Kết quả điều tra vụ xây nhà trái phép của Mỹ Linh, Thành Chương

26/11/2013 09:56 Trà My (tổng hợp)
(GDVN) - Liên quan đến vụ việc của nhà ca sỹ Mỹ Linh và Phủ Thành Chương được cho là xây dựng trái phép trên đất rừng, mới đây, UBND TP. Hà Nội vừa có thông báo cụ thể về việc này.

Năm 2001, vợ chồng ca sĩ Mỹ Linh nhận chuyển nhượng gần 12.700 m2 đất của ông Đỗ Xuân Lâm (nguyên công nhân lâm trường Sóc Sơn). Việc chuyển nhượng được UBND xã Minh Phú xác nhận, UBND huyện cấp giấy sử dụng đất ở là 600 m2 trên tổng diện tích gần 12.700 m2 đất rừng phòng hộ.

Ngôi nhà của vợ chồng ca sĩ Mỹ Linh xây dựng trên đất rừng.

Được biết công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển nông - lâm nghiệp Sóc Sơn (Công ty Lâm nghiệp Sóc Sơn) có chức năng quản lý, bảo vệ, xây dựng và phát triển vốn rừng trên diện tích 2.095,5ha, trong đó đất công ty đang tổ chức sử dụng là 2.064,28ha. Nhưng diện tích đất rừng này đang bị “xẻ thịt” chuyển nhượng với mục đích cá nhân. Nhiều sai phạm đã được thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội làm rõ như trường hợp xây dựng công trình trên đất rừng của vợ chồng nhạc sĩ Anh Quân và ca sĩ Mỹ Linh.

Kiểm tra thực tế, năm 2009, gia đình ca sĩ Mỹ Linh xây dựng 01 nhà (1 tầng), diện tích khoảng 300m2, kết cấu khung cột, vì kèo sắt, mái lợp ngói, xung quanh ốp kính; 01 nhà thu âm diện tích khoảng 90m2, kết cấu vì kèo sắt, mái lợp ngói, xung quanh ốp kính, sử dụng bể bơi diện tích 60m2, diện tích sân trồng cỏ khoảng 300m2. Toàn bộ khu nhà, đất có tường bao quanh.

Ngày 7/5/2013, tại buổi giao ban báo chí, Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội từng cho biết, theo giấy phép được cấp, gia đình ca sĩ Mỹ Linh chỉ có 200 m2 đất ở, diện tích còn lại phải sử dụng làm đất lâm nghiệp thay vì sử dụng tất 300m2. Hiển nhiên gia đình ca sĩ Mỹ Linh, Anh Quân không sử dụng đất đúng mục đích.

Việt phủ Thành Chương 

Trước đó, gia đình ca sỹ Mỹ Linh nói việc xây dựng công trình đã được UBND huyện Sóc Sơn cấp phép, nhưng không cung cấp được giấy phép xây dựng các công trình cho Đoàn Thanh tra.

Liên quan đến Việt phủ Thành Chương cũng được xây dựng tại khu vực này, năm 2006, Thanh tra Chính phủ đã kết luận, họa sĩ Nguyễn Thành Chương xây dựng các công trình kiên cố khác nhau trên khu đất có nguồn gốc là đất rừng đặc dụng và có sai phạm xâm chiếm đất rừng khi xây dựng phủ Thành Chương (tại xã Hiền Ninh, Sóc Sơn).

Cũng theo Thanh tra Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội trước đó cho biết, ông Chương đã xây dựng nhiều công trình quy mô và kiên cố, đang hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch, tham quan, ăn uống. UBND xã Hiền Ninh đã nhiều lần báo cáo UBND huyện để có biện pháp xử lý dứt điểm nhưng hiện họa sĩ vẫn "tiếp tục xây dựng công trình trên đất rừng đặc dụng". Trong suốt quá trình xây dựng, chỉ một lần chính quyền xã phạt 10 triệu đồng, sau đó, ông Chương tiếp tục xây dựng cho đến nay.

Suốt một thời gian dài, câu chuyện phủ thành Chương và biệt thự của nhà ca sĩ Mỹ Linh luôn là đề tài gây tranh cãi cũng như bàn tán trong dư luận. Mới đây, UBND TP Hà Nội đã có thông báo về vụ nghi vấn chiếm đất rừng của nhà ca sĩ Mỹ Linh và phủ Thành Chương.

Theo đó, UBND TP Hà Nội khẳng định: vi phạm trong quản lý, sử dụng đất rừng tại huyện Sóc Sơn diễn ra từ những năm 1994 đến 1998, là tồn tại lịch sử về quản lý.

Nguyên nhân dẫn tới sai phạm trong quản lý, sử dụng đất rừng Sóc Sơn là việc quy hoạch đất rừng phòng hộ, đặc dụng tại còn nhiều bất cập, việc tổ chức công bố, triển khai quy hoạch chưa tốt; công tác quản lý đất đai chưa chặt chẽ; một số cán bộ cấp huyện, xã có nhiều vi phạm, tiếp tay cho sai phạm.

Liên quan đến phủ Thành Chương và nhà ca sĩ Mỹ Linh xây dựng trên khu vực này, UBND Thành phố đã báo cáo Thường trực Thành ủy, làm việc  với các cơ quan Trung ương và chỉ đạo, giao nhiệm vụ cụ thể cho các ngành, các cấp thực hiện những nội dung cụ thể:

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Chi cục Kiểm lâm, Sở Tài nguyên, Môi trường và Nhà đất, UBND huyện Sóc Sơn kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm trong công tác quản lý đất đai, đầu tư xây dựng và quản lý rừng phòng hộ đặc dụng trên địa bàn huyện Sóc Sơn; hoàn thiện quy hoạch phân 3 loại đất rừng;

Sở Tài nguyên, Môi trường và Nhà đất chủ trì cùng Công an Thành phố, UBND huyện Sóc Sơn kiểm tra, làm rõ (chi tiết) số lượng các trường hợp đã mua bán chuyển nhượng đất (quy mô về diện tích, thời gian chuyển nhượng, hiện trạng), đầu tư xây dựng công trình trên đất./.

Trà My (tổng hợp)