Phúc thẩm vụ án Nguyễn Thị Bạch Tuyết: Hủy án, phải khởi tố chủ mưu Yee Lip Chee

Bạn đọc

Phương Linh

(GDVN) - Hội đồng xét xử phúc thẩm, Tòa án nhân dân cấp cao tại TP.Hồ Chí Minh đã quyết định hủy bản án sơ thẩm, yêu cầu điều tra lại vụ án Nguyễn Thị Bạch Tuyết

Ngày 19/1, Tòa án nhân dân cấp cao tại TP.Hồ Chí Minh đã mở phiên tòa xét xử cấp phúc thẩm đối với bị cáo Nguyễn Thị Bạch Tuyết (nguyên Kế toán trưởng Công ty L&M Việt Nam), do có kháng cáo của bị cáo.

Tại phiên tòa sơ thẩm hồi tháng 3/2016, bị cáo Nguyễn Thị Bạch Tuyết đã bị hội đồng xét xử tuyên phạt mức án 12 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Hủy án sơ thẩm, trả hồ sơ điều tra lại và phải khởi tố đối với đối tượng chủ mưu Yee Lip Chee

Tại phiên tòa phúc thẩm, phần công bố bản án, Chủ tọa đã khẳng định, trong 51 lệnh và phiếu chuyển tiền yêu cầu 2 ngân hàng OCBC và UOB chuyển 12,7 tỷ đồng vào tài khoản của Công ty Đại Hồng Tùng, thì có 25 phiếu và lệnh chuyển tiền do trực tiếp ông Yee Lip Chee (Tổng Giám đốc L&M Việt Nam) ký.

"Cái móng tay" vụ quán Xin chào và "con voi" vụ án lừa đảo 12,7 tỷ chưa bị xử lý

Những phiếu và lệnh chuyển tiền phô tô (không thu được bản gốc, không rõ ai thực hiện) mà cơ quan giám định xác định không do ông Yee Lip Chee ký trực tiếp nhưng vẫn chuyển tiền vào tài khoản của công ty Đại Hồng Tùng để rồi sau đó, bị cáo Tuyết rút ra và chuyển cho ông Yee Lip Chee, để Tuyết chỉ được hưởng 3% trên tổng số tiền đã chuyển, theo đúng bản thỏa thuận giữa 2 bên có từ trước.

Thẩm phán – Chủ tọa phiên xử phúc thẩm nhấn mạnh: Một mình bị cáo Tuyết, với tư cách là nhân viên không thể nào tự thực hiện hành vi gian dối được, và cũng không thể nói ông Yee Lip Chee không có trách nhiệm trong việc này.

Hội đồng xét xử cho rằng, cần phải làm rõ vai trò, tham gia của ông Yee Lip Chee và những người khác trong vụ án này. Vai trò của ông Yee Lip Chee ra sao?

“Có hay không có sự chỉ đạo của ông Yee đối với bị cáo Nguyễn Thị Bạch Tuyết trong việc rút tiền ra, chuyển vào tài khoản của Công ty Đại Hồng Tùng, để rồi sau đó rút tiền ra chuyển cho ông Yee” – Bản án phúc thẩm nêu ra.

Hội đồng xét xử khẳng định, đây chính là điểm mấu chốt của vụ án này,, và nếu làm rõ, trả lời các câu hỏi như đã nêu ở trên thì sẽ làm sáng tỏ được toàn bộ các yếu tố, nội dung của vụ án này.

Theo Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm, bản án sơ thẩm tại Tòa án nhân dân TP.Hồ Chí Minh đã chưa thể làm rõ được nội dung này.

Yee Lip Chee (đứng giữa) đã bị Hội đồng xét xử đọc quyết định khởi tố vụ án ngay tại Tòa nhưng đến nay vẫn "nhởn nhơ" ngoài vòng pháp luật. Dư luận cho rằng đã có sự "bảo kê" cho tội phạm từ phía Cơ quan điều tra Công an thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh GDVN

Chính vì vậy, việc bản án sơ thẩm đã quyết định tách riêng, khởi tố vụ án thất thoát tiền tại Công ty L&M Việt Nam để làm rõ trách nhiệm của ông Yee Lip Chee là chưa khai thác triệt để nội dung vụ án này, không đúng pháp luật, gây bất lợi cho bị cáo Tuyết.Trách nhiệm của ông Yee Lip Chee trong vụ án này là rất quan trọng, sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tội danh, hình phạt mà bị cáo Nguyễn Thị Bạch Tuyết phải gánh chịu.

