rau xanh và hoa quả có thể giúp ngăn ngừa ung thư.

Chúng chứa các chất dinh dưỡng thực vật như chất chống oxy hóa, carotenoids và flavonoid giúp chống ung thư dạ dày, ung thư đại tràng, ung thư da và ung thư vú.

Các chất dinh dưỡng thực vật này được tìm thấy trong bơ, ô liu, táo xanh, rau bina, cải xoăn…

3. Cải thiện sức khỏe của mắt

Tiêu thụ rau lá xanh giúp giữ cho đôi mắt của bạn khỏe mạnh. Rau bina, cải xoăn, kiwi, nho, bí xanh… chứa các carotenoids thiết yếu được gọi là lutein và zeaxanthin.

Những hợp chất này hoạt động như một lá chắn bảo vệ cho điểm vàng và ngăn chặn thiệt hại từ ánh sáng xanh. Nó cũng ngăn ngừa đục thủy tinh thể.

Trái cây và rau xanh có lợi thế nào cho sức khoẻ của bạn? ảnh 48 thực phẩm có thể thay thế vitamin tổng hợp

4. Tốt cho sức khỏe tiêu hóa

Cơ thể của bạn giúp tiêu thụ thức ăn thành chất dinh dưỡng thông qua quá trình tiêu hóa dẫn đến tạo năng lượng, tăng trưởng và sửa chữa tế bào.

Để đảm bảo hoạt động tốt hơn của hệ thống tiêu hóa, bạn nên tiêu thụ các loại thực phẩm giàu chất xơ như atisô, táo, bông cải xanh, đậu xanh, đậu Hà Lan và củ cải xanh…

5. Cải thiện sự trao đổi chất

Tăng cường trao đổi chất sẽ giúp bạn giảm cân. Ớt xanh, bơ, rau bina… là một số loại thực phẩm xanh giúp cải thiện hoạt động trao đổi chất.

Chất dinh dưỡng thiết yếu nhất cho chức năng trao đổi chất là vitamin B.

6. Thúc đẩy chức năng não

Các loại rau và lá xanh đậm như bông cải xanh, đậu xanh, bơ, măng tây, rau bina, cải xoăn… đều giàu folate còn được gọi là vitamin B9.

Folate được biết là để ngăn chặn sự suy giảm nhận thức liên quan đến tuổi tác, cải thiện sự tập trung và chức năng tổng thể của não.

AN NHIÊN (THEO BOLDSKY)