Được quan tâm

“Công nhân cảm tử” Nhật được khuyên tích trữ tế bào gốc

Thế giới trong ngày

(GDVN) – Một nhóm chuyên gia y tế Nhật Bản ngày 15/4 đã lên tiếng thúc giục các công nhân “cảm tử” – những nhân viên cứu hộ đang trực tiếp tham gia giải quyết sự cố tại nhà máy điện nguyên tử Fukushima số 1 phải ngay lập tức tiến hành lưu trữ tế bào gốc để đề phòng khả năng bị nhiễm xạ và ảnh hưởng vĩnh viễn đến sức khỏe.

Các chuyên gia y tế này cho biết những công nhân đang tham gia khắc phục sự cố ở Fukushima hiện đang phải làm việc trong điều kiện lao động cực kỳ nguy hại, những người này phải đối mặt trực tiếp với lượng nước nhiễm phóng xạ từ nhà máy Fukushima.
 

Các công nhân Nhật Bản đang trực tiếp xử lý sự cố tại nhà máy điện nguyên tử Fukushima số 1.

“Qúa trình đóng cửa hoàn toàn nhà máy điện nguyên tử bị hư hỏng do động đất gây ra có thể mất nhiều năm. Nguy cơ nhiễm phóng xạ do rủi ro tai nạn là hoàn toàn có thể chính vì vậy việc lưu trữ nguồn tế bào gốc (PBSC) của các công nhân để đề phòng về sao là cực kỳ quan trọng và cần thiết” – các bác sỹ Nhật Bản cho biết.

Nhóm chuyên gia đưa ra tư vấn này gồm 5 bác sỹ có tay nghề chuyên môn cao mà đứng đầu là ông Tetsuya Tanimoto hiện đang làm việc tại Viện nghiên cứu ung thư thuộc Qũy nghiên cứu ung thư Nhật Bản; bác sỹ Shuichi Taniguchi – bệnh viện Toranomon có trụ sở tại Tokyo.

“Điều quan trọng nhất là phải bảo vệ trực tiếp mạng sống của các công nhân đang xử lỷ nhà máy hạt nhân và bảo vệ cộng đồng người sống xung quanh”.

“Lưu trữ nguồn gen như đề xuất là biện pháp phòng vệ tốt nhất hiện nay. Nếu các công nhân hạt nhân thiệt mạng thì ngành công nghiệp hạt nhân sẽ sụp đổ”.

Trước đó, Công ty điện lực Tokyo cho rằng việc tiến hành lưu trữ nguồn tế bào gốc của các công nhân đang tham gia xử lý sự cố tại Fukushima sẽ ảnh hưởng đến danh tiếng của cơ quan này.

Bình Nguyên (theo AFP)

Từ khóa :
“Công nhân cảm tử” Nhật được khuyên tích trữ tế bào gốc
Tin khác