Xem xét đề nghị của PGS Hà Đình Đức về việc đặt tháp "Hà Nội - Km 0"

01/06/2012 06:13 H.P (Tổng hợp)
(GDVN) - Hà Nội nghiên cứu đặt Km0 tại hồ Gươm. Công ty Bình An tiếp tục trả nợ 17 tỷ đồng... là những thông tin đáng chú ý trong ngày 31/5.

Hà Nội nghiên cứu đặt Km0 tại hồ Gươm

Thông tin trên VnExpress, Chủ tịch Nguyễn Thế Thảo vừa chỉ đạo Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, Sở Quy hoạch Kiến trúc xem xét đề nghị của PGS Hà Đình Đức về việc đặt tháp "Hà Nội - Km 0" tại hồ Gươm.

Theo PGS Đức, dựng Km0 là việc rất ý nghĩa, nhiều nước đã làm. Các con đường ở Hà Nội đều lấy mốc từ hồ Gươm, nhưng lại chưa cụ thể vị trí bắt đầu. Nếu có một địa điểm cụ thể, cột mốc sẽ ghi dấu ấn cho du khách về văn hóa, lịch sử Việt Nam khi đến thăm Hà Nội, thăm hồ Gươm.

Theo PGS Đức, một Km 0 sẽ tạo điểm nhấn cho "trái tim của thủ đô". Ảnh: Nguyễn Hưng.

Ông Đức đề xuất vị trí cột mốc tại góc bờ Hồ đối diện Trung tâm thương mại Tràng Tiền (ngã tư Hàng Khay - Đinh Tiên Hoàng). Tháp hình trụ, diện tích 4-6 m2, cao khoảng 3 m, làm bằng vật liệu đá quý trong nước. Trên tháp có logo kỷ niệm và hai dòng chữ "Thăng Long - Hà Nội 1010 - 2010 và Hà Nội - Km 0".

Công ty Bình An tiếp tục trả nợ 17 tỷ đồng

Nguồn tin trên Tiền Phong Online cho hay, sáng 31/5, Công ty Cổ phần Thủy sản Bình An (Công ty Bình An) tiếp tục trả nợ tiền cá cho nhiều người. Người được trả nhiều nhất 2 tỷ đồng, ít nhất 50 triệu đồng.

Trong số những người được trả nợ, có người vào ngày 11/5 đã ký đơn đề nghị TAND TP Cần Thơ tuyên bố Công ty Bình An phá sản.

Trả nợ cho người 100 triệu đồng.

TGĐ Công ty Bình An Trần Văn Trí nói, các chủ nợ yêu cầu gì thì ông không dám có ý kiến, còn Công ty Bình An mang nợ là tự thấy trách nhiệm phải trả và tìm mọi cách để trả, dù rất khó khăn.

Cũng ông Trí cho biết, tổng số tiền trả nợ lần này là 17 tỷ đồng, nhờ một số bạn bè cho mượn, còn các ngân hàng mới cho vay để Công ty Bình An hoạt động trở lại, mà chưa cho vay tiền trả nợ.

Chuẩn phụ cấp người có công tăng 234.000 đồng

Báo Tuổi Trẻ đưa tin, Chính phủ vừa ban hành nghị định số 47 quy định mức trợ cấp, phụ cấp ưu đãi đối với người có công với cách mạng thay thế nghị định số 52/2011.

Theo đó, từ ngày 1/5/2012 mức chuẩn để xác định các mức trợ cấp, phụ cấp ưu đãi đối với người có công với cách mạng là 1.110.000 đồng, tăng 234.000 đồng so với mức chuẩn hiện tại (876.000 đồng).

Mức trợ cấp, phụ cấp ưu đãi đối với người có công được hình thành theo hai hình thức gồm trợ cấp, phụ cấp hằng tháng hoặc trợ cấp ưu đãi một lần.

Với trường hợp là thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, mức trợ cấp thương tật được tính theo tỉ lệ suy giảm khả năng lao động: tỉ lệ suy giảm khả năng lao động thấp nhất (21%), mức trợ cấp sẽ là 748.000 đồng; tỉ lệ cao nhất (100%), mức trợ cấp sẽ là 3.560.000 đồng.

Đà Nẵng: Một sinh viên mất tích khi đi tắm biển

VTC News đưa tin, khoảng chiều tối ngày 30/5, một nhóm sinh viên trong đó có Lương Phúc Huy (SN 1992, sinh viên trường ĐH Đông Á, quê quán H.Đại Lộc, Quảng Nam) ra bờ biển đường Nguyễn Tất Thành (P.Xuân Hà, Q.Thanh Khê, TP Đà Nẵng) để đá bóng. 

Sau khi đá xong, cả nhóm xuống biển tắm thì phát hiện Huy bị đuối nước. Nhưng do vị trí bị nạn quá xa bờ nên bạn bè và lực lượng cứu hộ không thể ứng cứu. Đến sáng 31/5, ngư dân địa phương và lực lượng cứu hộ đã huy động đội thúng chai để tìm nhưng chưa thành.


Lực lượng cứu hộ đang nỗ lực tìm kiếm thi thể sinh viên bị nạn.

Cùng ngày, theo Ban quản lí bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch TP.Đà Nẵng, bờ biển đường Nguyễn Tất Thành (từ P.Xuân Hà đến P.Hòa Hiệp Nam, Q.Liên Chiểu) dài khoảng 7 km với rất nhiều bãi tắm nhưng hiện nay chỉ có 6 trạm cứu hộ cùng lực lượng cứu hộ mỏng, chỉ 24 nhân viên.

Hơn nữa, vị trí bị nạn là khu thể thao, cách xa trạm cứu hộ nên công tác cứu hộ không kịp thời.

Nhật Bản thử nghiệm hệ thống cảnh báo thiên tai và chiến tranh

VOV Online đưa tin, lần đầu tiên, Nhật Bản sẽ tiến hành thử nghiệm hệ thống cảnh báo thiên tai và chiến tranh trên toàn quốc vào tháng 9 tới.

Đây là hệ thống truyền tải thông tin từ Chính phủ qua vệ tinh rồi chuyển tiếp qua hệ thống truyền thanh của các địa phương đến người dân trong trường hợp xảy ra thiên tai và chiến tranh.

Sóng thần ở Nhật Bản. Ảnh: Internet.

Theo thiết kế, chỉ mất từ 1 - 2 giây để thông tin được truyền tải từ Chính phủ đến hệ thống truyền thanh của các địa phương.

Hệ thống cảnh báo thiên tai và chiến tranh của Nhật Bản ban đầu được dự kiến sử dụng lần đầu tiên tại tỉnh Okinawa khi CHDCND Triều Tiên phóng vệ tinh hôm 13/4. Tuy nhiên, các cuộc thử nghiệm tại một số địa phương trước đó xảy ra trục trặc nên hệ thống này đã không được sử dụng.

Pakistan thử thành công tên lửa hành trình tầm trung

Nguồn tin trên TTXVN cho hay, quân đội Pakistan thông báo ngày 31/5, nước này đã thử thành công tên lửa hành trình tầm trung Hatf-VIII (Ra'ad) có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

Ảnh minh họa. Nguồn: geo.tv.

Tên lửa Ra'ad do Pakistan tự chế tạo, có tầm bắn hơn 350km, giúp nước này đạt được khả năng cân bằng chiến lược trên bộ và trên biển, với "công nghệ hành trình" hết sức tinh vi mà chỉ một vài nước trên thế giới phát triển được.

H.P (Tổng hợp)