Sự thật đằng sau scandal Hoa hậu dân tộc 2013 mua giải, cặp kè

05/07/2013 15:14 T.Phạm
(GDVN) - "Trong thời gian nhập viện, có một số người lôi kéo em làm ảnh hưởng đến cuộc thi nhưng em không đồng ý,... Ngoài ra em nghe một số thông tin không tốt về cuộc thi, em khẳng định là không hề có, cuộc thi rất tốt và công bằng”, thí sinh Vũ Trần Triều Thu – người đạt danh hiệu “Người đẹp ảnh” cuộc thi Hoa hậu các dân tộc Việt Nam 2013 chính thức lên tiếng trong bản báo cáo.

Cuộc thi Hoa hậu các dân tộc Việt Nam 2013 đã khiến dư luận dậy sóng mấy ngày qua bởi những cáo buộc mua giải đối với tân hoa hậu Nguyễn Thị Ngọc Anh, chuyện cô có quan hệ tình cảm mờ ám, việc BTC cuộc thi không quan tâm tới thí sinh bị bệnh... Tuy nhiên, ngày 3/7, Ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu các dân tộc Việt Nam 2013 đã gửi tới báo giới thông báo chính thức về những lùm xùm này.

Theo đó, Ban tổ chức cuộc thi khẳng định, không có việc mua bán giải thưởng hay có sự thiên vị nào trong kết quả của cuộc thi. Việc chấm chọn và các danh hiệu của cuộc thi là hoàn thành chính xác. Ban tổ chức cho rằng đây là một sự vu khống, xúc phạm nhân phẩm của các cá nhân…

TS Đoàn Thị Kim Hồng - Phó ban tổ chức cuộc thi khẳng định: “Nếu có vấn đề mua bán giải, tôi chịu trách nhiệm trước pháp luật. Nếu ai nói không có bằng chứng phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, bồi thường danh dự cho cá nhân Hoa hậu, các thành viên ban tổ chức".


Thí sinh Vũ Trần Triều Thu – người đạt danh hiệu “Người đẹp ảnh” cuộc thi Hoa hậu các dân tộc Việt Nam 2013 trong đêm đăng quang.


Người đẹp ảnh: Cuộc thi rất minh bạch
 
Cùng ngày, thí sinh Vũ Trần Triều Thu – người đạt danh hiệu “Người đẹp ảnh” cuộc thi Hoa hậu các dân tộc Việt Nam 2013 đồng thời cũng chính là thí sinh phải nhập viện trong quá trình diễn ra cuộc thi đã chỉ đích danh người lôi kéo các thí sinh làm xấu cuộc thi. Theo bản cáo cáo gửi ban tổ chức cuộc thi, Triều Thu cho biết: “Tôi không hay biết cũng như không nói rằng biết thí sinh nào đó mua giải. Việc tự nhiên bị đưa tên và thông tin bịa đặt khiến tôi rất bức xúc". 

Bên cạnh đó, cô một mực khẳng định: "Đây là lần thứ hai tôi thi Hoa hậu các dân tộc Việt Nam. Tôi tin tưởng vào tính công bằng của cuộc thi và thấy cuộc thi rất bình thường, minh bạch. Nếu thấy có vấn đề tôi đã không nộp đơn”.


Toàn bộ nội dung bản báo cáo của thí sinh Vũ Trần Triều Thu.
Cuối bản báo cáo thí sinh Triều Thu chỉ đích danh người đứng sau lôi kéo.

Chưa hết trong bản báo cáo này, "Người đẹp ảnh" Vũ Trần Kiều Thu cho rằng cô đã bị lôi kéo vào những thông tin bịa đặt của cuộc thi: "Trong thời gian nhập viện, có một số người lôi kéo em làm ảnh hưởng đến cuộc thi nhưng em không đồng ý, cộng với nhiều áp lực tại đây nên em rời khỏi bệnh viện để về Tiền Giang thăm mẹ. Ngoài ra em nghe một số thông tin không tốt về cuộc thi, em khẳng định là không hề có, cuộc thi rất tốt và công bằng”.


Trong bản cáo cáo mà Triều Thu viết ngày 2/7, cô đã chỉ ra tên người lôi kéo cô cùng các thí sinh khác làm xấu cuộc thi là Trần Anh Kiệt –chuyên gia trang điểm cho các thí sinh ở phần ghi chú cuối bản cáo cáo.

Người bị tố cáo lôi kéo thí sinh nói xấu: Tôi không hề hay biết


Khi được hỏi có hay tin mình bị nêu đích danh trong báo cáo tường trình của thí sinh Vũ Trần Triều Thu hay không, chuyên gia trang điểm Anh Kiệt khá ngỡ ngàng.

