Cảm động: Phim về 3 chàng trai oan án hiếp dâm ở Hà Đông

26/09/2011 06:00 Ngọc Yến

(GDVN) - Không lâu nữa bộ phim đầu tiên về 3 chàng trai bị án oan cướp của hiếp dâm mang tên "Nếu chỉ còn một ngày để sống" sẽ hoàn thành.

Dẫu cho Viện KSND Tối cao đã quyết định hủy án sơ thẩm và phúc thẩm của vụ việc và hoãn thi hành án đối với Nguyễn Đình Lợi, Nguyễn Đình Kiên và Nguyễn Đình Tình (ở Yên Nghĩa, Hà Đông, Hà Nội), thì 10 năm ngồi tù với bao tủi nhục và nhiều lần tự tử bất thành vẫn là quá cay đắng đối với họ. Dẫu rằng quá cay đắng xót xa khi Nguyễn Đình Tình đã nhiễm HIV trong chính những ngày phải ngồi tù oan… Thì vượt lên tất cả, khiến cho ai cũng phải cảm động đến rơi nước mắt, là nghị lực sống kiên cường, là khát vọng được minh oan không bao giờ vơi cạn của ba chàng trai Lợi – Tình – Kiên, và là cả những niềm hạnh phúc ấm áp đang dần nảy nở, bắt đầu từ đám cưới của chàng trai có H Nguyễn Đình Tình và cô dâu Thành Thị Thủy…
Một cảnh hậu trường thực hiện phim "Nếu chỉ còn một ngày để sống", vợ chồng Tình - Thủy đang trao đổi với đạo diễn Thiện Đoan. Ảnh đạo diễn cung cấp.

Đạo diễn phim tài liệu Nguyễn Thước lần đầu tiếp xúc với 3 chàng trai chính từ lễ thành hôn kỳ diệu ấy. Ban đầu ông chỉ đi quay đám cưới của Tình theo lời nhờ của một học trò trong lớp đạo diễn là nhà báo, đạo diễn Lê Thị Thiện Đoan. Nhưng rồi, câu chuyện của Tình - Thủy và Lợi - Kiên khiến một người dẫu đã tiếp xúc với quá nhiều cảnh đời như Nguyễn Thước cũng nhiều lúc không thể nén kìm nỗi xúc động.

Từ đây, Nguyễn Thước nảy ra ý tưởng mới. Ông và cô học trò đồng thời cũng là tác giả kịch bản đã chung tay cùng làm một dự án phim cho thật đầy đặn và chu đáo. Và kịch bản phim tài liệu “Nếu chỉ còn một ngày để sống” được Thiện Đoan viết như rút ruột rút gan mình, nhanh chóng được các hội đồng duyệt thông qua, được cấp phép làm phim.

Hai đạo diễn Nguyễn Thước và Thiện Đoan lên kế hoạch đến cuối năm sẽ hoàn thiện bộ phim “Nếu chỉ còn một ngày để sống”. Đợt vừa qua, ông cùng đoàn làm phim cũng đã tổ chức cho vợ chồng Nguyễn Đình Tình về Yên Bái, quê của cô dâu, để lắng nghe thêm lần nữa và lý giải sức mạnh nội tại nào đã giúp Thủy tự nguyện gắn cuộc đời mình với một chàng trai mang án oan hiếp dâm suốt 10 năm và đã dính HIV...

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam trân trọng mời độc giả đón đọc và xem loạt tin bài, ảnh, video xung quanh bộ phim tài liệu này vào đầu giờ sáng mai, 27/9/2011.

Dưới đây, mời độc giả đọc lại một số bài viết trên các báo bạn về câu chuyện của ba chàng trai Nguyễn Đình Lợi – Nguyễn Đình Kiên – Nguyễn Đình Tình và vợ của Tình là Thành Thị Thủy, để độc giả tiện theo dõi lại vụ việc.

Bài 1: Ám ảnh với 3 chàng trai bị kết án 10 năm tội hiếp dâm (14/5/2010)

Bài 2: “Đêm oan nghiệt” của 3 chàng trai bị khép tội hiếp dâm (17/5/2010)

Bài 3: "Kỳ án" hiếp dâm ở Hà Đông: Những vụ tự tử bất thành (5/8/2010)

Bài 4: Chàng trai vụ án oan hiếp dâm có H và cuộc tình có hậu (18/3/2011)

Bài 5: Vợ mới cưới của Nguyễn Đình Tình và phút trải lòng cảm động (22/3/2011)
Ngọc Yến