Hội đồng chuyển tiếp Libya bị nghi phạm tội ác chiến tranh

13/09/2011 15:29 Nguyễn Hường (Theo Lenta)
(GDVN) -Tổ chức ân xá quốc tế (Amnesty International) nghi ngờ Hội đồng chuyển tiếp quốc gia (NTC) của Libya phạm tội ác chiến tranh.

Trên trang web của tổ chức này vừa mới cho công bố bản báo cáo dài 107 trang, trong đó liệt kê các tội ác của NTC kể từ tháng 4 tới tháng 7 năm nay. Đặc biệt, bản báo cáo có nhắc tới vụ sát hại 10 người ủng hộ Đại tá Muammar Gaddafi, cũng như nhiều trường hợp tra tấn tù nhân  là binh sĩ của lực lượng chính phủ.

Trang bìa bản báo cáo về tội ác chiến tranh tại Libya trong 6 tháng qua của Tổ chức Ân xá Quốc tế

Ngoài ra, tài liệu còn tố cáo lực lượng phiến quân đã tiến hành các vụ giết người, tra tấn, bài ngoại để chống lại thành viên của bộ lạc châu Phi ở phía bắc của sa mạc Sahara. Họ còn bị cáo buộc đã nhiều lần tấn công người da đen và đánh đập họ. Được biết, Đại tá Gaddafi đã từng tuyển dụng lượng lớn lính đánh thuê là người da đen.

Tuy nhiên, đại diện của NTC đã lên tiếng bác bỏ những lời cáo buộc trên. Theo Bộ trưởng Bộ Tư pháp Mohammed al-Alagi của chính quyền chuyển tiếp, những thông tin được đề cập tới trong bản báo cáo là sai sự thật, nhấn mạnh rằng đa số những người ủng hộ NTC là lực lượng nổi dậy, phi quân sự.

Nhưng bản báo cáo nhấn mạnh rằng quy mô các tội ác trên không thể so sánh được với sự tàn bạo của chế độ Gaddafi. Tổ chức Ân xá Quốc tế cũng đề cập tới nhiều tội ác diễn ra trong chế độ Muammar Gaddafi trong 6 tháng qua như, nhiều người biểu tình không vũ trang đã bị thương, hàng nghìn người đã bị bắt cóc, sử dụng bom chùm đã bị cấm và pháo binh chống lại dân thường.  

Được biết, báo cáo trên của Tổ chức Ân xá quốc tế được thành lập dựa trên các dữ liệu thu thập được trong các chuyến thăm của đại diện của tổ chức này tại Libya trong khoảng thời gian từ 26/2 tới 28/5, cũng như thông tin về các sự kiện tại Libya hồi cuối tháng 7/2011.

Nguyễn Hường (Theo Lenta)