Chi chít khoản thu cao ngất, phụ huynh trường Lương Thế Vinh kêu trời

Bạn đọc

Thế Quân

(GDVN) - Phụ huynh than phiền với những khoản đóng góp cao ngất ngưởng ở trường Lương Thế Vinh, còn Hiệu trưởng thì lại khẳng định, đó là giáo viên tự đặt ra.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được phản ánh của phụ huynh, hiện đang có con học tại trường tiểu học Lương Thế Vinh (quận 1, TP.HCM) cho rằng trường lạm thu quá nhiều khoản.

Cụ thể, vị phụ huynh nói trên cho biết, tại ngôi trường nằm ngay giữa quận trung tâm của TP.HCM đang tồn tại quá nhiều khoản thu.

Ví dụ, các giáo viên yêu cầu phụ huynh đóng tiền trên tinh thần tự nguyện (nhưng thực chất là bắt buộc) các khoản thu như tiền tập 50 trang cho học sinh (11.000 đồng/quyển x 10 quyển/em = 110.000 đồng, phải mua tại trường, tập có ép nhựa sẵn, mua tập khác thì không được chấp nhận).

Phụ huynh còn phản ánh phải đóng khoản tiền đồ dùng học tập 140.000 đồng cho giáo viên chủ nhiệm, bìa kiếng cho 10 quyển tập (30.000 đồng), viết mực (40.000 đồng x 2 cây), giấy lót tay, giấy nhãn, hộp mực, tiền photo của giáo viên chủ nhiệm và môn Anh Văn, quỹ trường, tiền tham gia  phong trào Lê Qúy Đôn trên báo…và còn nhiều khoản thu tự nguyện trong bắt buộc khác.

Đặc biệt, nhà trường bán đồng phục cho học sinh quá đắt, giá 250.000 đồng/bộ, cứ tăng cỡ lớn hơn thì tăng tiền nhiều hơn. Cứ mỗi học sinh phải sắm trung bình 3 bộ đồng phục đi học và 1 bộ đồng phục thể dục đã tiêu tốn của phụ huynh hơn 1 triệu đồng.

Phụ huynh cho rằng, hằng năm, ngày 5/9 phải là ngày toàn dân đưa trẻ tới trường, chứ không phải là ngày hội bức xúc với những khoản thu cao ngất ngưởng như chuyện đang xảy ra tại trường tiểu học Lương Thế Vinh ở quận 1.

Các cháu học sinh của trường tiểu học Lương Thế Vinh mặc đồng phục trong giờ chơi (Ảnh minh họa của T.Q)

Qua Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, phụ huynh đề nghị làm rõ những khoản thu nói trên để biết được khoản nào đúng sai, nhằm có câu trả lời rõ ràng cho phụ huynh được biết.

Nhà trường có lỗi, giáo viên chủ nhiệm tự thu

Ngày 13/10, thầy Nguyễn Ngọc Long – Hiệu trưởng trường tiểu học Lương Thế Vinh, quận 1, TP.HCM khi trao đổi với chúng tôi đã thừa nhận: Nhà trường có lỗi trong chuyện này, vì không theo sát tình hình, diễn biến ở các lớp.

Hầu hết các khoản thu mà phụ huynh nêu đều do giáo viên chủ nhiệm ở lớp tự ý thu, mà không xin phép nhà trường.

Trong những khoản thu này, người đứng đầu trường Lương Thế Vinh nhấn mạnh: Chỉ có đúng duy nhất khoản tiền quỹ trường 30.000 đồng/, còn khoản thu tiền mua tập cho các cháu học sinh là có, nhưng nhà trường không bắt ép.

Theo thầy Long, đúng theo tinh thần và chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM, nhà trường khuyến khích phụ huynh đóng tiền để mua tập 50 trang cho các cháu viết, còn nếu phụ huynh nào đã có tập, dù loại nào, bao nhiêu trang thì cũng không cần phải mua, mà vẫn có thể cho các cháu học sinh sử dụng bình thường, không bắt ép phải bỏ đi để mua tập mới.

Đối với khoản thu tiền quỹ trường 30.000 đồng/tháng, thì thầy Hiệu trưởng cho rằng đây là khoản thu công khai trong toàn thể Ban đại diện cha mẹ học sinh của trường.

Thu, chi vào việc gì thì nhà trường cũng đều công bố công khai. Mục đích của quỹ này dùng để phục vụ cho chính nhu cầu học tập, khen thưởng của các cháu học sinh.

Song song đó, thầy Long cũng nói tiếp đây là khoản thu không cào bằng. Đối với những phụ huynh khó khăn, nhà trường hoàn toàn có thể miễn thu.

Ngoài 2 khoản thu này, tất cả các khoản thu còn lại, nhà trường đều đã thống nhất thu theo văn bản 2270 của UBND quận 1 ký ngày 1/10/2015.

Căn cứ theo văn bản này, chỉ có các khoản thu là tiền dạy học 2 buổi/ngày, tiền học tăng cường tiếng Anh – Hoa – Pháp – Nhật, tiền học năng khiếu, tiền tổ chức phục vụ và quản lý bán trú, tiền vệ sinh bán trú, tiền thiết bị, vật dụng phục vụ bán trú, tiền ăn sáng (thỏa thuận với phụ huynh).

