Diễn biến mới vụ nữ hộ sinh tố cáo tham nhũng từ chối nhận giải thưởng

Xã hội

Đỗ Tuyết (tổng hợp)

(GDVN) -Sau khi tố cáo những sai phạm của trưởng trạm y tế thị trấn Hà Lam (Quảng Nam), chị Thủy được tuyên dương, khen thưởng nhưng chị đã một mực từ chối vì cho rằng việc tố cáo chưa được giải quyết đến nơi đến chốn.

Sáng 3.9 Trung tâm Y tế H.Thăng Bình (Quảng Nam) đã tổ chức lễ khen thưởng cho chị Dương Thị Thu Thủy (34 tuổi, nữ hộ sinh Trạm Y tế thị trấn Hà Lam) vì đã có thành tích phát hiện, tố cáo những sai phạm của ông Nguyễn Đức Đạo, nguyên Trạm trưởng Trạm Y tế thị trấn Hà Lam.

Nữ hộ sinh Trạm Y tế Hà Lam (Thăng Bình, Quảng Nam) Dương Thị Thu Thủy đã từ chối nhận quyết định khen thưởng(Ảnh: VTC)

Được biết nữ hộ sinh Dương Thị Thu Thủy được chuyển từ Trung tâm Y tế huyện Thăng Bình về Trạm Y tế thị trấn Hà Lam từ tháng 6/2011. Trong quá trình công tác, chị Thủy đã phát hiện, thu thập bằng chứng và tố cáo ông Nguyễn Đức Đạo - Trưởng trạm Y tế biển thủ số tiền hơn 150 triệu đồng trong quản lý phí thu được từ việc khám sức khỏe cho học sinh và chi tiêu ngân sách hoạt động thường xuyên của trạm.

Ngoài ra, ông Đạo còn lạm dụng chữ ký của ông Mai Văn Mười, Giám đốc Trung tâm Y tế H.Thăng Bình để scan chữ ký và con dấu in vào giấy chứng nhận cấp vệ sinh an toàn thực phẩm cho 147 hộ kinh doanh.\

Ông Đạo trục lợi bằng cách khi cấp giấy chứng nhận này cho các hộ dân đã thu về 100.000 đồng/hộ. Thế nhưng, ông Đạo báo cho ông Mười ký danh sách chỉ có 17 người.

Giấy chứng nhận tập huấn vệ sinh an toàn thực phẩm (do ông Mai Văn Mười, Giám đốc Trung tâm Y tế H.Thăng Bình ký - tức bản thật) và bản giả có được do ông Đạo scan chữ ký ông Mười (bản dưới). Ảnh Thanh Niên

Tuy nhiên, ít ai biết rằng, trước khi những sai phạm của ông Đạo được phơi bày, người tố cáo sự việc là chị Dương Thị Thu Thủy đã từng bị ông Đạo viết đơn đề nghị trả nhân lực.

Biết được những sai phạm của ông Đạo, chị Thủy đã nhiều lần phản ánh lên UBND thị trấn Hà Lam nhưng đều bị phớt lờ. Đến chiều 11.6, chị Thủy có đơn tố cáo gửi các cấp đề nghị làm rõ những sai phạm của ông Đạo.

“Nhưng tôi không ngờ đến ngày 14.6, ông Đạo lại viết đơn đề nghị trả tôi về lại Trung tâm Y tế H.Thăng Bình để đơn vị này quản lý tôi. Trạm Y tế thị trấn Hà Lam có 8 người thì có đến 6 người đồng ký tên. Không những vậy, ông Đoàn Thanh Khiết, Chủ tịch UBND thị trấn Hà Lam cũng ký tên, đóng dấu đề nghị trả tôi”, chị Thủy kể.

Trong nhiều ngày liền tố cáo sai phạm của ông Đạo, chị Thủy có lúc đã xỉu đi vì không chịu được sự trù dập của cấp trên

Ngoài ra, trong đơn đề nghị trả nhân lực này còn nêu nhiều điểm với đại ý chị Thủy năng lực kém, “gây rắc rối” tại nơi chị làm việc. Chị Thủy cho biết đơn đề nghị trả nhân lực (tức trả chị Thủy về lại Trung tâm Y tế H.Thăng Bình - PV) là nhằm mục đích trù dập, hạ thấp uy tín chị.

Bởi theo chị Thủy, trong quá trình công tác tại Trạm Y tế thị trấn Hà Lam, chị không hề vi phạm điều gì.

“Tại nhiều cuộc họp, tôi thường bị ông Đạo xúc phạm, chửi bới vì cho rằng tôi quậy phá trạm. Suốt nhiều ngày từ sau khi nhận được lá đơn, tôi mất ăn mất ngủ vì buồn, không ngờ ông Đạo lại có hành động như vậy. Lúc đầu, vì ngại va chạm nên chồng tôi có lúc khuyên đừng theo đuổi tố cáo nữa. Nhưng đến khi nhận được lá đơn thì anh ấy hết sức ủng hộ tôi”, chị Thủy tiếp lời.

Sau sự việc này,  tờ VOV dẫn lời kết luận của đoàn thanh tra khẳng định: Ông Nguyễn Đức Đạo- Trưởng Trạm Y tế thị trấn Hà Lam đã biển thủ hơn 90 triệu đồng tiền mặt. Ông Mai Văn Mười - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam cho biết: Trung tâm Y tế huyện Thăng Bình tỉnh Quảng Nam đã kỷ luật, chuyển ông Đạo về công tác tại Trạm Y tế xã Bình Lãnh, huyện Thăng Bình.Đỗ Tuyết (tổng hợp)
Từ khóa :
nữ hộ sinh , tố cáo , trạm y tế , Hà Lam , Quảng Nam chống tham nhũng , khen thưởng
Diễn biến mới vụ nữ hộ sinh tố cáo tham nhũng từ chối nhận giải thưởng
Chủ đề : Nóng
Chủ đề : Diệt tận gốc vấn nạn tham nhũng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác