Độc giả viết:

Vụ diễn viên Hồng Hà: Lời một người cao tuổi ở Thái Bình

27/05/2012 15:35
Trần Hùng
(GDVN) - Phản hồi bài viết Cô giáo gửi tâm thư cho Ngọc Trinh nói về diễn viên Hồng Hà, một độc giả cao tuổi đã bày tỏ tâm sự rất dài và đầy tâm huyết. Chúng tôi đăng tải để bạn đọc cùng trao đổi.
Là một người cao tuổi, tôi tán đồng ý kiến của cô giáo nhân có chuyện chẳng hay ho này. Ở miền quê lúa Thái Bình, tuy còn nghèo nhưng dân chúng tôi vẫn giữ đức của ông bà ta xưa "đói cho sạch, rách cho thơm". Cháu Hồng Hà lầm đường lạc lối, đổ đốn như thế còn dám nói bừa vì nghèo khó, phải  bươn chải mà ngập ngụa bùn sâu là không thể chấp nhận được. Có điều day dứt là cháu và một số không nhỏ lớp trẻ bây giờ quá sa đà vào lối sống thực dụng, coi đồng tiền trên cả phẩm hạnh con người. Giả sử vụ bán dâm này của Hồng Hà không bị bắt, mà có lẽ cháu đã không ít lần làm việc đó trót lọt, nếu còn chút đạo đức con nguời tử tế, thì cháu phải biết rùng mình, ghê tởm với bản thân mỗi khi nghĩ đến và lao vào chốn bùn nhơ như thế.
Vụ diễn viên Hồng Hà: Lời một người cao tuổi ở Thái Bình ảnh 1
Hồng Hà tại cơ quan điều tra.
Và hẳn cũng không hiếm người, tuy không xuất thân từ miền quê, cũng không nghèo khó, nay vẫn ngập ngụa chốn bùn nhơ mà chưa bị lộ. Lối sống ươn hèn thực dụng, ưa hưởng thụ xa hoa, trụy lạc đã tha hóa họ, khiến họ làm việc tự hạ nhục bản thân, gia đình, họ hàng và quê hương. Cố nhiên, họ phải chịu trách nhiệm về hành vi trái đạo và phạm pháp của mình. Nhưng nghiêm túc mà xuy xét, xã hội không thể không có phần trách nhiệm.

Trân trọng mời độc giả:

- Gửi ảnh, clip, file ghi âm của cá nhân ghi lại kỷ niệm của mình với ngôi sao nào mà bạn từng gặp.

- Tiết lộ, bình luận, ý kiến về showbiz Việt.

Hàng tháng, Ban Văn hóa sẽ công bố danh sách bài độc giả viết và bài viết được đọc nhiều nhất sẽ có quà tặng hấp dẫn.

Thư từ bài vở xin gửi về địa chỉ email vanhoa@giaoduc.net.vn; hoặc BẤM VÀO ĐÂY

Từ lâu, việc giáo dục, rèn luyện tư cách, đạo đức cho lớp trẻ bị coi nhẹ và làm rất qua loa, công thức; trong khi đó lối sống cá nhân chủ nghĩa, hưởng thụ không lành mạnh, chạy theo danh vọng và tiền bạc được phô bầy và kích động ở khắp nơi, kể cả trên các phương tiện truyền thông. Trong các cơ quan, công sở, tình trạng tham nhũng, tha hóa đạo đức khá phổ biến với hiện tượng "tình yêu công sở ", "bồ bịch", "cơm - phở", "làm đĩ có hạng", thậm chí cả người có chức vụ cũng dính bùn nhơ, v.v..  Mà trước kia làm gì có đến mức chướng tai gai mắt như ngày nay! Hơn nữa, việc tổ chức và quản lý xã hội về hình thức có vẻ cứng nhắc với những công thức ít nhiều không hợp lòng dân, nhưng thực tế thì không khoa học và quá lỏng lẻo, thậm chí những ổ nhóm xã hội tiêu cực ở xã, phường lại được bảo kê dưới nhiều chiêu biến thái tinh vi. Đó là yếu tố chủ quan và môi trường khách quan cho nhiều tệ nạn xã hội, trong đó có tệ mại dâm, nảy nở và phát triển rất phức tạp, đẩy phong hóa xã hội thêm suy đồi. Vì lẽ đó, xin đề nghị các cơ quan có trách nhiệm và xã hội hãy đặc biệt quan tâm đến việc giáo dục, tổ chức và quản lý xã hội phù hợp với thời mới, nhưng phải biết trân trọng, gìn gữ và phát huy những phẩm chất đạo đức tốt đẹp của cha ông hun đúc từ ngàn xưa, sớm làm cho xã hội ta phát triển lành mạnh trở lại. Và cố nhiên, lớp trẻ được sinh ra, lớn lên trong môi trường xã hội tốt đẹp thì họ cũng dễ dàng phấn đấu thành những người tốt đẹp. Một con người vấp ngã không có nghĩa là hoàn toàn thất bại, nếu biết ân hận và hướng thiện, nhất định sẽ làm lại được và trở lại được bến bờ vinh hoa.
Bầu chọn
Theo bạn diễn viên Hồng Hà đáng thương hay đáng chê trách nhiều hơn?
Trần Hùng