Hoa hậu hoàn vũ Philippines phát ngôn xúc phạm người La tinh

26/10/2013 08:23 Lê Vân
(GDVN) -Trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ 2 trên ANC, kênh tin tức ABS-CBN (Philippin), hoa hậu 24 tuổi Ariella Arida được người dẫn chương trình Karen Davila hỏi ý kiến về kỹ năng giao tiếp bằng tiếng Anh của cô ấy. Cô trả lời: “Tôi đã trải qua rất nhiều khóa học, đặc biệt là học về kỹ năng giao tiếp, thực sự tôi đang làm hết sức mình để thể hiện bản thân mình, để truyền đạt một thông điệp tới mọi người”.

Cô còn nói thêm: “Đặc biệt là, anh biết đấy, người La tinh thậm chí không nói được 1 câu, đúng không, ý tôi muốn nói là 1 câu tiếng Anh hoàn chỉnh, anh biết đó, tôi nghĩ người Philippines đặc biệt chú trọng điều này”.

Phát thanh viên Mo Twister, tên thật là Mohan Gumatay, đăng một đoạn cuộc phỏng vấn đó trên Instagram của mình, với bình luận có ý chỉ trích câu nói của Arida là xúc phạm đến những người La Tinh nói chung, và các hoa hậu người Latinh trong cuộc thi HHHV 2013 nói riêng.

“Tôi không có ý định “ném đá” hoa hậu hoàn vũ của chúng ta, nhưng làm thế nào để lời bình luận này không có nghĩa là phạm đến những người La Tinh?", anh ta nói.

Ý tôi là, chúng ta luôn luôn rất nhạy cảm khi ai đó nói gì về những người Philippines nhưng cô gái người Philippines, đại diện cho cả đất nước mà trong một cuộc phỏng vấn liên quan đến cuộc thi lại phát ngôn rằng người La tinh không thể nói được một câu tiếng Anh đầy đủ. Điều đó sẽ làm tôi phát điên nếu tôi là một người gốc La Tinh. Và tôi cũng chắc chắn chúng ta chẳng còn tâm trí nào khi nghe được cuộc phỏng vấn của một thí sinh nói về người Philippines rằng: “Người Philippines không thể nói được với nhau một câu tiếng Anh”.

Hoa hậu Ariella Arida: Mong mọi người hiểu rằng tôi không có ý xúc phạm ai

Anh ta còn nói thêm:” "Tôi cũng chắc rằng một vài trong số các thí sinh Latina sẽ để lại đây một vài dòng nhận xét bằng tiếng Anh cho Ariella cảm thấy câu nói của cô ấy hoàn toàn vô căn cứ. Tôi chúc cô ấy gặp nhiều may mắn trong cuộc thi này, còn bây giờ tôi phải  trở lại đội NBA của tôi", ông kết luận.

Arida đã phải đăng nhập tài khoản để hồi âm: Tôi rất xin lỗi, trong cuộc phỏng vấn tôi không có ý xúc phạm bất cứ ai, tôi hy vọng các bạn có thể hiểu những gì tôi đang cố gắng để nói...".

Và người cố vấn cho Ariella Arida là Jonas Gaffud (cũng là  người quản lý Megan Young, đã góp phần không nhỏ với chiến thắng của tân Hoa hậu Thế giới) cũng lên tiếng giải thích giúp cô về sự việc “lỡ lời” đã gây ra kết quả không như mong đợi.

Gaffud- người có công lớn trong việc đào tạo các người đẹp Philippines giành các ngôi vị cao trong các cuộc thi nhan sắc quốc tế

Gaffud nói : Tôi không có gì để chống lại Mo Twister, tuy nhiên để làm rõ sự việc thì cô Arida muốn nói là cô ấy khá tự tin với các kỹ năng giao tiếp của cô bởi vì rất nhiều cô gái khác không nói được tiếng Anh tốt trong cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ. Đó chỉ là nói về vốn tiếng Anh của thí sinh trong một cuộc thi sắc đẹp thôi chứ không có ý hạ thấp bất cứ ai”.

Hoa hậu hoàn vũ Philippines của chúng tôi rất khiêm tốn. Vì vậy, tôi hi vọng mọi người sẽ không đánh giá cô ấy qua cách một số người giải thích. Hòa bình cho tất cả!".

Được biết, Hoa hậu hoàn vũ của Philippines đã đến nước Nga để cùng các thí sinh chuẩn bị cho một trong những cuộc thi lớn nhất hành tinh. Cô hi vọng sẽ vượt qua những thành công của 3 người tiền nhiệm là Venus Raj, Shamcey Supsup and Janine Tugonon cũng do Gaffud đào tạo. Họ đều có mặt trong top 5 của cuộc thi nhan sắc quốc tế./.

Lê Vân