Bộ tham mưu của Obama: Mỹ có thể lặp lại kịch bản Kosovo tại Syria

25/08/2013 07:30 Nguyễn Hường
(GDVN) - Các trợ lý an ninh quốc gia của Tổng thống Barack Obama cho rằng cuộc chiến tranh ở Kosovo trong cuối những năm 1990 có thể được xem như một kế hoạch chi tiết nhất có thể cho hành động quân sự đối với Syria.

Phải đối mặt với khả năng của một quyền phủ quyết của Nga tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Tổng thống Obama đang cân nhắc một cuộc tấn công quân sự chống lại Syria mà không có sự ủy nhiệm của Liên Hợp Quốc, theo The New York Times ngày 24/8. 

Mỹ có thể lặp lại kịch bản Kosovo năm 1999 tại Syria

Năm 1999, cựu Tổng thống Bill Clinton với sự ủng hộ của NATO và với lý do bảo vệ dân thường dễ bị tổn thương đã tiến hành một cuộc không kích chống lại Kosovo 78 ngày mà không có sự chấp thuận của Liên Hợp Quốc. 

Trong các cuộc họp đang diễn ra tại Nhà Trắng, Tổng thống Obama và các quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc, Bộ Ngoại giao đang thảo luận về một loạt các lựa chọn, bao gồm cả các cuộc không kích, chống lại Syria sau khi xuất hiện các cáo buộc rằng chính phủ Syria đứng đằng sau cuộc tấn công hóa học gần đây ở ngoại ô Damascus. 

Một quan chức Mỹ cấp cao nói với điều kiện giấu tên rằng tiền lệ Kosovo là một trong nhiều lựa chọn được thảo luận trong các cuộc họp của Nhà Trắng về Syria. 

"Vẫn còn quá xa... Tổng thống chưa đưa ra quyết định. Tuy nhiên, Kosovo, tất nhiên, là một tiền lệ của một cái gì đó mà có lẽ là tương tự", nguồn tin trên nói.


Tổng thống Obama hôm thứ Sáu cho biết, một cuộc tấn công như vậy ở Syria đòi hỏi phải có một liên minh quốc tế mạnh mẽ.


"Nếu Mỹ tới và tấn công một quốc gia khác mà không có sự ủy thác của Liên Hợp Quốc và không có bằng chứng rõ ràng để trình bày, sau đó sẽ xuất hiện những câu hỏi về sự hỗ trợ của pháp luật quốc tế cho hành động đó và chúng ta phải có một liên minh để biện hộ cho việc đó", ông cho biết trong cuộc phỏng vấn với CNN.


Chính phủ Syria và quân đội nước này đã dứt khoát bác bỏ mọi vai trò trong cuộc tấn công hóa học hôm 21/8.Nguyễn Hường