Công an Hà Giang kết luận có 107 thí sinh nâng điểm, ít hơn Bộ Giáo dục 7 em

04/06/2019 10:34 TRẦN PHƯƠNG
(GDVN) - Một mình Vũ Trọng Lương đã thao tác trên máy tính, can thiệp sửa kết quả 309 bài thi các môn của 107 thí sinh để nâng điểm.

Ngày 6/4, trả lời phỏng vấn Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, Đại tá Lê Văn Canh, người phát ngôn công an tỉnh Hà Giang cho biết:

Cơ quan điều tra Công an tỉnh Hà Giang đã hoàn thành kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang đề nghị truy tố 5 bị can về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại Hội đồng thi Trung học Phổ thông quốc gia năm 2018 tỉnh Hà Giang.

Các bị can bao gồm: Vũ Trọng Lương (Phó Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang); Nguyễn Thanh Hoài (Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang);

Triệu Thị Chính (Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang); Phạm Văn Khuông (Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang) và Lê Thị Dung (Phó Đội trưởng thuộc Phòng An ninh Chính trị nội bộ - Công an tỉnh Hà Giang).

Các bị can này đã lợi dụng sơ hở thiếu sót trong phần mềm xử lý bài thi trắc nghiệm trong kỳ thi Trung học Phổ thông quốc gia năm 2018, thực hiện hành vi sửa đáp án để nâng điểm cho 107 thí sinh.

Bị can Vũ Trọng Lương và Nguyễn Thanh Hoài phạm tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” được quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự.

Bị can Triệu Thị Chính phạm tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi”, quy định tại Điều 358 Bộ luật Hình sự.

Các bị can Phạm Văn Khuông và Lê Thị Dung phạm tội “Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi” được quy định tại Điều 366 Bộ luật Hình sự.

Các bị can từ trên xuống Phạm Văn Khuông; Triệu Thị Chính, Nguyễn Thanh Hoài và Vũ Trọng Lương.

Bị can Nguyễn Thanh Hoài mặc dù không trực tiếp thực hiện hành vi can thiệp sửa kết quả bài làm của các thí sinh để nâng điểm, nhưng đã bàn bạc, thống nhất với Vũ Trọng Lương thực hiện việc nâng điểm cho các thí sinh, thể hiện vai trò chỉ đạo (chủ mưu).

Hoài đã đưa danh sách các thí sinh cần được nâng điểm cho Lương, một mình Lương thực hiện thao tác trên máy tính, sửa kết quả bài làm của các thi sinh trong quá trình xử lý bài thi trắc nghiệm để nâng điểm của thí sinh.

Với bị can Triệu Thị Chính, với vai trò là Phó Chủ tịch Hội đồng thi, Trưởng ban chấm thi, mặc dù không trực tiếp thực hiện hành vi nâng điểm cho thí sinh, nhưng bị can Triệu Thị Chính đã đưa cho bị can Nguyễn Thanh Hoài danh sách 13 thí sinh và bảo Hoài nâng điểm môn Ngữ văn cho thí sinh.


Bộ trưởng Tô Lâm: Việc đưa nhận tiền vụ gian lận thi cử đang được làm rõ

Bị can Phạm Văn Khuông, trước khi bị khởi tố là Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang, đã nhờ Nguyễn Thanh Hoài nâng điểm cho con trai mình.

Bị can Lê Thị Dung trước khi bị khởi tố, giữ chức vụ Phó đội trưởng Đội giáo dục đào tạo, y tế, lao động xã hội thuộc Phòng An ninh Chính trị Nội bộ - Công an tỉnh Hà Giang.

Mặc dù bị can Dung không được phân công thực hiện nhiệm vụ liên quan trong kỳ thi, nhưng qua quan hệ công tác, bị can Dung đã nhờ Hoài nâng điểm cho 20 thí sinh tham dự kỳ thi này là con cháu bạn bè quen biết của Dung.

Bản kết luận điều tra cũng nêu rõ: Với các tài liệu, chứng cứ mà Cơ quan An ninh Điều tra thu thập đã được chứng minh, làm rõ hành vi phạm tội của Vũ Trọng Lương, thể hiện rõ Vũ Trọng Lương đã thực hiện hành vi nâng điểm cho các thí sinh. Một mình Lương đã thao tác trên máy tính, can thiệp sửa kết quả 309 bài thi các môn của 107 thí sinh để nâng điểm.

Trong buổi công bố ngày 17/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố có 114 thí sinh với 330 bài thi bị làm sai lệch kết quả thi. (Ảnh: LC)

Kết luận của cơ quan điều tra công an tỉnh Hà Giang có sự khác biệt so với kết quả rà soát, kiểm tra kết quả thi bất thường tại hội đồng thi Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang do Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố ngày 17/7/2018.

Trao đổi với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết ông đã năm được kết luận điều tra của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Giang.

Tuy nhiên, khi được hỏi về tại sao kết luận của Công an tỉnh Hà Giang lệch 7 thí sinh so với kết quả kiểm tra kết quả thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố thì ông Mai Văn Trinh chưa trả lời vì lý do bận họp.

TRẦN PHƯƠNG