Là Bí thư Tỉnh ủy, sao ông Triệu Tài Vinh lại ăn nói thế?

29/05/2019 06:07 Trần Phương
(GDVN) - Là một bí thư tỉnh ủy nhưng ông Triệu Tài Vinh lại phát ngôn ra những câu khiến dư luận và nhân dân buồn lòng.

Bên hành lang Quốc hội, trả lời phóng viên về việc xử lý những người liên quan trong vụ gian lận thi cử ở Hà Giang, Bí thư Tỉnh ủy Triệu Tài Vinh có nói "Tôi thì dư luận phán xét xong rồi".[1]

Cũng thời gian cách đây gần 1 năm, ngày 19/7/2018, tờ Dân trí cũng đã dẫn lời ông Triệu Tài Vinh khi nói về việc nâng điểm cho con gái mình:

“…Con gái tôi nằm trong danh sách bị nâng 2 điểm thì tôi không biết thế nào. Có thể họ lợi dụng việc đó để đưa con lãnh đạo vào tròng thì sao?”[2]

Là Bí thư tỉnh ủy, là người đứng đầu Ban chấp hành Đảng bộ Tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực Tỉnh ủy, câu trả lời của ông Triệu Tài Vinh khiến dư luận cảm thấy không khỏi bức xúc.

Cũng đã có ý kiến cho rằng Bí thư Vinh quá vô cảm trước sai phạm nghiêm trọng của nền giáo dục nước nhà.[3]

Cần phải nhắc lại rằng Hà Giang là nơi phát hiện ra sai phạm đầu tiên trong cả nước sau đó là Sơn La, Hòa Bình, tuy nhiên, đến nay việc xử lý, kiểm điểm các cá nhân, tổ chức sai phạm vẫn chưa được thực hiện đầy đủ.

Có lẽ Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh Hà Giang cần nhiều hơn từ Bí thư tỉnh ủy của tỉnh Hà Giang. (Ảnh: Đài phát thanh và Truyền hình Hà Giang)

Nghiêm trọng hơn, trong các cá nhân đã bị các cơ quan chức năng xử lý có cả một cán bộ của Hội đồng nhân dân tỉnh Hà Giang, đồng thời cũng là Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh này là bà Triệu Thị Chính.

Một số cá nhân có địa vị, chức vụ trong ngành giáo dục của tỉnh Hà Giang đang “góp phần” phá hoại biết bao nỗ lực của Đảng bộ và Nhân dân tỉnh Hà Giang xây dựng lên từ đói nghèo, thiếu thốn.

Hà Giang là một vùng đất khó, cộng đồng 19 dân tộc tỉnh Hà Giang nhiều năm qua đã và đang luôn nỗ lực làm tròn trách nhiệm của những người giữ phên dậu vững vàng cho Tổ quốc.

Ông Triệu Tài Vinh nên đưa sự nóng của ông vào cái Lò đang cháy

Sự việc vừa qua có thể coi là một trong những vết sẹo đau đớn cho ngành giáo dục cả nước nói chung và ngành giáo dục ở Hà Giang nói riêng.

Với những tình cảm dành cho vùng đất nơi địa đầu của Tổ quốc này, dư luận mong chờ vào sự quyết tâm giải quyết vụ việc của người đứng đầu Đảng bộ và Chính quyền của tỉnh này hơn là những lời nói gây bức xúc kia.

Giá như, ngay sau khi sự việc xảy ra, nhân dân Hà Giang nhìn thấy sự quyết liệt chỉ đạo của Bí thư tỉnh ủy đối với các cơ quan chức năng của tỉnh Hà Giang, đồng thời sẽ phối hợp với cơ quan trung ương xác minh sự việc một cách khách quan, chính xác, đảm bảo tính chuyên môn, nghiệp vụ cao, tiến hành kiểm tra, điều tra, xác minh làm rõ những dấu hiệu bất thường.

Kịp thời thông báo kết quả của từng giai đoạn và các vấn đề có liên quan, được dư luận quan tâm, trên các phương tiện thông tin đại chúng của tỉnh và Trung ương, để đông đảo người dân trong cả nước được biết.

Những việc làm cụ thể sẽ thể hiện được tinh thần quyết tâm, kiên quyết xác minh các các dấu hiệu bất thường, không có vùng cấm, bóc gỡ cái sai phạm để lấy lại niềm tin cho nhân dân.