Nhận định của cấp phúc thẩm đã thể hiện rằng, vụ thất thoát với một số tiền rất lớn này không thể không có trách nhiệm của ông Yee Lip Chee, với vai trò là Tổng Giám đốc của Công ty.

“Ông Yee Lip Chee đóng vai trò chính trong vụ án này, nên không thể tách khởi tố ra khỏi vụ án này. Việc khởi tố ông Yee Lip Chee trong cùng một vụ án của Nguyễn Thị Bạch Tuyết mới đảm bảo tính khách quan của vụ án” – Bản án phúc thẩm nêu tiếp.

Chính vì vậy, Thẩm phán – Chủ tọa phiên tòa phúc thẩm đã đọc quyết định của Hội đồng xét xử hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, trả hồ sơ để Viện Kiểm sát nhân dân TP.Hồ Chí Minh điều tra lại vụ án theo hướng nêu trên.

Như vậy, sau một thời gian dài Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đăng tải hàng loạt bài liên quan đến vụ án Nguyễn Thị Bạch Tuyết, cho đến nay, có thể khẳng định rằng, các thông tin, chứng cứ, nội dung mà Báo nêu ra trong vụ án Nguyễn Thị Bạch Tuyết là đúng, và được Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm chấp thuận.

Việc không đồng ý với hàng loạt nội dung trong bản luận tội của cơ quan công tố tại phiên tòa phúc thẩm, Hội đồng xét xử đã thể hiện tính nghiêm minh của luật pháp, không bỏ lọt, bỏ sót những người có tội, được dư luận trong và ngoài nước rất hoan nghênh.

Trách nhiệm của Viện kiểm sát TP.Hồ Chí Minh ở đâu?

Ngoài việc hội đồng xét xử phúc thẩm tuyên hủy án sơ thẩm, trả hồ sơ điều tra lại, xem xét trách nhiệm của ông Yee Lip Chee, thì dư luận cũng đòi hỏi các cơ quan có trách nhiệm cần xem xét trách nhiệm trong vụ án này của Viện Kiểm sát nhân dân TP.Hồ Chí Minh, do ông Dương Ngọc Hải – Viện trưởng đứng đầu

Cụ thể, đây là vụ án đã được Tòa rất nhiều lần trả hồ sơ, kiến nghị xem xét trách nhiệm của ông Yee Lip Chee, nhưng không hiểu lý do vì sao, cả cơ quan điều tra và cơ quan công tố của thành phố lại cố tình “Cãi trắng tội” cho đối tượng chủ mưu vụ lừa đảo Yee Lip Chee?

Tại sao Viện kiểm sát nhân dân TP.Hồ Chí Minh với vai trò là cơ quan công tố, bảo vệ pháp luật, quyền kiểm sát lại đi đồng ý với những lập luận thiếu căn cứ, trái pháp luật của cơ quan điều tra trước đó?

Những câu hỏi cần Viện kiểm sát TP.HCM trả lời trong vụ án Nguyễn Thị Bạch Tuyết

Cụ thể, ngày 30/11/2015, ông Dương Ngọc Hải – với vai trò trước kia là Phó Viện trưởng, đã ký ban hành cáo trạng số 495, trong phần trách nhiệm của ông Yee Lip Chee đã cho rằng, ông Yee không biết, không bàn bạc với Nguyễn Thị Bạch Tuyết chiếm đoạt tài sản của L&M Việt Nam.

Đồng thời, cáo trạng còn nêu là ông Yee Lip Chee không nhận khoản tiền nào do Tuyết chiếm đoạt được, nên không có căn cứ xác định Yee Lip Chee là đồng phạm của Nguyễn Thị Bạch Tuyết.

Tại phiên tòa phúc thẩm, cơ quan công tố lại tiếp tục sai lầm khi một lần nữa đưa ra bản luận tội bị cáo Nguyễn Thị Bạch Tuyết, với đề nghị tăng hình phạt, từ 14 – 15 năm tù đối với bị cáo Tuyết, hủy quyết định khởi tố vụ án thất thoát tài sản tại Công ty L&M Việt Nam, và tất nhiên cũng không cần phải xem xét trách nhiệm của ông Yee Lip Chee trong vụ việc này.

