Một số công dân lợi dụng chính sách để trốn tránh nghĩa vụ quân sự

Xã hội

Ngọc Quang

(GDVN) - Đại tướng Phùng Quang Thanh cho biết thông tin này khi trình bày Tờ trình về dự án Luật nghĩa vụ quân sự (sửa đổi) trước Quốc hội chiều nay (3/11).

Theo Bộ trưởng Phùng Quang Thanh, Luật nghĩa vụ quân sự hiện hành quy định đối tượng tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình quá rộng khiến tỷ lệ công dân tốt nghiệp cao đẳng, đại học vào phục vụ tại ngũ không nhiều. Một số công dân còn lợi dụng chính sách tạm hoãn gọi nhập ngũ để trốn tránh thực hiện nghĩa vụ quân sự… Vì vậy, dự án Luật đã quy định chỉ tạm hoãn đối với đối tượng là học sinh phổ thông, sinh viên đào tạo đại học chính quy và bãi bỏ quy định về việc tạm hoãn đối với công dân “Đi xây dựng vùng kinh tế mới trong ba năm đầu”. 

Đại tướng Phùng Quang Thanh - Bộ trưởng Quốc phòng cho biết: Quân đội nhân dân Việt Nam đang xây dựng Quân chủng Hải quân, Phòng không - Không quân và một số binh chủng tiến thẳng lên hiện đại với nhiều vũ khí, trang bị kỹ thuật công nghệ cao.

Cũng theo ông Thanh, thời hạn phục vụ tại ngũ trong thời bình của hạ sĩ quan và binh sĩ theo quy định của Luật hiện hành đã bộc lộ nhiều bất cập, chưa đáp ứng yêu cầu xây dựng Quân đội nhân dân và nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Quân đội nhân dân Việt Nam đang xây dựng Quân chủng Hải quân, Phòng không - Không quân và một số binh chủng tiến thẳng lên hiện đại với nhiều vũ khí, trang bị kỹ thuật công nghệ cao. Vì vậy, bộ đội phải có đủ thời gian huấn luyện nâng cao trình độ. Ngoài việc thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, quân đội còn phải thực hiện nhiều nhiệm vụ quan trọng khác do Đảng và Nhà nước giao như: Cứu hộ, cứu nạn, phòng tránh thiên tai, khắc phục hậu quả chiến tranh, công tác dân vận...

Ngoài ra, có một điểm mới đáng chú ý của dự án luật án luật sửa đổi lần n này là thay đổi độ tuổi gọi công dân nhập ngũ.

Theo Luật nghĩa vụ quân sự hiện hành quy định độ tuổi gọi công dân nhập ngũ trong thời bình từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi nên hàng năm tỷ lệ công dân có trình độ đại học trở lên được gọi nhập ngũ vào quân đội thấp.

Mặt khác, số công dân được ưu tiên tạm hoãn gọi nhập ngũ để học đại học, sau khi tốt nghiệp phần lớn đã hết độ tuổi gọi nhập ngũ. 

Vì vậy, dự án Luật bổ sung quy định về độ tuổi gọi nhập ngũ trong thời bình đến hết 27 tuổi đối với công dân học chương trình đào tạo đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ.

Để bảo đảm chính sách đối với người nhiễm chất độc da cam, dự án Luật bổ sung quy định tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình đối với một con của người nhiễm chất độc da cam bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.

Trình bày Báo cáo thẩm tra về dự án, Chủ nhiệm Ủy ban quốc phòng và an ninh của Quốc hội – ông Nguyễn Kim Khoa cho biết, nhiều ý kiến Ủy ban Quốc phòng An ninh tán thành với dự án Luật (sửa đổi) quy định về độ tuổi gọi nhập ngũ tối đa đến 27 để có thể tuyển chọn được nhiều công dân đã học xong chương trình đào tạo bậc đại học vào phục vụ tại ngũ, nâng cao chất lượng đầu vào, giảm chi phí đào tạo, khắc phục được những hạn chế, vướng mắc về chất lượng tuyển quân như hiện nay. 

Tuy nhiên, về thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự còn có những ý kiến khác nhau, trong đó có ý kiến đề nghị giữ như quy định của Luật hiện hành hoặc quy định một thời hạn chung là 18 tháng đối với các quân nhân phục vụ tại ngũ để bảo đảm sự công bằng trong thực hiện nghĩa vụ quân sự hoặc đề nghị giảm đều thời hạn phục vụ tại ngũ xuống 12 tháng (đặc biệt là đối với công dân đã tốt nghiệp bậc đại học).

Ngọc Quang
Từ khóa :
sửa luật nghĩa vụ quân sự , luật nghĩa vụ quân sự , đại tướng phùng quang thanh , quân đội việt nam , không quân việt nam , quốc phòng việt nam , vũ khí việt nam
Một số công dân lợi dụng chính sách để trốn tránh nghĩa vụ quân sự
Chủ đề : Từ hội trường Diên Hồng
Bình luận
kien pham
0

Gia đình tôi có bố (đã mất 2005) đang giữ chức thượng tá giáo viên lq2, mẹ thiếu tá quân nhân cn tại lq2,tôi thiếu úy qncn tại qđ 4.vậy mà năm nay e trai tôi thi đại học đc 24,74 điểm...đang đợi giấy báo nhập học nhưng vẫn bị xã ép đi nghĩa vụ.trong khi khu vực nhiều gia đình 2 ae trai chưa có ai đi vẫn ko bị gọi.e tôi vừa trong dạng đợi giấy đại học vừa có a trai tại ngũ nhưng luật ko có điều khoản tạm hoãn nghĩa vụ trong hoàn cảnh này.

Phạm Võ Xuân Duy
0

- Tôi là 1 người đã tham gia nghĩa vụ, con thương binh.... Hiện còn đang trong tuổi quân dự bị, đang dạy môn Quốc Phòng ở trường THPT công lập. Đi thi giáo viên giỏi thì đại diện cho trường đi thi, nhưng đến khi nâng lương trước niên hạn thì không được. Hỏi và thắc mắc thì cấp này đổ lỗi cho cấp kia, rốt cuộc thì quan chức của trường.........im lặng giả ngây ngô..... Nản hết sức

tqhoan6@gmail.com
0

Tiêu đề đã phản ảnh tương đối đầy đủ "Luật nghĩa vụ quân sự" là công dân phải có nghĩa vụ bảo vệ tổ quốc; phải có tinh thần săn sàng thực hiện nghiã vụ đó khi tổ quốc cần. Thực hiện nghĩa vụ quân sự đó là sự chuẩn bị cho mình kỹ năng bảo vệ tổ quốc, vậy còn đòi hỏi tổ quốc trả công bằng gì;

đông mao
2

Ở quê tôi xin đăng ký đi nghĩa vụ nhưng chẳng ai cho, họ chỉ bắt đóng tiền nuôi quân thôi!

tân trào
1

lâu nay cứ tạm hoãn rồi hết thời gian tạm hoãn đối tượng quá tuổi gọi ngĩa vụ thì coi như xù luôn,hiểu như vậy là sai...tạm hoãn là đối tượng thay vì phải làm ngay thì được hoãn lại theo Luật định nhưng sau đó phải thực hiện khi hết thời gian tạm hoãn (nên quy định thời gian tạm hoãn tối đa là 5 năm đối với người học đại học và không nên phân biệt người học chính quy với không chính quy,trường dạy nghề,đào tạo kĩ thuật ở bậc cao đẳng,trung cấp)

phamtramy
2

phải làm cách nào đó để thanh niên coi việc đi nghĩa vụ quân sự là một niềm vinh dự khi được phục vụ cho Tổ Quốc.

tien-1
5

Hiện nay những người đi nghĩa vụ về ai dám chắc rằng xin việc làm là được, ai bảo đảm cho việc đó (trong khi đi nghĩa vụ không được đào tạo ngành nghề phù hợp). Do vậy, cần có quy định rõ trong luật viên chức, công chức là: phải ưu tiên số một cho thanh niên hoàn nghĩa vụ quân sự, thì mới chắc ăn được, chứ nói suông như vậy thì ai chả nói được, cuối cùng thiệt người đi nghĩa vụ quân sự mà thôi.

ebycka
5

Cần có chính sách ưu tiên cho những người đã đi lính nghĩa vụ

Xem thêm bình luận
Tin khác