Những ngày qua, ngay sau khi Bộ Y tế yêu cầu tạm dừng lưu thông và thu hồi 3 lô hàng sẩn phẩm trà xanh hương chanh C2 và nước tăng lực hương dâu hiệu Rồng Đỏ của Công ty TNHH URC Việt Nam, trên mạng xã hội rộ thông tin cho rằng, không chỉ có 3 lô sản xuất này có kết quả kiểm nghiệm hàm lượng chì vượt ngưỡng mà còn có lô sản xuất khác có kết quả kiểm nghiệm hàm lượng chì vượt ngưỡng nhiều lần vẫn đang “trôi nổi” ngoài thị trường.
Cùng với thông tin này là Thanh tra Bộ Y tế tiến hành thanh tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm của Công ty URC tại Việt Nam (Công ty TNHH URC Việt Nam - Bình Dương, Công ty TNHH URC Central - Quảng Ngãi và Công ty TNHH URC Hà Nội).
Sản phẩm trà xanh C2 và nước tăng lực Rồng Đỏ - ảnh minh họa. |
Những thông tin liên tiếp về việc thu hồi sản phẩm và thanh tra Công ty URC Việt Nam khiến người tiêu dùng thêm lo lắng về chất lượng sản phẩm của URC Việt Nam.
Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Văn Nhiên - Phó Chánh Thanh tra Bộ Y tế làm Trưởng đoàn có nhiệm vụ thanh tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm của Công ty URC tại Việt Nam, xác nhận Thanh tra Bộ Y tế đang thực hiện thanh tra Công ty URC Việt Nam.
Tuy nhiên theo ông Nhiên, đây không phải đợt thanh tra đột xuất liên quan đến việc một số mẫu kiểm nghiệm trà xanh hương chanh C2 và nước tăng lực hương dâu Rồng Đỏ chứa hàm lượng chì vượt ngưỡng mới đây.
“Việc thanh tra Công ty TNHH URC Việt Nam là thực hiện theo kế hoạch thanh kiểm tra năm 2016 được Bộ trưởng Bộ Y tế phê duyệt từ tháng 11/2015. Quá trình thanh tra thế nào, đoàn sẽ mô tả để người ra quyết định thanh tra có kết luận”, ông nhiên cho biết.
Trong quá trình thanh tra, đoàn sẽ kiểm tra, xác minh trực tiếp tại một số cơ sở phân phối các sản phẩm thực phẩm của Công ty URC tại Việt Nam; Cơ sở cung cấp nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, bao bì chứa đựng thực phẩm cho các Công ty URC tại Việt Nam.
Nếu phát hiện bất cập trong cơ chế quản lý, chính sách, pháp luật sẽ kiến nghị, đề xuất với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền biện pháp khắc phục. Phát hiện các nhân tố tích cực để phát huy.
Trên cơ sở đó sẽ kết luận cụ thể các nội dung đã tiến hành thanh tra, đánh giá việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm của các Công ty URC tại Việt Nam.
Phát hiện vi phạm (nếu có), xác định rõ tính chất, mức độ vi phạm, trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm. Xử lý, kiến nghị xử lý các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật. Đồng thời, đề xuất với cơ quan có thẩm quyền các biện pháp nhằm tăng cường và nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm.
3 lô hàng của URC bị tạm dừng lưu thông gồm: Lô Trà xanh hương chanh C2, NSX 04/02/2016 - HSD 04/02/2017. Kết quả kiểm nghiệm hàm lượng Chì là: 0,085 mg/L (Mức công bố: Nhỏ hơn hoặc bằng 0,05 mg/L); Nước tăng lực hương dâu hiệu Rồng đỏ, NSX 19/02/2016 - HSD 19/11/2016 có kết quả kiểm nghiệm hàm lượng Chì là: 0,053 mg/L (Mức công bố: nhỏ hơn hoặc bằng 0,05 mg/L); Nước tăng lực hương dâu hiệu Rồng đỏ, NSX 10/11/2015 - HSD 10/08/2016; Kết quả kiểm nghiệm hàm lượng Chì là 0,068 mg/L. (Mức công bố: nhỏ hơn hoặc bằng 0,05 mg/L). |