Tờ Infonet dẫn lời chuyên gia trang điểm: “Tôi không hề hay biết những thông tin xảy ra trong thời gian vừa qua. Kể từ sau cuộc thi, tôi không liên lạc với Triều Thu hay chị Kim Hồng. Tôi cũng không thể hiểu được tại sao những thông tin về cuộc thi lại dính đáng đến tôi. Lấy cớ gì mà tôi lại liên quan đến cuộc thi Hoa hậu các dân tộc, tôi đâu có cạnh tranh với chị Hồng hay các người đẹp. Bạn bè tôi bảo tôi lên mạng đọc báo, tôi còn không biết chuyện gì đang xảy ra. Tôi không hề dính dáng gì đến chuyện này”.

Chuyên gia trang điểm cho biết, thí sinh Triều Thu đã nói không đúng sự thật.

Anh Kiệt cũng tỏ ra thất vọng về thí sinh Triều Thu. Trang Infonet đưa tin về việc này: "Trong suốt chặng đường 4 tháng tranh tài, tôi là người duy nhất luôn sát cánh cùng Người đẹp ảnh. Tôi make-up và lo quần áo cho thí sinh Triều Thu. Có nhiều người chứng kiến tôi đã chăm lo cho cô ấy như thế nào cả về trang phục lẫn ăn uống. Triều Thu ăn chay trường nên hầu như không ăn đồ của BTC. Tôi phải đứng ra nấu nướng và chăm lo từng bát cơm, chén nước”.

Chuyên gia trang điểm này khẳng định, anh không xúi giục thí sính Hoa hậu các dân tộc tung tin đồn ác ý. Thông tin tân Hoa hậu mua giải 1,5 tỷ và có quan hệ tình cảm mờ ám, anh hoàn toàn không hay biết, đến bây giờ mới được nghe nói.

Còn về việc BCT không quan tâm đến thí sinh bị bệnh theo Anh Kiệt là có thật. 

Trước những thông tin được cho là vu khống, Ban tổ chức đã gửi tới báo giới thông báo chính thức về những lùm xùm này. Nhằm cung cấp thông  tin chính xác cho các đơn vị thông tin, đảm bảo uy tín  cho cuộc thi và danh dự cho Tân Hoa hậu cũng như những người có liên quan. Bản báo có gồm có các nội dung sau:

1. Về nội dung cuộc thi có tình trạng mua bán giải

Cuộc thi Hoa hậu các Dân tộc Việt Nam lần 3-2013 là cuộc thi sắc đẹp cấp quốc gia duy nhất, do Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch cấp phép, do Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Hồ Anh Tuấn là Trưởng ban chỉ đạo cuộc thi. Trong thành viên Ban chỉ đạo và BTC  cuộc thi có sự tham gia của đại diện Bộ Văn hoá - Thể thao & Du lịch, Bộ Công An, Uỷ Ban Dân tộc, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông, Đài truyền hình Việt Nam, Hiệp hội Quảng cáo Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp Nhỏ và Vừa Việt Nam.

Những ngày diễn ra cuộc thi, đích thân Cục trưởng Cục nghệ thuật biểu diễn - Phó Ban Chỉ đạo cuộc thi, ông Nguyễn Đăng Chương đã tham gia chỉ đạo, giám sát quá trình tổ chức cuộc thi. Thứ trưởng Hồ Anh Tuấn cũng đã có một thời gian trực tiếp chỉ đạo cuộc thi. Ngay trước khi diễn ra Vòng chung kết cuộc thi, Cục nghệ thuật biểu diễn đã nghiêm túc kiểm tra hồ sơ của tất cả các thí sinh tham dự cuộc thi, bảng điểm, phiếu chấm thi; và đã kết luận tất cả hồ sơ, tài liệu, bảng điểm đều hợp lệ và đúng quy định.

BGK cuộc thi là những người có uy tín trong xã hội, có nhiều kinh nghiệm làm giám khảo tại các cuộc thi sắc đẹp tầm cỡ. BGK đã làm việc nghiêm túc, công minh, chấm chọn chính xác. Các danh hiệu của cuộc thi đều được chọn ra trên cơ sở tổng kết điểm của toàn BGK.

Với việc tổ chức nghiêm túc, đúng theo quy định về tổ chức thi người đẹp, người mẫu trong Nghị định 79 của Chính phủ và Thông tư hướng dẫn số 03 của Bộ Văn Hoá, Thể thao & Du lịch; BTC cuộc thi khẳng định cuộc thi đã diễn ra tốt đẹp, đúng quy định của pháp luật. Không có việc mua bán giải, thiên vị nào trong kết quả của cuộc thi. Việc chấm chọn và các danh hiệu của cuộc thi là hoàn thành chính xác! 

“Nếu có vấn đề mua bán giải, tôi chịu trách nhiệm trước pháp luật. Nếu ai nói không có bằng chứng phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, bồi thường danh dự cho cá nhân Hoa hậu, các thành viên ban tổ chức, bởi đây là một sự vu khống, xúc phạm nhân phẩm của các cá nhân, làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới uy tín của một cuộc thi sắc đẹp mang ý nghĩa chính trị sâu sắc là tôn vinh tinh thần đại đoàn kết dân tộc, khẳng định vai trò của người phụ nữ các dân tộc Việt Nam" - TS Đoàn Thị Kim Hồng khẳng định.

