Tình dục bạo liệt trong "Người đàn bà đang yêu"

14/06/2011 02:17
Bất chấp bị truy tố và chật vật mới xuất bản nhưng truyện của D.H. Lawrence luôn hấp dẫn bởi vẻ nóng bỏng và sexy trong từng câu chữ.

Tả tình dục thẳng thừng trong tình yêu vào những năm đầu thế kỷ 20 là một sự táo bạo của tác giả D.H. Lawrence. Bất chấp bị truy tố và chật vật mới xuất bản nhưng truyện của D.H. Lawrence luôn hấp dẫn bởi vẻ nóng bỏng và sexy trong từng câu chữ.  

D.H.Lawrence (1885 - 1930) là nhà thơ, nhà tiểu thuyết, nhà phê bình, họa sĩ nổi tiếng của Anh, được đánh giá là một trong những nhân vật vĩ đại nhất trong nền văn học Anh thế kỷ 20. Tiểu thuyết của Lawrence thường viết về những tình yêu lãng mạn, mãnh liệt của những số phận đầy giằng xé. Trong đó, tình yêu, tình dục đan xen vào nhau như hai mảng màu chính.

Tuy nhiên, vào đầu thế kỷ 20 các cảnh tả tình dục ấy không chỉ khiến độc giả bị sốc mà còn khiến tác giả D.H. Lawrence bị truy tố trước Pháp luật, qua đạo luật Khiêu Dâm, 1959. Nhưng sau đó, ông được trắng án nhờ vào những lời chứng của các bạn văn, trong đó có những nhân vật tên tuổi như E. M. Forster, Helen Gardner, Richard Hoggart, Norman St John-Stevas (một chính trị gia bảo thủ).
 

 Cuốn Người đàn bà đang yêu xuất bản năm 1920 của ông kể về câu chuyện tình của hai chị em nhà Brangwen, Gudrun, một họa sĩ theo đuổi mối tình với Gerald - một nhà tư bản. Lawrence miêu tả mối tình của của Ursula và Birkin - một kẻ thông minh đến bất thường. Tình cảm của hai cô gái càng được nhấn mạnh và khắc sâu hơn bởi sự quyến rũ mãnh liệt của hai chàng trai ấy.

Năm 1998, Người đàn bà đang yêu được xếp thứ 49 trong số 100 cuốn tiểu thuyết tiếng Anh hay nhất thế kỷ 20.

Trong khi đó, cuốn Người tình của phu nhân Chatterley là sự giằng xé giữa tình yêu - tình dục - trách nhiệm lại được Lawrence khai thác trong mối quan hệ tay ba giữa một người phụ nữ xinh đẹp và hai người đàn ông. Phu nhân Chatterley luôn sống trong những xúc cảm bộn bề giữa trách nhiệm của một người vợ với người chồng tàn tật và tình cảm dạt dào, đầy bản năng với một người tình hấp dẫn, quyến rũ.  
 

 


Vào đầu thế kỷ 20, cách tả tình dục thẳng thừng trong quyển sách quả thật rất táo bạo. Thế nên tiểu thuyết gia, văn sĩ, thi sĩ, họa sĩ D.H. Lawrence đã viết tới ba bản khác nhau cho cùng một câu chuyện. Cuốn truyện với  nhiều cảnh tả tình dục táo tợn, đã gây nhiều tranh cãi một thời, Người tình của Phu nhân Chatterley được xuất bản tại Ý năm 1928, trong giới hạn giữa bạn bè và người thân, mãi đến năm 1960 mới được xuất bản tại Anh quốc.

Quyển sách có thời bị coi là sách khiêu dâm này đã được chuyển thể thành nhiều phim, có phim cùng tựa, và tất nhiên các nhà đạo diễn tha hồ tận dụng các màn tình dục thật nóng bỏng. Bộ phim đoạt sáu giải Cesars, giải điện ảnh Pháp, và Oscar của Hoa Kỳ, trong đó có các giải: phim xuất sắc nhất trong năm, nữ tài tử xuất sắc và kịch bản xuất sắc.

Lần đầu tiên, những tác phẩm của D.H. Lawrence được giới thiệu ở Việt Nam một cách đầy đủ và hệ thống quan bản dịch giàu chất thơ của dịch giả Hồ Anh Quang trong tháng 6 này

Theo VnMedia