Tòa trả hồ sơ là thận trọng, "giặc nội xâm" hãy coi chừng

19/07/2019 06:00 Trần Phương
(GDVN) - Việc Tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung cũng có thể coi là những bước đi thận trọng đảm bảo thắng lợi chống giặc nội xâm.

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa, qua quá trình nghiên cứu hồ sơ vụ án xét thấy cần thêm những chứng cứ mà không thể bổ sung tại phiên tòa công khai, bởi vậy ngày 15/7, Thẩm phán - Chủ tọa phiên tòa đã ra quyết định trả hồ sơ cho Viện kiểm sát nhân dân tỉnh yêu cầu điều tra bổ sung theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 277; điểm a khoản 1 Điều 280 Bộ Luật Tố tụng hình sự.


Tòa án Hà Giang trả hồ sơ vụ gian lận điểm thi Quốc gia năm 2018

Việc Tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung theo quy định của pháp luật đã thu hút sự chú ý của dư luận của cả nước.

Trước đó, theo dự kiến trong tháng 7/2019, vụ án Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang sẽ được Tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang xét xử.

Có ý kiến cho rằng việc Tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung theo quy định của pháp luật là một bước đi thận trọng trong việc xử lý vụ tiêu cực chấn động dư luận của cả nước nhằm đảm báo đúng người, đúng tội và không bỏ lọt tội phạm.

Bên cạnh đó, cũng có ý kiến nêu quan điểm hi vọng rằng việc điều tra bổ sung sẽ không có hiện tượng né tránh điều gì đó, bởi điều đáng chú ý trong danh sách phụ huynh có con được nâng điểm có ông Triệu Tài Vinh, Phó Ban kinh tế Trung ương và từng là Bí thư tỉnh này khi xảy ra sai phạm.

Công an đọc lệnh khởi tố bị can đối với Triệu Thị Chính, nguyên Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang. (Ảnh: Công an nhân dân)

Trước tin Tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung vụ án gian lận điểm thi năm 2018, bày tỏ với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Vũ Quốc Hùng, Nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Trung ương cho rằng:

“Chúng ta có thể gọi đó là một sự thận trọng cần thiết. Việc làm của Tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang được thực hiện trên các cơ sở pháp luật có thể cho rằng đó là những bước đi cần thiết để xét xử sao cho đúng người đúng tội, đảm bảo không bỏ lọt”.


Bí ẩn con lợn nhựa màu xanh vỡ lưng trong vụ nâng điểm thi ở Hà Giang

Ông Vũ Quốc Hùng cho rằng: “Ở đây ta có thể thấy có 2 chiều hướng. Chiều hướng thứ nhất không loại trừ khả năng sẽ có sự bỏ qua những người có liên quan và có thể trong quá trình điều tra bổ sung sẽ xuất hiện những tình tiết mới, những nhân vật mới mà ở những phần điều tra trước chưa có.

Chính vì vậy việc này có thể nói là không thể vội và cần thiết.

Ví dụ như chuyển anh Đinh La Thăng về làm Phó ban kinh tế Trung ương thì không ít người đã nói rằng ông ấy đã bị kỷ luật như thế rồi còn đưa về làm gì.

Nhưng dư luận chưa thể biết rằng đó là những chặng đường xử lý rất cần thiết.

Nếu cứ xử lý theo kiểu thôi anh về nghỉ đi, khi nào cần thì chúng tôi gọi lên thì không được, cứ phải đưa vào cuộc”.

Bên cạnh đó, ông Vũ Quốc Hùng cũng đánh giá: “Theo tôi, đây cũng là một cách xử lý hợp lý, nhưng bước đi thận trọng sẽ đảm bảo thắng lợi trong cuộc chiến chống nội xâm.

Bởi cuộc chiến nội xâm chiến tuyến nó không rõ ràng. Về mặt chiến tuyến quan điểm thì rõ ràng nhưng chiến tuyến về ranh giới ta địch không rõ ràng.

Cho nên bây giờ không loại trừ là Triệu Tài Vinh đã đi khỏi Hà Giang người ta sẽ làm mạnh hơn”.

Ông Vũ Quốc Hùng hi vọng đây là những bước đi thận trọng để làm tốt hơn trong công tác chống nội xâm chứ không phải những bước đi né tránh.


Lộ kẽ hở chết người khiến điểm thi năm 2018 tại Hà Giang dễ dàng bị chỉnh sửa

Đây chính là cuộc đấu tranh tìm ra công lý với chính những người đã từng là đồng chí của mình nên thận trọng là cần thiết, tuy nhiên, đừng để chuyện vị nể, nể nang để rồi né tránh điều gì đó.

Bởi vì đồng chí Tổng Bí thư có nói đến việc không có vùng cấm và cũng chính quyền và người dân Hà Giang cũng mong muốn không có vùng cấm rồi.

Nếu để lấy lại uy tín cho Đảng thì những sự việc xấu xa trong Giáo dục nước nhà như vậy cần phải làm triệt để và cần thiết”.

Ngày 28/05/2019, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang đã ban hành Cáo trạng số 09/KSĐT truy tố ra trước Toà án nhân dân tỉnh Hà Giang để xét xử đối với các bị can:

- Nguyễn Thanh Hoài, Vũ Trọng Lương  về tội: Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ theo điểm a khoản 2 điều 356 Bộ luật hình sự năm 2015.

- Triệu Thị Chính về tội: Lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi, quy định tại điểm b khoản 1 điều 358 Bộ luật hình sự 2015.

- Phạm Văn Khuông, Lê Thị Dung về tội: Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi, quy định tại điểm b khoản 1 điều 366 Bộ luật hình sự 2015.

Cùng ngày hồ sơ vụ án đã được Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang chuyển sang Tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang để xét xử theo thẩm quyền.

Trần Phương