Trung Quốc uy hiếp, gia tăng căng thẳng với tàu Việt Nam

Xã hội

HOÀNG NGUYÊN

(GDVN) - Hiện tình hình quanh giàn khoan 981 vẫn rất căng thẳng, các tàu Trung Quốc hiếu chiến, luôn sẵn sàng đâm va vào tàu Việt Nam

Thông tin từ Cục Kiểm ngư cho biết, ngày 15/6, cho dù thời tiết xấu nhưng các tàu kiểm ngư vẫn kiên trì bám trụ tại hiện trường giàn khoan, tổ chức hoạt động đấu tranh cách giàn khoan 11-15 hải lý để phản đối và yêu cầu Trung Quốc rút ngay giàn khoan Hải Dương 981 khỏi vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam.

Tàu cá Việt Nam vẫn tiếp tục đánh bắt thủy sản cách khu vực giàn khoan từ 40-42 hải lý.

Tàu Trung Quốc trong ngày có khoảng gần 40 tàu hải cảnh, 30-32 tàu vận tải và tàu kéo, 6 tàu quân sự, gần 50 tàu cá. Lúc 8h30 phút đến 9h07 phút xuất hiện thêm một máy bay quân sự bay từ hướng Đông Bắc với độ cao 500-700 mét, bay hai vòng trên khu vực Tây Nam, cách giàn khoan khoảng 40 hải lý.

Tàu Hải cảnh của Trung Quốc chủ động đâm thẳng vào mạn trái tàu Cảnh sát biển Việt Nam. (Nguồn: Cảnh sát biển/TTXVN)

Tại hiện trường, tàu hải cảnh, tàu kéo của Trung Quốc vẫn bám sát các tàu kiểm ngư và chủ động ngăn cản các tàu của ta từ xa. Ngoài ta, tàu Tung Quốc thường tăng tốc độ, bám sát tàu Việt Nam ở khoảng cách có lúc chỉ còn 10 mét sẵn sàng đâm va, ngăn cản tàu kiểm ngư ở khoảng cách từ 8-10 hải lý.

Ban đêm, có hai tàu hải cảnh và một tàu vận tải của Trung Quốc đã rọi đèn pha, hú còi nhằm uy hiếp, yêu cầu tàu cá Việt Nam ra khỏi khu vực. Ban ngày, những tàu này sử dụng tốc độ cao ngăn cản, ép sát tàu cá của ta, không cho các tàu cá của ta hoạt động.

Trước sự ngăn cản của các tàu Trung Quốc, lực lượng kiểm ngư và ngư dân ta vẫn kiên trì bám trụ, khắc phục khó khăn do thời tiết để thực hiện công tác tuyên truyền và thực thi pháp luật./.

HOÀNG NGUYÊN
Từ khóa :
giàn khoan hải dương 981 , giàn khoan trung quốc , trung quốc , tàu trung quốc , đâm va , kiểm ngư , ngư dân , tàu quan sự trung quốc , tàu cá , tàu hải cảnh ,
Trung Quốc uy hiếp, gia tăng căng thẳng với tàu Việt Nam
Chủ đề : Giàn khoan 981 xâm phạm thềm lục địa
Bình luận
Dân Việt
0

Kiến nghị CP trưng dụng khoảng 3 tàu vận tải dùng vào việc hỗ trợ cho cảnh sát biển như đánh cá và rau xanh cung cấp cho lực lượng kiểm ngư và cảnh sát biển,trên tàu thiết kế hệ thống lạnh để bảo quản cá(đánh bắt được)và rau xanh.Như vậy sẻ tiết kiệm được nhiên liệu quay về.Trên tàu có thuyền trưởng và thợ máy để thay ca cho lực lượng cảnh sát biển và kiểm ngư.Tàu có hệ thống sửa chữa,kg cần phải vào bờ.3 tàu đi từ Hải Phòng đến Vủng tàu,và ngược lại.Như vậy có thể cung cấp cho Trường Sa..

quang tàu
1

Ngày nào mà Việt Nam không kiện Trung quốc ra tòa án quốc tế thì ngày đó Ngư dân sẽ chịu khổ, nhân dân mất lòng tin vào lãnh đạo đất nước! Nói không đi đôi với làm! Sợ lắm

Xem thêm bình luận
Tin khác