Trong vài năm trở lại đây, đĩa hài tết đã trở thành một món ăn tinh thần không thể thiếu được của nhiều người. Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Nguyên đán, thị trường đĩa hài tết đã bắt đầu trở nên sôi động. Đã có hàng chục đĩa hài được phát hành để đáp ứng nhu cầu của người dân. Nhưng số lượng các đĩa hài ấy không hề tương xứng với chất lượng của chúng.

Lối gây cười không thể cũ hơn

Sự nhạt nhẽo của đĩa hài tết năm nay bắt nguồn từ chính tình huống cũ kỹ và khiên cưỡng của chúng. Dường như các nhà biên kịch, các đạo diễn làm hài không thể tim thấy kịch bản gây cười nào khác ngoài cái lối mòn đã trở nên quá quen thuộc với khán giả hàng chục năm nay.

Quanh đi quẩn lại vẫn chỉ là chuyện “đại gia” – kiều nữ, những chuyện tế nhị, khó nói hay các thói tật tham lam, hám gái, hám của của những nhân vật, những diễn viên đã quen mặt với khán giả. Khiếm khuyết của cơ thể cũng được đem ra để tạo tiếng cười trong Hàm răng của ai.

Cảnh nóng cũng được khai thác tối đa để...câu khách

Đại gia chân đất 4 do Bình Trọng làm đạo diễn vẫn tiếp nối những câu chuyện của Tích và Sự.

Năm nay, nội dung của Đại gia chân đất 4 có phần mở rộng hơn khi gắn vào bối cảnh showbiz. Việc mở lò đào tạo chân dài, hay những cuộc thi thố tuyển chọn ca sĩ, nghệ sĩ gắn mác truyền hình thực tế cũng được đưa vào dẫu chưa thật sự nhuần nhuyễn.

Không thể phủ nhận Đại gia chân đất 4 có những chi tiết khiến người xem cười ngặt nghẽo nhưng việc kéo dài lê thê câu chuyện của cặp thông gia với những phẩm chất và tính cách không đổi cũng có phần khiến người xem có cảm giác nhàm chán.

Có lẽ, những người thực hiện đĩa hài này cũng cảm nhận thấy điều đó. Và để bù đắp sự nhàm chán đó, năm nay, họ “bổ sung” hai chân dài gây ồn ào nhất showbiz trong năm vừa qua là Andrea và Mai Thỏ.

Danh hài Xuân Hinh cũng khiến không ít người cảm thấy thất vọng trước sự nhạt nhẽo, kém duyên và có phần nhảm nhí của anh trong đĩa hài Tết để yêu thương. Có thể nói, ngoài hai ca khúc Duyên tình (do Xuân Hinh và Thanh Thanh Hiền biểu diễn); Nỗi niềm thị Nở do Xuân Hinh và nghệ sỹ múa Nguyễn Tú Linh biểu diễn, các tiểu phẩm còn lại không thể có nhận xét nào chính xác hơn một từ “nhạt”.

Xuân Hinh khá nhạt trong hài tết 2014

Các tiểu phẩm Làng ế vợ, Mèo nào cắn mỉu nào…khai thác tình huống quá quen thuộc. Nếu những anh chàng trong cái làng toàn nói ngọng trong Làng ế vợ không “tán” được thì quyết giữ gái làng thì Mèo nào cắn mỉu nào vẫn là “chiêu lừa” của hai anh chàng với cô gái ham của.

Các vấn đề nóng của xã hội như vụ bác sỹ Cát Tường, chuyện của "bà Tưng", vụ “ngực lép lái xe”…cũng được khai thác nhưng không thực sự gây được ấn tượng. Ngoài “độ nóng” của vấn đề, các nhà sản xuất không đem đến cho người xem một ý nghĩa hay thông điệp thực sự rõ ràng.

Chính vì vậy, khó có thể tìm thấy được một tình huống thực sự mới trong các đĩa hài tết 2014.

Hotgirl – cứu cánh của hài tết 2014?

Có thể nói, chưa năm nào đĩa hài tết lại “tận dụng” các nhân vật đầy tai tiếng trong xã hội và showbiz để gây sự chú ý như năm nay.

Hai hotgirl đầy tai tiếng là Andrea và Mai Thỏ đã trở thành nhân vật chính trong “Đại gia chân đất 4”.

Hotgirl xuất hiện cũng không thể làm cho hài tết bớt nhạt


Không trực tiếp xuất hiện trong đĩa hài nhưng nhân vật "bà Tưng" cũng được nhà sản xuất khai thác triệt để nhằm gây sự chú ý của người xem.

Tuy nhiên, diễn xuất “kém duyên” của các chân dài cùng sự khiên cưỡng của một “bà Tưng” nhà quê khó có thể tạo ra được tiếng cười nào cho người xem.

Có chăng, những hotgirl xuất hiện trong các đĩa hài chỉ thỏa mãn nhu cầu “xem” của khán giả mà không thể làm cho các đĩa hài trở nên đậm đà hơn.

Nội dung phục vụ…quảng cáo?

Điều làm cho người xem cảm thấy khó chịu nhất chính là việc các nhà sản xuất quảng cáo quá nhiều trong các sản phẩm của mình. Logo của nhà tài trợ và hãng sản xuất luôn xuất hiện trên màn hình gây cho người xem cảm giác không mấy thoải mái. Dưới, trên, phải, trái của màn hình chỗ nào cũng được tận dụng để quảng cáo.

Ngoài việc khoe vòng 1 và đóng các cảnh nóng, các hotgirl không tạo được ấn tượng gì cho người xem

Người xem thường xuyên bị chen ngang bởi các clip quảng cáo. Tết để yêu thương dài hơn 1 tiếng thì có đến 5 lần dừng xem để…quảng cáo!

Nhưng thế vẫn là chưa đủ! Nhiều phần trong nội dung các tiểu phẩm hài được lồng quảng cáo một cách lộ liễu và rất khiên cưỡng.

Một chi tiết dù nhỏ nhất cũng được nhà tổ chức tận dụng để…quảng cáo. Món quà của cậu con rể tương lai biếu bố mẹ vợ là thạch rau câu, hãng taxi, xe khách cũng tham gia vào nội dung câu chuyện.

Xuân Hinh còn đọc cả địa chỉ của một cửa hàng bán đồng hồ ở Hà Nội trong quá trình “diễn”…

Thậm chí, quán nước cây đa cũng có biển hiệu in hình logo nhà tài trợ…Những quán ăn, hãng thời trang,…xuất hiện nhan nhản trong các tiểu phẩm hài 2014.

Cách quảng cáo không thể "thô" hơn trong Hàm răng của ai

Lộ liễu nhất có lẽ là Hàm răng của ai do Xuân Hinh, Hồng Vân diễn. Câu chuyện khai thác hình ảnh một ông chồng móm được bà vợ “dụ” đến một trung tâm nha khoa ở Hà Nội. Ở đó, bác sỹ nha khoa đứng ra bảo đảm cho khách một hàng răng “mỹ mãn”… Đại gia chân đất 4 vô tư quảng cáo cho một quán ba ba ở Hà Nội...

Việc quảng cáo sản phẩm của các nhà tài trợ một cách lộ liễu và khiên cưỡng ấy khiến nội dung của các đĩa hài có phần nhạt nhẽo, thiếu sức sống. Đặc biệt, nhiều đĩa thiếu đi cả tiếng cười cần có của một tiểu phẩm hài.


Quốc Khánh