BTC Hoa khôi trí tuệ VN 'bặt vô âm tín' cùng hàng tỷ đồng từ thiện

10/08/2013 11:00 X. Hoà
(GDVN) - Số tiền hàng tỷ đồng mà BTC cuộc thi Hoa khôi trí tuệ 2013 kêu gọi từ các nhà tài trợ và bán đấu giá làm từ thiện vẫn chưa đến tay người nhận còn BTC cuộc thi 'bặt vô âm tín' ngay sau đêm chung kết cuộc thi.
'Rút ruột' 250 triệu đồng từ thiện ngay trong đêm Chung kết

Khi đăng ký với cơ quan chức năng, BTC cuộc thi Hoa khôi trí tuệ 2013 cho biết, mục đích tổ chức cuộc thi này là để làm từ thiện. Sau khi lấy danh nghĩa nhiều cơ quan báo đài bảo trợ thông tin dù không được phép nhưng BTC cuộc thi này đã kêu gọi được một số lượng lớn tiền tài trợ.


Trong đêm bán đấu giá 3 bức tranh bằng đá quý do công ty Thần Châu Ngọc Việt tài trợ, số tiền BTC cuộc thi Hoa khôi trí tuệ 2013 thu về được là 750 triệu đồng.

Trong số đó có 3 bức tranh bằng đá quý của Công ty Thần Châu Ngọc Việt. Sau khi nhận được 3 bức tranh này, BTC cuộc thi đã tổ chức bán đấu giá vào đêm 2/8 với tuyên bố là để làm tử thiện.

BTC còn nêu rõ ràng, đơn vị sẽ nhận được toàn bộ số tiền bán đấu giá này là Trường Tiểu học xã Hà Linh. Đây là một xã còn gặp nhiều khó khăn của huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh nên theo BTC cuộc thi, số tiền bán đấu giá 3 bức tranh bằng đá quý sẽ ủng hộ để xây trường.

Kết quả của buổi bán đấu giá 3 bức tranh đá quý, BTC thu về được 750 triệu đồng. Hai doanh nghiệp đã mua 3 bức tranh này cũng cho biết mục đích của họ này là ủng hộ để xây trường tiểu học như tuyên bố của BTC cuộc thi.

Theo như thông báo của BTC cuộc thi với các nhà tài trợ và dư luận thì toàn bộ số tiền bán đấu giá này (750 triệu đồng) sẽ được ủng hộ để xây Trường tiểu học Hà Linh, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh.

Tuy nhiên, trong đêm chung kết cuộc thi, khi trao số tiền bán đấu giá cho đại diện Trường tiểu học Hà Linh thì BCT chỉ trao có 500 triệu đồng chứ không phải là toàn bộ số tiền 750 triệu đồng như thông báo ban đầu. 

Ông Trần Phát Đạt – Chủ tịch hội Doanh nghiệp Hương Khê (người đã kêu gọi 2 doanh nghiệp mua 3 bức tranh trên) cũng bất ngờ khi biết trong đêm chung kết, BTC cuộc thi chỉ trao có 2/3 số tiền bán đấu giá 3 bức tranh cho trường Hà Linh: "Việc chúng tôi mua 3 bức tranh trên là để đóng góp làm từ thiện như những gì như BTC cuộc thi này đã nói".

Chưa hết, cô Hợi – Hiệu trưởng Trường tiểu học Hà Linh, người đã đại diện nhận quà từ BTC cho biết thêm rằng: "Thực chất nói họ trao 500 triệu đồng nhưng cũng chỉ mới trao hình thức. Chứ đến giờ này trường vẫn chưa nhận được số tiền trên. Họ hứa ít hôm nữa sẽ về làm việc với trường để xây 3 phòng học mới và sửa lại dãy phòng học cấp 4 đã xuống cấp".

Tuy nhiên trong đêm chung kết cuộc thi, BTC cuộc thi chỉ trao 500 triệu trong số 750 triệu tiền bán đấu giá 3 bức tranh cho đại diện trường tiểu học Hà Linh. Nhưng cho đến nay, 500 triệu đồng trên cũng mới chỉ trao trên hình thức chứ Trường tiểu học Hà Linh vẫn chưa nhận được số tiền trên từ BTC cuộc thi.

Sự mập mờ của BTC cuộc thi Hoa khôi trí tuệ khiến nhiều người đặt ra câu hỏi: Số tiền 250 triệu trong số 750 triệu đồng cuộc bán đấu giá này, BTC cuộc thi đã làm gì? Và liệu rằng số tiền 500 triệu mà BTC cuộc thi chỉ mới trao cái vỏ rồi có đến được tay Trường Tiểu học Hà Linh như cam kết hay không bởi sau khi cuộc thi kết thúc, những người nằm trong BTC cuộc thi gần như mất tích không thấy tăm hơi đâu cả. Điện thoại của các thành viên chủ chốt của BTC đều khóa máy, không liên lạc được.

