Những bí mật chưa thể làm sáng tỏ trong vụ gian lận điểm thi tại Hà Giang

(GDVN) - Những đảng viên có con ở Hà Giang có bị xử lý hay không? Vai trò của ông Giám đốc sở như thế nào trong vụ gian lận điểm thi, năm 2017 có gian lận không?
28/07/2019 06:51 Trần Phương

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa, ngày 15/7, Tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang đã quyết định trả hồ sơ cho Viện kiểm sát nhân dân tỉnh yêu cầu điều tra bổ sung theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 277; điểm a khoản 1 Điều 280 Bộ Luật Tố tụng hình sự.

Việc trả hồ sơ được xem là một bước đi thận trọng trong xử lý gian lận điểm thi tại tỉnh này.


Tòa trả hồ sơ là thận trọng, giặc nội xâm hãy coi chừng

Tuy nhiên, còn rất nhiều câu hỏi đang bỏ ngỏ chờ cơ quan chức năng của Hà Giang trả lời cho dư luận.

Trong suốt 1 năm qua, kể từ ngày xảy ra vụ việc tiêu cực, tai Hà Giang số lượng bị can bị khởi tố không nhiều, chỉ có 5 người trong đó có 4 nhà giáo và 1 cán bộ an ninh nhưng mức độ, quy mô lại ngang bằng 2 tỉnh Hòa Bình và Sơn La. Thế nhưng, trong 4 nhà giáo ấy thì đã có tới 2 Phó Giám đốc Sở và Trưởng, Phó phòng Khảo thí.

Chỉ có 5 người này mà đã đủ khuynh đảo cả ngành giáo dục tỉnh, bịt mắt Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh nhà và để vị phó chủ tịch tỉnh phải bị kỷ luật và đặc biệt “dám” nâng điểm cả con của đương kim bí thư tỉnh ủy Triệu Tài Vinh.

Đặc biệt, theo cáo trạng đã bị trả lại, Vũ Trọng Lương là người trực tiếp sửa hàng trăm bài thi mà như thời gian đã công bố trong buổi họp báo năm tháng 7/2018, trung bình chỉ mất có 6 giây. Một con số quá sức tưởng tưởng.

Theo tài liệu đã bị trả lại của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang, Cơ quan an ninh điều tra đã áp dụng tất cả các biện pháp theo quy định của pháp luật nhưng không thu thập được chứng cứ để chứng minh được có yếu tố vụ lợi trong vụ án.

Đã đấu tranh với gia đình các thí sinh nhưng không gia đình nào khai nhận có đưa tiền hoặc lợi ích vật chất khác có giá trị để nhờ nâng điểm, ngoài ra lời khai của bị can Hoài, Lương không thừa nhận mà chỉ giúp nâng điểm do mối quan hệ quen biết, bạn bè, người thân.

Sẽ chỉ có 5 bị can trong vụ việc gian lận điểm thi tại Hà Giang?

Đây là điều quá sức vô lý bởi con số thí sinh được nâng điểm theo kết luận của cơ quan công an là 107 thí sinh (ít hơn Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố là 114 thí sinh) liên quan đến 210 phụ huynh liên quan đến gian lận.

Cùng với đó là sự xuất hiện đầy bí ẩn của con lợn nhựa mầu xanh bị vỡ lưng. Con lợn nhựa này đóng vai trò gì trong vụ án gian lận điểm thi?

Các bị can có thực sự đánh đổi cả sự nghiệp của mình vì “nghĩa” với bạn bè người thân một cách đơn thuần? Nghi vấn này như một chiếc gai nhức nhối giương lên trước mắt ngành Giáo dục của cả nước.

Cùng với đó, việc kỷ luật và tiến hành giải trình của các phụ huynh có con bị nâng điểm thế nào? Đặc biệt là trong đó có ông Triệu Tài Vinh, một phụ huynh có con “bị” nâng điểm.

Hành vi tự ý nâng điểm cho con ông Vinh ai là kẻ chủ mưu, vì sao tự ý nâng mà ông Vinh không hề biết?

Nghi vấn gian lận điểm thi tại Hà Giang có từ năm 2017 vẫn chưa được cơ quan chức năng làm sáng tỏ.


Nếu là phụ huynh nhờ nâng điểm thi, đánh chết tôi cũng không nhận mình đưa tiền

Tại cuộc họp báo công bố kết luận sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức kiểm tra, rà soát các bài chấm thi tại Hội đồng thi Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang ngày 17/7, đại diện Tổ công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã cho biết trong máy tính của Vũ Trọng Lương vẫn còn dữ liệu thi Trung học phổ thông quốc gia 2017.

Trước đó nhiều người dân sinh sống tại thành phố Hà Giang đã bày tỏ với phóng viên về việc họ nghi ngờ việc nâng điểm đã diễn ra từ năm 2017. Thậm chí, đã có đơn gửi các cơ quan chức năng của Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Giang.

Tại Hòa Bình, thí sinh đã bị phát hiện gian lận điểm thi từ năm 2017.

Ông Vũ Văn Sử, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang có vai trò gì trong vụ việc gian lận điểm thi, ông có thực sự bị cấp dưới của mình “bịt mắt” dễ dàng đến thế hay không?

Vai trò của người đứng đầu tại Hà Giang bị qua mặt quá sức dễ dàng hay ông Sử đi "chuyến tàu vét" cho hoàng hôn cuối nhiệm kỳ?

Việc công bố danh tính phụ huynh có con nâng điểm ở Hà Giang cũng đang tạo ra sự tranh cãi khi có đến 208 người đang nằm trong vòng bí mật duy chỉ có 2 phụ huynh có con bị nâng điểm được dư luận biết tới là ông Phạm Văn Khuông, nguyên Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh này và ông Triệu Tài Vinh, nguyên Bí thư tỉnh ủy Hà Giang và đương kim Phó ban kinh tế Trung ương.

Việc xử lý nghiêm vụ việc điểm thi tại Hà Giang được coi như một trận đánh khốc liệt với “giặc nội xâm”, do vậy, tính quyết định của trận đánh này sẽ góp phần lấy lại niềm tin của nhân dân Hà Giang nói riêng và nhân dân cả nước nói chung trong việc quyết tâm xử lý tiêu cực.

Đánh giá về việc này, ông Vũ Quốc Hùng, Nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Trung ương đã đánh giá đây: “… bước đi thận trọng sẽ đảm bảo thắng lợi trong cuộc chiến chống nội xâm.

Bởi cuộc chiến nội xâm chiến tuyến nó không rõ ràng. Về mặt chiến tuyến quan điểm thì rõ ràng nhưng chiến tuyến về ranh giới ta địch không rõ ràng.

Cho nên bây giờ không loại trừ là Triệu Tài Vinh đã đi khỏi Hà Giang người ta sẽ làm mạnh hơn”.

Ông Vũ Quốc Hùng hi vọng đây là những bước đi thận trọng để làm tốt hơn trong công tác chống nội xâm chứ không phải những bước đi né tránh.

Trần Phương