Lý Hùng thủ đoạn, đầy mưu mô tạo 'nghiệt oan'

20/09/2013 15:59 Đ.T.H
(GDVN) - Theo nhận định của những nhà hoạt động điện ảnh, một bộ phim ăn khách, phải hội đủ các tiêu chuẩn: Kịch bản hay, đạo diễn giỏi, và dàn diễn viên tài năng. Tất cả những yếu tố cơ bản đó đều có trong “Nghiệt Oan”, một bộ phim do hãng phim Thanh Niên sản xuất.
Chỉ với cái tựa “Nghiệt Oan” thôi, cũng đủ để người ta hình dung đến bao nhiêu nghịch cảnh éo le, ngang trái chứa đựng trong bộ phim dài 26 tập đang được phát sóng trên kênh truyền hình HTV 7. Nhưng chắc chắn, những ai đã ngồi trước màn ảnh nhỏ theo dõi câu chuyện này từ đầu, sẽ dễ dàng nhận ra những diễn biến trên từng thước phim, ngày càng trở nên lôi cuốn với những tình tiết hấp dẫn, vượt xa sự tưởng tượng của nhiều người.

Lý Hùng trong phim.


Vậy thì, “Nghiệt Oan” có xa lìa thực tế đời thường hay không? 

Dĩ nhiên là không. Cho dù phim vẫn là phim và đời vẫn là đời! Có chăng, cái vốn sống của người viết kịch bản quá phong phú, đã cho ông sản sinh ra những mẫu nhân vật tiêu biểu rất đa dạng, luôn hiện hữu đâu đó trong xã hội, mà cái thiện và cái ác luôn song hành với nhau!

Câu chuyện khởi đầu từ một vụ thanh toán đẫm máu, xảy ra trên biển, giữa 3 người bạn chí cốt, trong một chuyến buôn lậu, bị công an phát hiện. Những phát đạn chí mạng được Thịnh (Chi Bảo) xiết cò tưởng đã kết liễu mạng sống của Hùng (Lý Hùng), Tài (Khánh Nam) là những kẻ từng là đồng hội, đồng thuyền với nhau. Thế nhưng, cả hai đã may mắn thoát chết trong gang tấc, để rồi 20 năm sau, cứ tưởng mỗi người đã chấp nhận sống với số phận riêng của mình.

Nhưng không, thời gian vẫn chưa thể xóa nhòa. Những thù hận ngày nào vẫn âm ỉ cháy trong ký ức mỗi con người  họ. Thế rồi định mệnh lại xui khiến họ gặp lại nhau với nhiều uẩn khúc chồng chéo từ quá khứ được khám phá thêm đã tạo không biết bao nhiêu nghiệt oan, kéo theo thế hệ con cháu vào cuộc.Trong vòng cương tỏa của danh lợi, thù hận, không từ một thủ đoạn gian ác nào của những người trong cuộc, có bóng dáng những người phụ nữ nhan sắc, luôn là tâm điểm của nhiều xung đột. Chính những người đẹp này là những kẻ đã tạo ra mâu thuẫn cho những đấng mày râu xâu xé, chém giết lẫn nhau. Cái hay của chuyện phim là các diễn biến bất ngờ cứ liên tục diễn ra tưởng chừng khó tìm được một kết thúc có hậu. Tất cả đã được tác giả Hoàng Việt dàn trải trong một bố cục chặt chẽ, để rồi khép lại hoàn toàn có tình, có lý.

Sự thành công của “Nghiệt Oan” có sự đóng góp không nhỏ của các tuyến nhân vật. Với kinh nghiệm của những vai chính, thứ chính. Đến nét trẻ trung, năng động của từng vai phụ. Tất cả đã thể hiện rõ tài năng diễn xuất trước ống kính. Từ một Chi Bảo chững chạc, lạnh lùng trong vai trò một ông trùm, đến Lý Hùng già dặn đầy mưu mô, phản ánh đúng tính cách một tay thủ đoạn. Và một Khánh Nam, Mai Trần ở sàn quay quá tự nhiên cứ như ở giữa cuộc đời.  

Bên cạnh đó, cuộc sống và nhan sắc giữa những người đàn bà hoàn toàn tương phản nhau: Uyên Thảo (Thu), Thùy Hương (Jullie), Mỹ Uyên (Cúc) đã được họ nhập vai một cách xuất sắc. Mỗi người là một hình tượng sinh động giữa dòng xoáy khốc liệt của xã hội. Ngay đến những nhân vật phụ: Minh Nhật (ca sĩ Lâm Minh), Phương Trinh (Như Tâm), Mai Anh Thư (bác sĩ Đan Tử)… là lớp diễn viên trẻ, nhưng cũng để lại được dấu ấn đậm nét trong lòng khán giả. Xem ra, phẩm chất giữa hai tuyến nhân vật chính và phụ rất đồng đều. Khoảng cách còn lại chỉ là thời gian trải nghiệm trong nghề nghiệp.

Một ưu điểm nữa của “Nghiệt Oan” là hình ảnh đẹp với những góc cạnh mang tính nghệ thuật cao, được các nhà quay ohim có tay nghề thể hiện đã làm nổi bật thêm tài nghệ của các diễn viên. Chính những yếu tố cơ bản đó, khiến bộ phim hấp dẫn này thu hút người xem ngày càng gia tăng sau khi mới phát sóng được 10 tập. Chừng mực nào đó, “Nghiệt Oan” đã đáp ứng được nhu cầu thưởng ngoạn của đa số người yêu thích điện ảnh.

Một số hình ảnh trong bộ phim: 


Đ.T.H