Tuy nhiên, lý lẽ của vị công tố không được Hội đồng xét xử chấp nhận.

Xin được nhấn mạnh, cũng giống như các phiên tòa trước, các đối tượng cầm đầu, chủ mưu của vụ án và là những kẻ sau khi cài bẫy đã vu khống cho bà Nguyễn Thị Bạch Tuyết "lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Công ty L&M Việt Nam hơn 12 tỷ đồng" là Yee Lip Chee, Wong Kong Hee đã "cao bay, xa chạy" khỏi Việt Nam, chúng tuyệt đối không bén mảng đến Tòa để nhận trách nhiệm mặc dù Hội đồng xét xử đã tìm mọi cách liên lạc, triệu tập.

Báo Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục theo dõi và đưa thông tin về vụ án có một không hai ngay giữa thành phố Hồ Chí Minh này đến bạn đọc.

Phương Linh
Từ khóa :
Nguyễn Thị Bạch Tuyết , Dương Ngọc Hải , Viện kiểm sát nhân dân , TP.Hồ Chí Minh , hội đồng xét xử.
Phúc thẩm vụ án Nguyễn Thị Bạch Tuyết: Hủy án, phải khởi tố chủ mưu Yee Lip Chee
Chủ đề : Tiếng dân
Chủ đề : Vụ án trùm lừa đảo Yee Lip Chee
Bình luận
Nguyễn hữu thế
0

Vụ này cô ngân chủ tịch quốc hội cũng không làm được may có thủ tướng . Tổng bí thư ra chỉ thị mới xong vì ông hái này tay to .lai nhiều tiền lắm vây cánh

Nguyễn hữu thế
0

Có gì đâu. F lôi cổ tên gian tế ra cả công an điều tra ra cho chúng nó nếm mùi tù thì sẽ hết oan sai

Vũ Hoàng Tuấn
7

Kính đề nghị bà Nguyễn Thị Kim Ngân Chủ tịch Quốc Hội xem xét tư cách của Đại biểu Quốc hội Dương Ngọc Hải, dân mới tin vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, Viện trưởng VKSND tối cao không nên bao che cho Dương Ngọc Hải làm mất uy tín của Đảng và Nhà nước ta. Mong Bác Trọng có ý kiến chỉ đạo vụ ,việc này.

Thẩm phán
21

Với việc hủy án của Tòa cấp cao và yêu cầu khởi tố kẻ được xác định là chủ mưu Yee lip Chee thì có thể khẳng định ông Dương Ngọc Hải, VT VKSNDTP HCM, Đại biểu quốc hội đương nhiệm đã có hành vi bao che cho tội phạm khi cố tình cãi trắng cho đối tượng Chee (bản cáo trạng) và vu cáo bà Nguyễn Thị Bạch Tuyết (buộc tội bà Tuyết làm giả con dấu, làm giả chữ ký chiếm đoạt tiền của Công ty L&M trong khi không có bất cứ bằng chứng nào đi kèm). Đề nghị báo viết bài "Dương Ngọc Hải bao che tội phạm, vu cáo người cô thế" để cho nhân dân và lãnh đạo Đảng, Nhà nước đọc.

Nhân dân
9

Chọn cây viết sắc sảo cỡ Xuân Dương viết thật đanh thép như một bản cáo trạng của nhân dân tố cáo việc vi phạm đối với ông Hải này. Tôi là độc giả không thể chấp nhận cách làm án của ông Hải , bà Thu

phuongnguyen
20

Cần làm rõ trách nhiệm của Viện kiểm sát thành phố, đằng sau vụ án là động cơ gì...trình độ , năng lực tới đâu... phải xử nghiêm minh để lấy lại niềm tin trong nhân dân.Vì '' bộ phận không nhỏ là ở đây''.

Vũ Hoàng Tuấn
16

Đọc bài này không biết các vị quan Kiểm sát tối cao có nên xem xét trách nhiệm của Dương Ngọc Hải hay không nhĩ, báo chí đưa tin mà sao các bác tối cao chẳng biết động lòng, mà còn cất nhấc từ viện phó lên viện trưởng là sao, dư luận XH đang lên án kịch liệt đấy các bác ạ.

hoàng tùng
22

Trong vụ án này Viện kiểm sát TƯ cần làm cho rõ có ai chống lưng cho ông Hải không vì sao cử để dây dưa

Xem thêm bình luận
Tin khác