Tân Hoa hậu Nguyễn Thị Ngọc Anh rất bức xúc với tin đồn mua giải 1,5 tỷ cũng như thông tin cặp kè đã được đưa lên mạng một cách thiên kiến, không có bằng chứng rõ ràng. Nguyễn Thị Ngọc Anh khẳng định: Đây là một sự xúc phạm với nhân phẩm, đạo đức của cô. Tân hoa hậu rất mong muốn các cơ quan chức năng sẽ vào cuộc để làm rõ các vu khống này, xử lý những người đã vu khống với cô và cuộc thi; trả lại sự trong sạch và danh dự cho cuộc thi cũng như bản thân cô.

Thí sinh Vũ Trần Triều Thu, người được nêu tên trong một số thông tin về scandal, cũng đã lên tiếng phủ nhận tuyên bố biết chuyện mua bán giải. “Tôi không hay biết cũng như không nói rằng biết thí sinh nào đó mua giải. Việc tự nhiên bị đưa tên và thông tin bịa đặt khiến tôi rất bức xúc. Đây là lần thứ hai tôi thi Hoa hậu các dân tộc Việt Nam. Tôi tin tưởng vào tính công bằng của cuộc thi và thấy cuộc thi rất bình thường, minh bạch. Nếu thấy có vấn đề tôi đã không nộp đơn”.

Á hậu 2 Nguyễn Thị Loan cho biết, cô thấy đây là cuộc thi bình thường, thí sinh hòa đồng, Ban tổ chức tận tình, bản thân cô không có bức xúc gì.

TS Kim Hồng khẳng định thêm, Ban tổ chức hoàn toàn không bắt ép các thí sinh tham dự. “Các em đăng ký cuộc thi hoàn toàn tự nguyện, để các em có cơ hội khẳng định tài năng, sắc đẹp chứ không phải kinh doanh thương mại để ép”. TS Kim Hồng cho biết, các tin đồn đều không có người dám ra mặt như vậy là có sự khuất tất. Trong hợp đồng với Ban tổ chức, thí sinh trong và sau cuộc thi nếu có gì thắc mắc đều có thể gặp trực tiếp hoặc gửi văn bản cho Ban tổ chức để được giải đáp. "Tôi hiện đang giữ nhật ký của 62 thí sinh tại cuộc thi, ai cũng đều tỏ ra rất vui vẻ, hài lòng, vậy nên thông tin mà người giấu mặt nào đó đưa ra với báo chí là hoàn toàn vô căn cứ". 

TS Kim Hồng cho biết,  BTC đã sẽ làm công văn gửi cơ quan chức năng đề nghị điều tra lấy lại danh dự cho Ban tổ chức và thí sinh, gồm cả Bộ Văn hoá, Thể thao & Du lịch, Cục nghệ thuật biểu diễn, đặc biệt là Bộ Công An. Bộ Công an sẽ sớm có trách nhiệm giúp Ban tổ chức giải quyết sự việc này, và tôi tin mọi chuyện sẽ sáng rõ trơng thời gian tới", TS Kim Hồng khẳng định.

2. Về tin đồn Tân hoa hậu cặp kè

TS Kim Hồng khẳng định đây là tin đồn vô căn cứ. "Trong suốt quá trình diễn ra cuộc thi, chúng tôi đều có sự giám sát của đại diện A83- Bộ Công An, đại diện lãnh đạo của UBND tỉnh Quảng Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam, PA83 tỉnh Quảng Nam, các cơ quan chức năng và các bảo vệ của Sunrise Hội An Beach Resort, nên tôi khẳng định không có những chuyện khuất tất xảy ra như những thông tin không đúng và thiếu căn cứ đã được đưa ra trên báo chí. Tôi cũng đã đề nghị cơ quan công an vào cuộc để làm rõ".

3. Về tin đồn lộ đề trước đêm chung kết

- Trong khuôn khổ vòng chung kết của cuộc thi "Hoa hậu các Dân tộc Việt Nam", có phần thi ứng xử diễn ra vào ngày 18/6. Các thí sinh đều đã tham gia dự thi và trả lời câu hỏi của lần lượt các giám khảo. 6 câu hỏi mà các thí sinh được hỏi cũng chính là 6 câu hỏi trong đêm thi chung kết. Vậy nên không thể có việc lộ đề hay biết trước câu hỏi.
 
Hiện tại BTC đang phối hợp với các cơ quan chức năng để làm rõ ai đứng sau những cáo buộc này. Khi có kết luận cuối cùng, sẽ sớm gửi tới các cơ quan báo chí.      >>>Xem bài giải đề thi môn Vật lý khối A, A1 và V tại đây (bản PDF) - mới
>>>Xem bài giải đề thi môn Vật lý khối A, A1 và V tại đây (bản word)

>>>Xem gợi ý giải đề thi môn Toán khối A, A1 và V tại đây (bản PDF)

>>>Xem gợi ý giải đề thi môn Toán khối A, A1 và V tại đây (bản Word)

>>>Xem đề thi vào Đại học môn Toán khối A, A1 và V tại đâyT.Phạm