Nhạc sĩ Mưa rừng, Kiếp cầm ca qua đời ở tuổi 81

16/12/2013 08:12 Thùy Chi
(GDVN) - 15 giờ ngày 13/12 (giờ địa phương - San Fransisco, Mỹ).Nhạc sĩ Huỳnh Anh, chủ nhân của những ca khúc nổi tiếng như: Mưa rừng, Kiếp cầm ca, Rừng lá thay chưa, Lạnh trong đêm mưa, Nếu ta đừng quen nhau,.. đã qua đời ở tuổi 81 tại nhà riêng

Nhạc sĩ Huỳnh Anh sinh năm 1932 tại Cần Thơ và là con trai của nghệ sĩ Sáu Tửng, một người chơi đàn kìm nổi tiếng của nhạc cải lương miền Nam. Năm 1947, Huỳnh Anh chính thức bước vào con đường âm nhạc với vai trò một tay trống trong một ban nhạc tại thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng).  Đến năm 1957, ông là nhạc công cho những đoàn cải lương, các phòng trà ca nhạc với các ban nhạc Philippines.


Nhạc sĩ Huỳnh Anh đã qua đời ở tuổi 81

Ông có thể chơi được nhiều nhạc cụ, từ guitar, piano, cho tới kèn Percussion. Từ những năm 1957, nhạc sĩ Huỳnh Anh trở thành tay trống lừng lẫy của các vũ trường của Sài Gòn. Cuối 4/1975, ông rời Việt Nam và định cư tại thành phố San Francisco, Mỹ.

Các sáng tác của nhạc sĩ Huỳnh Anh không nhiều, chỉ khoảng 20 bài, ca khúc đầu tiên của ông là Em gắng chờ, ca khúc này ra đời khoảng cuối thập niên 50 thế kỷ trước. Tiếp theo là hàng loạt những ca khúc được nhiều người biết tới như: Lạnh trọn đêm mưa, Kiếp cầm ca và Mưa rừng sáng tác cho vở cải lương cùng tên. Theo lời của Huỳnh Anh, ca khúc Kiếp cầm ca là ca khúc ông sáng tác để tặng nghệ sĩ Thanh Nga. Huỳnh Anh còn có một nhạc phẩm Thuở đó ấy em nổi tiếng qua tiếng hát của Sĩ Phú.

Ông cũng sáng tác một vài ca khúc cho các phim như ca khúc Loan mắt nhung cho bộ phim cùng tên năm 1970 có sự tham gia diễn xuất của Thanh Nga và Sa mạc tuổi trẻ trong phim Điệu ru nước mắt./.

Thùy Chi