Thế nhưng, thật tiếc việc giải quyết các sai phạm tại Hà Giang đến nay dường như đang “đi trước, về sau” so với Sơn La, Hòa Bình.

Gần một năm qua, vẫn chưa thấy Hà Giang công bố danh tính, làm rõ động cơ, mục đích của những kẻ nâng điểm và tìm ra kẻ nào dám “nâng điểm để đưa con lãnh đạo vào tròng”.

Cũng gần 1 năm qua, lời của ông Triệu Tài Vinh lại tiếp tục nêu lên cái quy trình khi ông nói: “Cái gì cũng có quy trình của nó, khởi tố vụ án còn liên quan đến người nào, trách nhiệm thế nào”.

Điều gì đã khiến những người làm trong ngành giáo dục của Hà Giang gây ra sai phạm phá hoại giáo dục, có việc nâng điểm để đưa con lãnh đạo vào trong không là những điều dư luận và nhân dân Hà Giang và nhân dân cả nước quan tâm. (Ảnh trái qua hàng trên: 2 phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang ông Phạm Văn Khuông và bà Triệu Thị Chính; hàng dưới là Nguyễn Trọng Hoài và Vũ Trọng Lương)

Và sau gần 1 năm ngày xảy ra sai phạm ông Vinh đã chỉ đạo rất ngắn gọn…. “Tôi vừa gọi điện về bảo khẩn trương làm cuộc kiểm điểm đi”.

Việc giải quyết hậu quả vụ tiêu cực thi Trung học phổ thông quốc gia trở thành nội dung “nóng” tại phiên thảo luận về tình hình kinh tế xã hội của Quốc hội sáng 22/5.

Có đại biểu đề nghị hủy kết quả thi của thí sinh gian lận. Có đại biểu muốn xử lý phụ huynh có con được nâng điểm nhưng do trong Quốc hội cũng có đại biểu thuộc trường hợp này nên… không tiện nói.[4]

Một Bí thư Tỉnh ủy mà có những lời phát biểu như vậy và đồng thời cách xử lý đang khiến một số đại biểu quốc hội “không tiện nói” liệu rằng có làm cho gần tám mươi vạn cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân của tỉnh Hà Giang cảm thấy “chạnh lòng”?

Với những hình ảnh nỗ lực ngày đêm của các thày cô, của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hà Giang đang ngày đêm gieo chữ trên non cao rõ ràng họ cần có những điều tốt hơn thế.

Với những thầy cô giáo đang ngày đêm vừa vận động học sinh đi học, vừa dạy học, vừa dạy tiếng phổ thông cho đồng bào dân tộc thiếu số họ rõ ràng họ cần nhiều ở Bí thư tỉnh ủy của họ hơn thế.

Những hình ảnh lớp ghép trong cái co ro của giá lạnh, những ánh đèn leo lét giữa núi rừng trong các lớp học ban đêm, rõ ràng người dân Hà Giang cần nhiều ở Bí thư tỉnh ủy của họ hơn nữa.

Cái quy trình dài dằng dặc đến cả năm như lời Bí thư Tỉnh ủy nói chẳng biết sẽ bao giờ được thực hiện nhưng sự minh bạch và sự quyết tâm của những người đứng đầu tỉnh Hà Giang trong việc giải quyết những kẻ có sai phạm có lẽ là điều mà không chỉ người Hà Giang cần lúc này.

Tài liệu tham khảo:

1.     https://tuoitre.vn/vu-gian-lan-thi-cu-ong-trieu-tai-vinh-toi-thi-du-luan-phan-xet-xong-roi-2019052307584509.htm

2.     https://dantri.com.vn/xa-hoi/bi-thu-ha-giang-trieu-tai-vinh-noi-gi-ve-viec-con-gai-duoc-nang-diem-20180719102644601.htm

3.     http://thanhtra.com.vn/theo-dong-thoi-cuoc/la-nguoi-co-dia-vi-ong-trieu-tai-vinh-khong-nen-co-thai-do-nhu-vay_t57c68n149160

4.     https://dantri.com.vn/xa-hoi/trong-quoc-hoi-co-nguoi-co-con-duoc-nang-diem-dai-bieu-khong-tien-noi-20190522145753084.htm

Trần Phương