"Điều thấm thía nhất" của Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến

Xã hội

Ngọc Quang

(GDVN) - Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chia sẻ: "Khi có sai sót, vi phạm thì làm nghiêm để loại bỏ những con sâu làm rầu nồi canh".

Trong buổi họp báo Chính phủ thường kỳ vào cuối giờ chiều qua, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã nói rất thật những cảm xúc tự đáy lòng sau một năm nhiều "sóng gió", rằng ngành Y là ngành rất nhạy cảm vì liên quan đến tính mạng, sức khỏe của 90 triệu người dân, từ lúc nằm trong bào thai đến khi nằm trong lòng đất, liên quan đến sự đau đớn, lòng trắc ẩn của con người.

"Khi có bất cứ sự cố gì xảy ra như tai nạn giao thông, tự tử, ngộ độc, thậm chí uống rượu, hút thuốc lá, kể cả những thiên tai, thảm họa như sập cầu, sập hầm… cuối cùng cũng đến ngành Y tế. Đêm Giao thừa, trong khi mọi người đang quây quần đầm ấm bên gia đình thì người thầy thuốc vẫn từng phút giành giật sự sống cho người bệnh…", Bộ trưởng Tiến bày tỏ.

Trong khi tai biến y khoa rình rập mọi nơi mọi lúc, đó là sự nghiệt ngã của tạo hóa mà trình độ y học chưa thể đạt được tuyệt đối. Ngay cả tại Mỹ, nơi có nền y học hiện đại nhất, một năm cũng có 170.000 người chết do tai biến y khoa. Đó là những khó khăn của ngành. Thi vào học ngành Y đòi hỏi rất khó, học rất lâu, khi ra trường phải có thề lời thề Hippocrates.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến được dư luận đánh giá đã có rất nhiều nỗ lực trong thời gian gần đây. Ảnh: VGP.

Từ khi lập nước, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đưa nhiều bác sĩ giỏi về xây dựng nền y học hiện đại, đạt nhiều thành tựu. Qua nhiều năm phát triển, Việt Nam là  1 trong 10 nước đạt nhiều thành tựu về giảm tử vong mẹ, tử vong con, về chống suy dinh dưỡng, về tuổi thọ… Ví dụ tỷ lệ tử vong mẹ của Việt Nam thấp hơn Indonesia, Philippines… cho dù những quốc gia này phát triển kinh tế hơn Việt Nam.

"Nhiều thành tựu y học chúng ta không kém thế giới, đặc biệt là chăm sóc sức khỏe cho người nghèo, người nghèo được Nhà nước chi trả 100% chi phí mua BHYT. Nhiều đoàn khách quốc tế cũng không hình dung là chúng ta có thể làm được việc đó. Đặc biệt, mạng lưới y tế cơ sở rộng khắp, vừa rồi có đoàn báo chí Liên Hợp Quốc thăm và làm việc tại Điện Biên nói Việt Nam còn nhiều thách thức nhưng các nước muốn phát triển về y tế cơ sở thì phải đến Việt Nam", Bộ trưởng Tiến cho biết.

"Chúng tôi đã đề ra 2 khẩu hiệu cho thời gian tới. Một là “quyết tâm đồng lòng giảm tải, làm hài lòng người bệnh”. Hai là “tiến tới bảo hiểm y tế toàn dân" - Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến.

Nhìn nhận thẳng thắn về những sự cố xảy ra trong ngành y tế năm qua, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã nói rất thật: "Điều thấm thía nhất của chúng tôi là phải chủ động cung cấp thông tin minh bạch cho báo chí. Thời gian qua, dư luận, báo chí đã hiểu, đồng hành để chúng tôi phấn đấu tốt hơn. Một điều khác không dễ xử lý là các tình huống sự cố, các cuộc khủng hoảng truyền thông, cần các nhà báo giúp đỡ. Có những lúc Bộ trưởng Y tế đã phải trực tiếp phát biểu trên báo.

Chúng tôi lắng nghe ý kiến trên mạng, qua Facebook, khi có sai sót, vi phạm thì làm nghiêm để loại bỏ những “con sâu làm rầu nồi canh”. Đường dây nóng của Bộ đã tiếp nhận hơn 10.000 ý kiến, trong đó hơn một nửa là có địa chỉ, qua đó đã xử lý hơn 130 cán bộ, từ đuổi việc đến cách chức. Nhưng dù sao, ngành Y tế cũng phải làm tốt hơn nhiệm vụ của mình, làm hài lòng người dân hơn. Nhiều bệnh viện đã cam kết không còn bệnh nhân nằm ghép, chúng tôi sẽ kiểm tra giám sát".

Ngọc Quang
Từ khóa :
nguyễn thị kim tiến , lời thế hypocrat , đạo đức ngành y , bộ trưởng y tế , y đức bác sĩ , quá tải bệnh viện
"Điều thấm thía nhất" của Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến
Bình luận
khanh nguyên
0

Ngành y tế nên xem lại từ nguồn đào tạo khuôn mẩu có đúng qui chuẩn về chuyên môn, thầy truyền đạt có đạo đức không?, rồi mới đến cá tính bản năng của người thực hiện phát huy ngành dưới sự học hỏi qui cách của các lãnh đạo ngành, nói thì dễ nhưng thực tế lãnh đạo từng đơn vị đã không thể hiện được y đức thì làm sao gương mẫu cho toàn đơn vị. Điều cần thiết hãy thật sự vì xã hội vì con người đừng đặt nặng thành tích trên lương tâm thầy thuốc.

thinh
2

Nhân viên làm lương không đủ ăn chứ đừng nói nuôi gia đình.nguy hiểm thi cứ rình rập.đừng đòi hỏi quá nhiều .tết này còn phải đi vay mượn tiên để lo cho vợ con cái tết đây này

anngoc
3

ngành y của VN với nổ lực phấn đấu, không ngừng vươn lên là một trong những điểm sáng, tuy rằng vẫn có một số y, bác sĩ, đội ngũ y tê kém đạo đức, kém chuyên môn, song toàn thể ngành y đều là người tận tụy, anngoc vẫn không quên ơn các y bác sĩ bệnh viện phụ sản Hùng Vương, bệnh viện Nguyễn Trãi (năm 1995) đã tận tâm cứu chữa giúp cho mẹ tròn con vuông trong khi đó con của anngoc chỉ mới khoảng chưa đầy 7 tháng tuổi, mà mẹ lại bệnh Lupus, một bệnh mà số năm sống chỉ đếm trên đầu ngón tay

818699
1

Rat cam dong va chan thanh cam on su quan tam cua bo truong.chung toi cung kinh xin chinh phu va bo truong xem lai viec nguoi dan tham gia bao hiem y te tu nguyen.vi bat buoc ho gd ma tham gia toan ho moi ban bao hiem nhu vay toi cho nguoi ngheo td:gia dinh chi mua ganh ban bung muon mua bhyt cho cha hoac me o tuoi gia de di kham benh ma kg ban cho ca nhan ng do ma buoc fai mua het theo ho khau nhu vay gap ho co 7-8 hoac 10 khau thi nhu vay ho lay gi ma co tien de mua ca ho.

nguyenvan
3

Sao không thực hiện khẩu hiệu LƯƠNG Y NHƯ TỪ MẪU . Bằng BS dỏm thiết bị y tế dỏm tuy không phải đa số nhưng nó lại tồn tại được là nhờ cái gì ?

Xem thêm bình luận
Tin khác