Còn những khoản thu còn lại mà phụ huynh liệt kê, Hiệu trưởng trường Lương Thế Vinh đã khẳng định: Đây là các khoản mà giáo viên chủ nhiệm tự thu, tự kêu phụ huynh đóng, mà không thông qua nhà trường.

“Có thể là do giáo viên chủ nhiệm nôn nóng, muốn cho các cháu thống nhất trong bút, vở, đồng phục trong toàn lớp, nên đã làm như vậy...” – thầy Long nói tiếp.

Cuối cùng, thầy Nguyễn Ngọc Long hứa là sẽ cho kiểm tra lại sự việc này ở toàn bộ các lớp học. Đồng thời, nhà trường sẽ xin ý kiến phụ huynh ở lớp đó xem nên xử lý như thế nào, thậm chí sẽ kỷ luật, bắt giáo viên chủ nhiệm phải trả lại ngay cho phụ huynh những khoản thu nào không hợp lý, vì lạm thu không phải là chủ trương của nhà trường.

Thế Quân
Từ khóa :
học sinh , giáo dục , Tiếng Anh , học tập , Sở Giáo Dục Đào Tạo.
Chi chít khoản thu cao ngất, phụ huynh trường Lương Thế Vinh kêu trời
Bình luận
Hoàng Gia Bảo
10

Tôi không phải là người nhà của HT mà chẳng cần tranh luận với khi 1 số thành viên cố tình bôi nhọa nhà trường. Không làm giáo dục bình luận vớ vẫn . Còn MR Tuấn thích thì mới Công An vào cuộc nếu bạn dám đứng ra chúng tôi xin chất vấn nhưng nếu sự việc không như các bạn nghĩ thì bạn tính sao , bồi thường danh dự cho tập thể LTV nhé. Thách thức đấy ! Riêng bác Thanh Quãng không biết gì thì đừng lên tiếng nhé . coi chừng vạ miệng đó

người dân Việt.
6

Ở thành phố mình nói riêng, cả nước nói chung đâu có ông bà hiệu trưởng nào có phép phân thân như tề thiên. Ở đây chúng ta phải nói đến khả năng tổ chức quản lý của ông Long hiệu trưởng nhà trường hơi bị yếu kém chỉ có hai mười mấy lớp mà không quản lý nổi thì cần phải xem lại. Hiệu Trưởng tổ chức bán quần áo đồng phục học sinh quá giá thị trường thì việc giáo viên bán bút thước tập. ..cho học sinh cũng dễ hiểu thoi...

Nguyễn Thanh Quảng
12

Gửi Hoàng Gia Bảo: Bạn có biết, đã có bao nhiêu người vừa nhận Bằng khen xong rồi đi tù chưa? Như Tập đoàn điện lực (EVN) mới đây còn có trong danh sách đề cử phong tặng "Anh hùng lao động" đấy nhé. Nói thẳng ra giáo dục tại các trường là TẬN THU

Nguoi noi that
20

Bạn Hoàng Gia Bảo là fan của thầy hiệu trưởng hay sao mà kêu mọi người xem biên bản của lớp

Hữu Phúc
19

Giáo viên nào xấu số vướng vào chuyện này chắc mết mỏi với ông hiệu trưởng này luôn, sẵn đang đau đầu đối phó với những chuyện rắc rối của ổng thì ổng sẽ dập cho nát bét luôn. Bảo trọng thầy cô giáo ơi, gặp đại hạn rồi.

Hoàng Gia Bảo
11

Việc thầy Long dám nhận là chưa theo sát việc GVCN thu quỹ lớp chứng tỏ thầy dám nhận thiếu xót của mình đáng trân trọng, mà thủ hỏi BGH cấm thu quỹ mà GVCN Và Phụ huynh vượt rào thì dù có 10 thầy Long cũng bó tay vì 1 ông HT không thể " Phân Thân " họp 1 lúc 28 lớp. Căn tin không hề đánh hs khi không mua đồ ăn ,Chúng tôi hài lòng phong cách căn tin ở Trường LTV sạch, hợp vệ sinh và nhân viên mắc đồng phục khi phục vụ, Bãi xe giữ xe mất thì đền bù nên việc thu 3 000 đ là đương nhiên.Mong BBT báo online cần xem xét thực tết khi cho in bài. Đây là trường nhận bằng khen thủ tướng chính phủ chứ không phải chuyện đùa, ngôi trường năm học vùa qua co hs hạng 3 cấp quốc gia violympic. Mong những vị nào cố tình chống phá làm mất uy tín HT và nhà trường mau chấm dứt

vominhman
10

Bạn Hoàng Gia Bảo là người nhà của hiệu trường ah?

Mr Tuan
19

Bộ sậu chuyên đi khóc thuê đám ma.Xin thưa với ông rằng hiệu trưởng là người chịu trách nhiệm mọi hoạt động diễn ra trong cái trường đấy nhé, còn thích thì mời các đồng chí công an vào làm việc sẽ ra vấn đề ngay

Xem thêm bình luận
Tin khác