Nga tìm khách hàng mua Su-30K cũ của Ấn Độ

Giáo dục Quốc phòng

Theo QĐND

Nga hiện đang tìm kiếm khách hàng mua các chiến đấu cơ Su-30K đã qua sử dụng do phía Ấn Độ trao trả.

Nga hiện đang tìm kiếm khách hàng mua các chiến đấu cơ Su-30K đã qua sử dụng do phía Ấn Độ trao trả. Thông tin nói trên đã được hãng tin Nga RIA Novosti đăng tải dẫn lời lãnh đạo Ủy ban công nghiệp quốc phòng liên bang Alexander Fomin đang ở Minsk (Belarus).

Ông A. Fomin xác nhận, 18 chiến đấu cơ Su-30K do phía Ấn Độ trao trả đang được sửa chữa tại nhà máy Baranovichi từ cuối năm 2011.

Su-30K khi đang còn ở trong biên chế không quân Ấn Độ.

“Việc sửa chữa và có thể là nâng cấp các máy bay Su-30K sẽ được thực hiện theo yêu cầu của khách hàng đặt mua chúng”, ông A. Fomin cho biết.

Nga đã ký với Ấn Độ hợp đồng cung cấp chiến đấu cơ Su-30MKI đầu tiên vào ngày 30-11-1996. Theo đó, hợp đồng cung cấp 40 máy bay này được thực hiện trong vài giai đoạn, trong đó lô giao hàng đầu tiên là 8 chiến đấu cơ Su-30K (phiên bản giành ưu thế trên không).

 Tháng 12-1998, Ấn Độ lại ký hợp đồng mua bổ sung 10 chiến đấu cơ Su-30K theo thỏa thuận cho vay giữa hai bên. Đây được coi là bước đệm để chờ phiên bản Su-30MKI (chuyên xuất khẩu cho Ấn Độ) hoàn tất.

Tuy nhiên, phía Ấn Độ sau này đã bỏ kế hoạch nâng cấp toàn bộ 18 chiến đấu cơ Su-30K lên chuẩn Su-30MKI và muốn thay vào đó bằng các đơn vị Su-30MKI hoàn toàn mới. Kết quả là Nga đã được trao trả lại 18 chiếc Su-30K đã qua sử dụng.

Mới đây đã xuất hiện thông tin về khả năng Belarus sẽ mua lại các đơn vị Su-30K cũ này, nhưng ông A. Fomin khẳng định, Su-30K sẽ được sửa chữa và nâng cấp tại Belarus để bán sang quốc gia thứ 3.


Theo QĐND
Từ khóa :
Ấn Độ , máy bay chiến đấu , Belarus , trao trả , công nghiệp quốc phòng , Nga , máy bay , đăng tải
Nga tìm khách hàng mua Su-30K cũ của Ấn Độ
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác