Vụ Hoa hậu Thu Thảo: Hiệu trưởng tiếp tục 'lòng vòng, quanh co'

19/09/2012 13:03 Lê Ngọc Dương Cầm
(GDVN) - Trong cuộc phỏng vấn, hai lần ông Thơm khẳng định là muốn tạo “vị thế” cho Đặng Thu Thảo tại cuộc thi hoa hậu nên mới đặc cách, ưu tiên.
Ông Phan Văn Thơm, Quyền Hiệu trưởng Trường ĐH Tây Đô giải thích về việc “ưu ái” cho Đặng Thu Thảo được đặc cách thi tốt nghiệp Trung cấp Tài chính Ngân hàng sớm và sau đó là thi ngay liên thông lên hệ cao đẳng ngành Kế toán.

Cuộc phỏng vấn được thực hiện vào ngày 15/9, tức là trước ngày Trường ĐH Tây Đô công bố trên báo chí bảng điểm thi tốt nghiệp của Thu Thảo cũng như quyết định công nhận tốt nghiệp trung cấp cho Hoa hậu (xem chi tiết 2 văn bản này tại đây). Nay Giaoduc.net.vn công bố nội dung phỏng vấn để bạn đọc tiện đối chiếu với văn bản mà trường này đưa ra.

14/5/2012 có kết quả tốt nghiệp trung cấp, 17/5/2012 thi liên thông cao đẳng!

- Sau khi Thu Thảo được đặc cách thi tốt nghiệp sớm hơn so với các bạn cùng lớp vào ngày 3, 4 và 5/5, chung đợt với các lớp Trung cấp ngành Dược, Du lịch… thì ngày nào trường ĐH Tây Đô công bố điểm?

Có đầy đủ quyết định hết!

- Ông có thể trả lời câu hỏi này?

Tôi không trả lời được, đây thuộc chức năng của phòng Đào tạo. Tôi tuổi già sức yếu, quên trước, quên sau, sợ nhiều khi nói không chính xác…

(Một thoáng ngập ngừng, vị Hiệu trưởng cầm một văn bản và đọc)

Về việc nhà trường đồng ý cho Đặng Thu Thảo được thi tốt nghiệp Trung cấp vào tháng 5/2012, trước thời hạn. Tại thời điểm này em Thảo đang chuẩn bị thi chung kết Người đẹp Đồng bằng và theo trình bày của Thảo, em được biết có cuộc thi Hoa hậu Việt Nam và em có nguyện vọng tham gia cuộc thi Hoa hậu Việt Nam năm 2012.

Em đã có đơn xin được hoàn thành các môn học để  đủ điều kiện thi tốt nghiệp Trung cấp vào các ngày 3, 4 và 5/5/2012, sau khi hoàn thành xong các môn học của lớp trung cấp chuyên nghiệp. Căn cứ  quy chế đào tạo bậc trung cấp chuyên nghiệp hệ chính quy, trường đã đồng ý bổ sung cho Thu Thảo thi tốt nghiệp vào đợt tháng 5/2012, cùng với các lớp trung cấp Dược, Du lịch. Thảo đã đạt tốt nghiệp Trung cấp ngành Tài chính Ngân hàng, với kết quả trung bình toàn khóa, xếp loại khá. Kết quả tốt nghiệp được công bố vào ngày 14/5/2012.

Trường ĐH Tây Đô tại thành phố Cần Thơ, nơi tân Hoa hậu Việt Nam năm 2012 Đặng Thu Thảo theo học.

- Sau đó, Thảo thi liên thông lên hệ cao đẳng ngành Kế toán vào ngày nào, thưa ông?

Để tôi đọc tiếp… Thảo đã đăng quang Hoa khôi Đồng bằng trước khi thi tốt nghiệp trung cấp xong. Sau khi thi và có kết quả tốt nghiệp trung cấp, Thảo có nguyện vọng tiếp tục học nhằm nâng cao kiến thức nên đã đăng ký kỳ thi tuyển sinh liên thông vào tháng 6/2012. Kỳ thi được tổ chức vào ngày 17/5/2012.
Theo văn bản này thì ngày 4/6/2012 Thu Thảo mới có quyết định công nhận tốt nghiệp, tức là bảng điểm từ ngày 14/5/2012 mà nhà trường đưa ra đến lúc này mới thật sự có giá trị.  Như vậy theo lời Quyền Hiệu trưởng Phan Văn Thơm thì tức là sau khi có điểm (14/5), không cần hội đồng xét duyệt điểm, công nhận tốt nghiệp, ông lập tức cho Thu Thảo thi cao đẳng luôn (ngày 17/5).

Trường đã tạo điều kiện để Thảo kịp tham gia kỳ thi tuyển sinh liên thông nói trên vì kết quả học tập của em đạt loại khá. Em đã trúng tuyển hệ CĐ ngành Kế toán. Kết quả kỳ thi liên thông được nhà trường công bố vào ngày 18/6/2012 và đến ngày 27/6/2012 trường phát giấy triệu tập thí sinh trúng tuyển.

Có đầy đủ hồ sơ hết trơn, không thiếu cái gì đâu!

- Thảo thi liên thông lên hệ cao đẳng bằng đề riêng và một mình phải không ông?

Thảo thi một mình nhưng thi chung với cả Hội đồng! Có quyết định nè (vị Hiệu trưởng nhìn vào văn bản và đọc): Kỳ thi được tổ chức theo quyết định này… vào ngày này… Về việc thành lập Hội đồng tuyển sinh liên thông từ Trung cấp lên Cao đẳng và từ Cao đẳng lên Đại học …

- Nhưng Thu Thảo thi lên ngành Kế toán, đề thi làm sao chung với các ngành Dược, Du lịch được?

Thu Thảo thi ngành Kế toán thì phải có đề của Kế toán, làm sao mà  thi chung với đề của ngành Dược, Du lịch được?  Thảo thi chung với các em lớp Dược, Du lịch, cùng Hội đồng thi và có đề thi riêng!

- Chẳng lẽ Hội đồng thi chỉ ra đề thi cho một mình Thu Thảo?

Bởi vậy mới nói là ưu tiên xét cho nó!

Thảo muốn vị thế của mình là sinh viên, nghe hay hơn học sinh chứ!

- Việc đặc cách cho Thu Thảo thi tốt nghiệp sớm trong tháng 5, như ông đọc trong văn bản lúc nãy là do Thảo “được biết có cuộc thi Hoa hậu Việt Nam và em có nguyện vọng tham gia cuộc thi Hoa hậu Việt Nam năm 2012. Em đã có đơn xin được hoàn thành các môn học để  đủ điều kiện thi tốt nghiệp Trung cấp”. Vậy là với việc cho đặc cách thi trung cấp, trường đã giải quyết cho em xong vướng mắc về thời gian để  thoải mái đi dự thi Hoa hậu Việt Nam. Trong khi trong tháng 9/2012, trường Tây Đô có một đợt liên thông nữa, nếu thi liên thông trong tháng 9, Thu Thảo rất thư thả về thời gian, vì cuộc thi Hoa hậu Việt Nam năm 2012 đã hoàn tất. Tại sao nhà trường lại gấp gáp cho Thu Thảo thi liên thông luôn ngay sau đó?

Thu Thảo là một tài năng, tôi công nhận là nhà trường có tạo điều kiện cho em. Nhưng trong tháng 6/2012, nhà trường có một đợt liên thông từ Trung cấp lên Cao đẳng và có thể đến tháng 9 sẽ tổ chức một đợt liên thông nữa. Thế thì bây giờ, từ lúc thi tốt nghiệp Trung cấp cho đến ngày thi liên thông Cao đẳng trong tháng 6/2012, còn đến 4 tuần nữa, trong khi Thảo có khả năng thi, là có thể thi được mà.

(Ông Thơm nói sau khi thi tốt nghiệp ngày 14/5 còn 4 tuần mới đến thi liên thông, nhưng ở trên kia, ông lại nói thi liên thông ngày 17/5/2012, thì có nghĩa là chỉ có 3 ngày sau khi có kết quả thi tốt nghiệp trung cấp sẽ thi liên thông ngay. Còn nếu ông lỡ phát ngôn nhầm ngày 17/6 thành 17/5 thì càng không thể, vì nếu 17/6 thi không thể có chuyện 18/6 có kết quả liên thông. Không hiểu vì sao các văn bản và lời nói của ông Thơm lại "đánh nhau" chan chát như vậy? - pv)

Chính bản thân của Thu Thảo cũng có suy nghĩ: Nếu đi thi Hoa hậu, vị thế Cao đẳng của em sẽ hay hơn vị thế một học sinh.

Nhà trường đã tạo điều kiện cho em có một vị thế hay hơn và đã cho phép em đăng ký thi liên thông, theo nguyện vọng.

Ông Phan Văn Thơm đang đọc cho phóng viên  báo điện tử Giáo dục Việt Nam nghe văn bản quyết định cho Thu Thảo thi đặc cách tốt nghiệp và thi liên thông lên hệ Cao đẳng, ngành Kế toán.

- Nhưng theo tiêu chuẩn cuộc thi Hoa hậu Việt Nam, chỉ cần thí sinh có trình độ từ lớp 12 trở lên là đủ điều kiện. Thu Thảo đã tốt nghiệp Trung cấp, cần gì mà phải thêm  "vị thế” cao đẳng nữa, thưa ông?

Thảo muốn vị thế của mình là sinh viên, nghe hay hơn học sinh chứ! Trường đã tạo điều kiện cho con đường thăng tiến của em.

- Nếu không đẹp như Thu Thảo, một học sinh khác xin liên thông lên cao đẳng như thế, nhà trường có gấp gáp đồng ý không?

Nếu em đó tốt nghiệp Trung cấp rồi, đạt loại khá  trở lên thì cứ đăng ký thoải mái. Còn nếu tốt nghiệp Trung cấp loại trung bình, em đó phải đi làm ở bên ngoài, lấy kinh nghiệm, sau đó mới được liên thông lên cao đẳng.

Trường hợp Thu Thảo, em tốt nghiệp Trung cấp loại khá nên được quyền liên thông lên Cao đẳng ngay!

- Có nhiều người thắc mắc là Thu Thảo đã thi tốt nghiệp Trung cấp xong,  thì tại sao lại có việc Thu Thảo lại quay lại lớp Trung cấp Tài chính Ngân hàng để làm báo cáo thực tập và có tên trong danh sách điểm Báo cáo thực tập, được hai giảng viên Lý Thị Phương Thảo và Trương Hoàng Phương ký vào ngày 22/7?

Chỗ đó rất là vướng mắc! Có cái này…có cái này… Sau khi Thảo thi tốt nghiệp xong, có phải là đầu tháng 5/2012 không? Hơn 3 tuần nữa là tháng 6, mới thi liên thông (chỗ này ông Thơm lại mâu thuẫn với văn bản và lời phát ngôn trước đó về thời gian thi liên thông - pv). Cả trường thi liên thông mà, thì Thảo đề nghị được tham gia Hội đồng đó. Xong một chuyện nhé…

Nhưng sau khi tốt nghiệp rồi, có cái ý mà mọi người không hiểu, mới té ngửa ra thế này: Nhà trường chưa cấp bằng tốt nghiệp trung cấp, chỉ mới có điểm thi thôi.

Bằng tốt nghiệp có ghi rõ các hạng mục: Trung bình, khá, giỏi và xuất sắc. Trong quá trình chờ cấp bằng, có một số học sinh có thể xin được cải thiện điểm. Thí dụ học sinh đó, có một môn thi đạt 5 điểm, thi lại có thể đạt 7 điểm thì sẽ được nâng điểm.

Cải thiện là lấy bằng trung cấp xếp hạng. Bằng Trung cấp của anh lơ mơ là cái hạng anh trung bình. Bằng tốt nghiệp khá thì đi xin việc dễ, bằng trung bình nhiều khi không ai thèm nhận.

- Và Thu Thảo đã tự đề xuất xin được cải thiện điểm?

Thu Thảo có ý chí tiến thủ. Tôi có thể nói về ý chí tiến thủ của Thu Thảo: Khi đi thi như vậy (thi Hoa hậu – PV), quay về giao tiếp với trường, em đã bày tỏ nguyện vọng được học tiếp lên trên, sau khi liên thông lên Cao đẳng, Thảo dự tính liên thông lên Đại học luôn. Khi thấy điểm của mình chưa được cao, trước khi trường cấp bằng Tốt nghiệp, em đã xin cải thiện điểm.

Tiến sĩ Phan Văn Thơm, quyền Hiệu trưởng trường ĐH Tây Đô đang giải thích bảng điểm "khó hiểu" của Hoa hậu Thu Thảo cho phóng viên báo điện tử Giáo dục Việt Nam.

- Nhà trường có ra quyết định về việc Thu Thảo thi cải thiện điểm không, thưa ông?

Thảo học cái môn mà cả lớp đang thi đó, thì vào thi chung với lớp thôi, chứ có gì đâu?

- Vậy là nhà trường không có ra quyết định?

Để tôi hỏi lại phòng Đào tạo coi có quyết định gì không… nhưng mà khi Thu Thảo thi như vậy, phải có sự đồng ý của phòng đào tạo thì mới có danh sách tên, thì mới  được vào phòng thi, có điểm và được công nhận điểm. Thi mà không có tên trong danh sách thì ai cho điểm?

- Nhưng Bộ Giáo dục & Đào tạo có cho cho phép “cải thiện” điểm sau khi đã có điểm thi tốt nghiệp không ông? (thực tế không chỉ có điểm mà còn có quyết định công nhận tốt nghiệp - pv)

Về cải thiện điểm, quy chế 25 tạo của Bộ Giáo dục & Đào tạo ban hành cho phép. Thoải mái lắm!

- Có nhiều ý kiến cho rằng, chỉ vì biết Thu Thảo đi Hoa hậu Việt Nam, có thể quảng bá tên tuổi cho trường ĐH Tây Đô mà bản thân ông Hiệu trưởng nói riêng và Ban Giám hiệu nhà trường nói chung đã quá ưu ái, tạo điều kiện?

Tập thể nhà trường thấy Thu Thảo có xuất thân từ một gia đình nghèo, thuộc vùng sâu, vùng xa ở Bạc Liêu. Một vùng quê như thế mà có một em có quyết tâm, ý chí tiến thủ trong học tập, có tài năng, làm tốt công tác xã hội, thì làm sao nhà trường không tạo điều kiện?

Chúng tôi không phải vì danh tiếng của ĐH Tây Đô đâu mà ở đây nhà trường muốn tạo điều kiện cho Thu Thảo thăng tiến, đi vào đời, rất tốt cho bản thân, gia đình và xã hội.

Đặng Thu Thảo (giữa) trong ngày đăng quang Hoa hậu Việt Nam năm 2012.

- Theo nhiều sinh viên cho biết, sau khi Thu Thảo đoạt giải Hoa khôi Đồng bằng, chính ông là người đề nghị Thu Thảo làm đại diện hình ảnh cho trường ĐH Tây Đô? Chính vì vậy nhà trường mới nhiệt tình tạo điều kiện liên thông lên Cao đẳng cho Thu Thảo, với hy vọng Thu Thảo đoạt giải tại cuộc thi Hoa hậu Việt Nam năm 2012, nhằm tăng vị thế của người đại diện hình ảnh?

Tôi không hề đề nghị như thế! Tôi có mời Thu Thảo đến trường, tặng một giấy khen, hoan nghênh em đoạt giải Hoa khôi Đồng bằng! Ngoài ra không có gì hết!

- Xin hỏi ông câu cuối cùng: Mấy hôm nay, vụ lùm xùm học vấn của Hoa hậu Thu Thảo, Bộ Giáo dục & Đào tạo đã yêu cầu giải trình chưa ông?

Phải giải trình chứ! Báo chí làm tùm lum lên hết, trường thuộc chủ quản của Bộ mà!

- Xin cám ơn ông!

Lê Ngọc Dương Cầm