"Nhập nhèm" tiền tài trợ, BTC cuộc thi mất tích khó hiểu!

Thực tế, ngoài 3 bức tranh đá quý mà Công ty Thần Châu Ngọc Việt tài trợ được đem đấu giá công khai, BTC cuộc thi Hoa khôi trí tuệ 2013 đã nhận được tiền tài trợ từ các đơn vị, doanh nghiệp với số tiền lên đến hàng tỷ đồng. Tuy nhiên, cụ thể số tiền tài trợ là bao nhiêu thì không ai biết.

Theo như lời ông Trần Khắc Hùng - Chủ tịch tập đoàn Sara, Trưởng ban chỉ đạo cuộc thi thì số tiền tài trợ mà cuộc thi nhận được từ các đơn vị, doanh nghiệp là 1 tỷ đồng.

Chỉ riêng nữ đại gia Nguyễn Thị Liễu đã tài trợ cho cuộc thi 1 tỷ đồng chưa kể đến các doanh nghiệp khác.

Còn ông Võ Hồng Hải - Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Hà Tĩnh lại cho biết, số tiền mà các nhà tài trợ cho cuộc thi, ông có nghe nói là 1,5 tỷ đồng. Nhưng cái này bên phía BTC cuộc thi cũng chưa có báo cáo cho bên Sở VHTT & DL tỉnh Hà Tĩnh.

Tuy nhiên từ nguồn thông tin của các doanh nghiệp đã ủng hộ cho cuộc thi thì lại khẳng định số tiền tài trợ không dưới 3 tỷ đồng. Chỉ tính riêng nữ đại gia Nguyễn Thị Liễu, người từng gây xôn xao hồi năm ngoái khi tổ chức đám cưới triệu USD cho con trai đã tài trợ cho cuộc thi này là 1 tỷ đồng.

Ngoài bà Liễu, rất nhiều doanh nghiệp khác trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh cũng đã tài trợ cho cuộc thi với số tiền không nhỏ. Như vậy, việc ông Trưởng ban chỉ đạo cuộc thi khẳng định số tiền tài trợ có 1 tỷ đồng là không minh bạch.

Sự mập mờ trong việc công khai số tiền tài trợ của BTC cuộc thi cùng với sự mất tích bí ẩn của các thành viên chủ chốt trong BTC sau đêm chung kết khiến nhiều người không khỏi nghi ngại số tiền tài trợ cho cuộc thi sẽ bốc hơi theo, nếu như không có sự vào cuộc của các cơ quan chức năng.

Trước những nhập nhèm, mờ ám của BTC cuộc thi, ông Trần Phát Đạt – Chủ tịch hội Doanh nghiệp Hương Khê (Hà Tĩnh) cho rằng: "Các doanh nghiệp trong Hội Doanh nghiệp Hương Khê đã tài trợ cuộc thi trên vì họ được BTC cuộc thi giới thiệu là để làm từ thiện. Vì vậy số tiền tài trợ này là dùng để làm từ thiện và cần được làm rõ ràng chứ không thể xong là thôi được".

Ông Võ Hồng Hải –  Giám đốc Sở VHTT & DL tỉnh Hà Tĩnh cũng cho biết: "Đúng ra sau khi kết thúc cuộc thi, BTC phải có báo cáo kết quả tổ chức cuộc thi với Cục Biểu diễn nghệ thuật và địa phương tổ chức đăng cai và công khai với các cơ quan báo chí".

Tuy nhiên, sau khi kết thúc cuộc thi,  BTC cuộc thi này cũng “bốc hơi” một cách nhanh chóng. Mặc dù nhiều phóng viên đã tìm cách liên lạc với ông Trịnh Hữu Tuấn, Trưởng BTC cuộc thi và ông Trần Khắc Hùng, Chủ tịch HĐQT Công ty Sara - Trưởng ban chỉ đạo cuộc thi để làm rõ vấn đề tiền tài trợ nhưng đều không được.

Trước sự mất tích bí ẩn này của BTC cuộc thi, nhiều người không khỏi nghi ngại số tiền mà các đơn vị tài trợ cho BTC cuộc thi làm từ thiện cũng sẽ bốc hơi theo.

Do đó, rất cần các đơn vị liên quan ra tay để nhanh chóng điều tra làm rõ vấn đề, để có câu trả lời xác đáng cho dư luận cũng như làm thoả mãn các nhà tài trợ cho cuộc thi.

X. Hoà