Trần Thu Hà: Mầm hạt + Vi sinh

30/09/2011 06:00 Khánh Hưng
(GDVN) - Hai album với ý tưởng âm nhạc độc đáo sẽ được Hà Trần chính thức ra mắt công chúng yêu nhạc đầu tháng 10.

Trần Thu Hà là một trong những ca sĩ nổi tiếng và giàu sáng tạo nhất của đời sống nhạc nhẹ Việt Nam hơn 10 năm qua. Diva này luôn khiến các khán giả của mình chờ đợi các sản phẩm âm nhạc hứa hẹn nhiều mới mẻ.


Từ khi sang định cư tại Hoa Kỳ (2004), Hà Trần đã mở thêm một hướng đi mới cho sự nghiệp âm nhạc của mình: trở thành một nhà sản xuất (producer). Cùng với chồng là nhạc sĩ Bình Đoàn và một số cộng sự Mỹ - Việt khác, cô đã sản xuất một số album cho chính mình và các nghệ sĩ khác. Những sản phẩm đóng “mác” Ha Tran Productions đã được phát hành trước đây trong nước như Ha Tran 98-03, Đối thoại 06, Trần Tiến đều mang đậm dấu ấn của cô với vị trí là ca sĩ chính hoặc dòng nhạc đã từng gắn bó với cô trong nhiều năm..


Lần trở lại này, Hà Trần chính thức cho giới thiệu với khán giả trong nước 2 album do cô đóng vai trò nhà sản xuất / đồng sản xuất. Hai đĩa nhạc với rất nhiều khám phá độc đáo cùng một tinh thần indie (độc lập) nhiều thách thức sẽ cho khán giả biết thêm một chân dung khác của Hà Trần thể hiện qua các sản phẩm âm nhạc mà ở đó vị trí của cô không phải ở “mặt tiền” như một album cá nhân.


Whodat là tên một dự án âm nhạc dài hơi do Bình Đoàn khởi xướng, tiên phong trong thể loại nhạc điện tử của cộng đồng nhạc Việt trong và ngoài nước.


“Vi sinh” (Minimal Beasts) là album thứ ba của Whodat. Được phát hành tại Mỹ và các trang mạng kinh doanh âm nhạc (Amazon, CDBaby, iTunes, Rhapsody) từ năm 2010, album này đã nhận được sự ủng hộ nồng nhiệt của không chỉ các fan Hà Trần. Một bài hát từ album này có sự góp giọng của Hà Trần là Diệp lục (Stroma) đã giành được giải thưởng Bài hát được khán giả yêu thích nhất tại chương trình Bài hát Việt tháng 12/2009.


Âm nhạc của “Vi sinh” là sự pha trộn giữa trip-hop (phong cách pha trộn giữa hip-hop và electronica), nhạc ambient, điện tử (electronica) và rock. Đây là một album ý tưởng (concept album) về sự cân bằng giữa thiên nhiên với công nghệ của con người, về những cách thức mà đời sống công nghiệp tác động lên mỗi chúng ta. Album gồm 11 bản hòa tấu và 4 ca khúc có sự tham gia của Hà Trần và Kerry Glenn.


Super Seed của Bình Đoàn và Kerry Glenn với đặc trưng âm nhạc là các bản ballad gây ám ảnh  pha trộn với những màu sắc âm nhạc nhiều ảo giác. Được khởi sự từ những năm ’90, bộ đôi này đã vượt qua nhiều trở ngại để cho ra đời những bản nhạc nhiều day dứt về thân phận con người.


“Mầm hạt” (Seedhead) là album mới nhất của Super Seed, có sự tham gia của các khách mời như Hà Trần, Thanh Phương và David Trần. Khởi phát từ phong cách garage rock, 14 ca khúc của album có sự pha trộn với acoustic, electronic, rock và cả nhạc country và được sáng tác trên ý tưởng về quá trình khám phá bản thân, trưởng thành và tái sinh của một đời người.


Hai album trên đều do Hà Trần và Bình Đoàn sản xuất, được thu âm tại phòng thu gia đình ở Huntington Beach (California) và được thực hiện khâu mastering theo công nghệ hiện đại nhất tại Vestman Mastering Facility, do chính John Vestman – một trong những chuyên gia thực hiện mastering hàng đầu thế giới – thực hiện.


“Mầm hạt” và “Vi sinh” sẽ được Phương Nam Phim phát hành tại thị trường Việt Nam từ ngày 1/10. Nhân dịp này, một buổi gặp gỡ và ký tặng cùng Hà Trần sẽ được tổ chức tại Nhà sách Phương Nam – Trung tâm Thương mại Vincom Galleries Hà Nội vào lúc 11h ngày Chủ Nhật 2/10. Hà Trần sẽ tiếp tục biểu diễn 2 đêm của chương trình Không gian âm nhạc (1 – 2/10) tại Hà Nội.

Khánh Hưng