Thanh Hóa: Clip Công an bị người tham gia giao thông…bắt bí

Xã hội

XUÂN QUANG

(GDVN) - Liên tục bị Công an kiểm tra giấy tờ xe nhưng người điều khiển phương tiện giao thông cho rằng mình đúng nên đã cãi cự lại.

Đoạn clip dài hơn 8 phút vừa được độc giả tung lên mạng xã hội Youtube với tựa đề “dân thường liệu có được quay cảnh Công an làm việc?” ghi lại cảnh lực lượng chức năng thuộc Công an thành phố Thanh Hóa dừng phương tiện của người tham gia giao thông để kiểm tra hành chính. 

Tuy nhiên, khi bị lực lượng chức năng dừng phương tiện và yêu cầu xuất trình giấy tờ, người phụ nữ xuất hiện trong clip đã cãi cự lại lực lượng chức năng vì cho rằng mình không vi phạm luật giao thông.

Cũng tại thời điểm trên, người phụ nữ nghi vi phạm luật giao thông đã yêu cầu lực lượng chức năng báo lỗi trước, sau đó mới được kiểm tra kiểm tra hành chính. Tuy nhiên lực lượng chức năng đã không đưa ra được bằng chứng cụ thể để báo lỗi vi phạm của người tham gia giao thông, nhưng vẫn khăng khăng yêu cầu kiểm tra giấy tờ của người phụ nữ này: “Nếu em xuất trình được giấy tờ xe anh sẽ cho em đi”, một cán bộ ngành Công an có mặt tại hiện trường nói.

Cùng với đó, 2 cán bộ này liên tục yêu cầu người phụ nữ cho là đã vi phạm giao thông đưa phương tiện về phường giải quyết, nhưng người phụ nữ này không chịu.

Cũng tại thời điểm trên, một số người dân đã sử dụng điện thoại ghi lại màn đối đáp giữa lực lượng Công an và người phụ nữ nghi vi phạm giao thông nhưng bị ngăn cản.

Khi phát hiện ra có người đang quay clip, 2 cán bộ Công an này một mực nói rằng chỉ có những người làm công tác báo chí mới được quyền quay, còn với người dân thường thì không. Mặt khác, lần lượt 2 cán bộ này người rút điện thoại di động ra để chụp và quay lại hình ảnh của người dân đã quay clip họ.

Công an dùng điện thoại ghi lại hình ảnh người dân quay phim

Một lúc sau, một cán bộ khác thuộc lực lượng Công an đã có mặt tại hiện trường để giải quyết sự việc. Mọi chuyện kết thúc bằng việc "đường ai nấy đi"..

Được biết, vụ việc xảy ra tại đại lộ Lê Lợi, thuộc địa phận phường Lam Sơn (thành phố Thanh Hóa).

Clip ghi lại màn đối đáp giữa người điều khiển giao thông với  lực lượng chức năng

Tại điều 14, chương V của Thông tư 65/2012/TT- BCA quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung tuần tra, kiểm soát của cảnh sát giao thông đường bộ quy định về các trường hợp được dừng phương tiện như sau:

1. Cán bộ thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát được dừng phương tiện để kiểm soát trong các trường hợp sau:

a) Trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, ghi nhận được các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ;

b) Thực hiện kế hoạch, mệnh lệnh tổng kiểm soát của Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt hoặc Giám đốc Công an cấp tỉnh trở lên;

c) Thực hiện kế hoạch, phương án công tác của Trưởng phòng Hướng dẫn và Tổ chức tuần tra, kiểm soát giao thông thuộc Cục Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông hoặc Trưởng Công an cấp huyện trở lên về việc kiểm soát, xử lý vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ theo chuyên đề;

d) Có văn bản của thủ trưởng, phó thủ trưởng cơ quan điều tra từ cấp huyện trở lên; văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan về dừng phương tiện để kiểm soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự;

đ) Tin báo của cơ quan, tổ chức, cá nhân về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông.

2. Việc dừng phương tiện phải bảo đảm các yêu cầu sau:

a) An toàn, đúng quy định của pháp luật;

b) Không làm cản trở đến hoạt động giao thông;

c) Khi đã dừng phương tiện phải thực hiện việc kiểm soát, nếu phát hiện vi phạm phải xử lý vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Như vậy, ở đây lực lượng cảnh sát giao thông phải phát hiện được hành vi vi phạm của người tham gia giao thông thì mới có quyền dừng xe.

Khi đã dừng xe vào, thì phải chào và phải thông báo rõ lỗi cho người vi phạm, rồi mới yêu cầu cho xem giấy tờ.

XUÂN QUANG
Từ khóa :
Thanh Hóa , Công an , người tham gia giao thông
Thanh Hóa: Clip Công an bị người tham gia giao thông…bắt bí
Bình luận
Nguyễn Tuấn
1

Lại công an Thanh Hóa! Buồn!

đức trần
1

Một bức trang tối của lực lượng công an Thanh Hoá nói riêng. Buồn

hoang ho
2

Hai đồng chí Công an này không đầy đủ trang phục điều lệnh thiếu biển ghi họ tên. Đề nghị Thanh tra điều lệnh kỷ luật thêm tội vi phạm điều lệnh CA.

le thanh hoang
6

Nguoi cs quay video lai lam gi, loi noi, cu chi, thai do nhu vay co phai vi nhan dan phuc vu hay ko???.....nghi ma thay thuong nhung nguoi linh dao xa, dang ngay dem vat va

Anh thanh hóa
9

Đáng buồn cho Công an Thanh Hóa. Mục đích của ngành là đào tạo người để xây dựng và bảo vệ đất nước, nhưng đây lại đào tạo ra những phần tử ức hiếp dân thường.

thangmeor
15

càng ngày càng nhiều người hiểu luật, một mớ vào ngành CA vụ lợi, kiếm chác sẽ dần lòimặt chuột ra. tước quân hàm đuổi sạch để tăng niềm tin cho dân chúng. đây không phải là chỗ trấn lột

Trương Văn Thường
9

Công an Thành phố Thanh Hóa sao nhiều bê bối thế.

cong luan
5

tôi thấy các công an này làm xấu hình ảnh của công an VN, cả 3 người đều không có bảng tên, thái độ và lời nói thi không thân thiện. phải thực hiện như lời B Hồ" công an là bạn của dân" chứ đừng là nạn của dân thì...

Xem thêm bình luận
Tin khác