Hà Giang cần công bằng với ông Phạm Văn Khuông

06/07/2019 07:41 Trần Phương
(GDVN) - Tại sao trong số 210 phụ huynh có dính líu đến sai phạm điểm thi tại Hà Giang lại chỉ có 1 mình ông Phạm Văn Khuông bị công khai danh tính?

Sau gần 1 năm xảy ra vụ việc, theo thông tin từ phía Tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang, vụ án Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang sẽ được đưa ra xét xử.

Cho đến nay, bị can của vụ án là ông Phạm Văn Khuông (Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang), đồng thời là phụ huynh duy nhất trong số 210 phụ huynh có dính líu đến gian lận điểm thi tại Hà Giang bị công khai danh tính.

Cụ thể, theo kết luận của Cơ quan điều tra Công an tỉnh Hà Giang ông  Phạm Văn Khuông đã nhờ Nguyễn Thanh Hoài nâng điểm cho con kết quả kết quả số báo danh 05000284 được nâng 13,3 điểm.

Trước đó, dư luận cũng đã xôn xao về việc con gái ông Triệu Tài Vinh, Bí thư tỉnh ủy Hà Giang lúc đó cũng đã nằm trong danh sách nâng điểm. Tuy nhiên, trả lời báo giới, ông Triệu Tài Vinh không biết việc con mình được nâng điểm.

Cho đến nay, việc ông Triệu Tài Vinh có liên quan đến việc sửa điểm cho con gái mình hay không chưa có một kết luận chính thức nào từ phía cơ quan chức năng.

Dư luận cũng đã đặt câu hỏi về việc xử lý ra sao với 209 phụ huynh khác có dính líu đến sai phạm điểm thi của các thí sinh.

Liệu có công bằng với ông Phạm Văn Khuông hay không khi trong tổng số 210 phụ huynh có dính líu đến sai phạm mà chỉ một mình ông bị công khai danh tính?

Ông Phạm Văn Khuông là phụ huynh duy nhất đến nay bị công khai danh tính vì nhờ nâng điểm cho con. (Ảnh: Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang)

Trao đổi với Báo Điện tử giáo dục Việt Nam, bà Bùi Thị An, đại biểu quốc hội khóa 13 cho biết, bà rất kỳ vọng vào phiên tòa xét xử sắp tới tại Hà Giang.

Bà An cho rằng dù có hơi muộn một chút nhưng bà kỳ vọng phiên tòa này sẽ xét xử nghiêm minh, đúng người đúng tội và trả lại sự trong sạch và niềm tin của nhân dân đối với Giáo dục.

“Phiên tòa sắp tới tôi kỳ vọng các cơ quan chức năng sẽ làm rõ các tội danh, mức độ, hành vi vi phạm. Xử đúng người đúng tội, chỉ đích danh các vị phụ huynh có dính líu đến sai phạm. Làm rõ từng mức độ liên quan như thế nào.


Phải xét xử công khai, công tâm vụ án gian lận thi cử ở Hà Giang

Nếu không sẽ mất niềm tin của nhân dân. Phải làm quyết liệt làm khẩn trương”, bà An nêu quan điểm.

Đồng thời vị đại biểu quốc hội thứ 13 cũng đặt câu hỏi: “Tại sao đến nay chỉ có một mình ông Khuông là phụ huynh duy nhất công khai danh tính? Tôi đề nghị là công khai danh tính hết các phụ huynh có dính líu và mức độ dính líu đến đâu. Làm rõ từng hành vi một”.

“Tôi tin rằng với trình độ của các cơ quan thực thi pháp luật của Việt Nam hiện nay sẽ làm rõ được việc các phụ huynh có dính líu đến vụ án có đưa tiền cho cán bộ hay không, có thủ đoạn nào tác động đến cán bộ để họ biến chất gây ra sai phạm hay không”, bà An khẳng định.

“Công khai danh tính và làm rõ mức độ vi phạm ở đây còn là việc bảo vệ uy tín cho những người không vi phạm.

Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cũng phải làm rõ việc có những phụ huynh không nhờ nhưng những cán bộ sai phạm này vẫn nâng điểm cho con họ.

Cần Làm rõ động cơ, mục đích của những người nâng điểm cho con người khác dù không nhờ.

Tại sao không nhờ mà vẫn nâng điểm cho con nhà người ta? Có sự phá hoại nội bộ đưa người khác vào tròng hay không?

Cần phải khẳng định lại là việc công khai danh tính, mức độ dính líu đến sai phạm sẽ bảo vệ được danh dự của người không nhờ.

Muốn phát triển bền vững thì giáo dục đóng vai trò cực kỳ quan trọng.

Phiên tòa sắp tới được xử nghiêm, xử đúng người đúng tội sẽ giúp người dân thấy được sự nỗ lực của các cơ quan chức năng, niềm tin với giáo dục sẽ được khẳng định”, bà Bùi Thị An nêu quan điểm.

Bà Bùi Thị An cho rằng chỉ có công khai hết những sai phạm tại kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018 mới có thể lấy lại niềm tin của nhân dân về Giáo dục.  (Ảnh: LC)

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa, ngày 28/05/2019, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang đã ban hành Cáo trạng số 09/KSĐT truy tố ra trước Toà án nhân dân tỉnh Hà Giang để xét xử đối với các bị can:

- Nguyễn Thanh Hoài, Vũ Trọng Lương  về tội: Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ theo điểm a khoản 2 điều 356 Bộ luật hình sự năm 2015.

 - Triệu Thị Chính về tội: Lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi, quy định tại điểm b khoản 1 điều 358 Bộ luật hình sự 2015.

- Phạm Văn Khuông, Lê Thị Dung về tội: Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi, quy định tại điểm b khoản 1 điều 366 Bộ luật hình sự 2015.

Cùng ngày hồ sơ vụ án đã được Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang chuyển sang Tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang để xét xử theo thẩm quyền.

Trần Phương