Các đại gia viễn thông tăng cước 3G: Không bất thường

Kinh tế

Theo Đức Duy/Vietnam+

Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) khẳng định việc "không phát hiện thấy các dấu hiệu bất thường của sự cấu kết, bắt tay thỏa thuận trong đợt điều chỉnh giá cước từ ngày 16/10 vừa qua.

Sau những "nghi vấn" xung quanh việc đồng loạt tăng cước 3G của ba doanh nghiệp Viettel, Mobifone và Vinaphone, ngày 30/12, Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) đã có văn bản khẳng định việc điều chỉnh trên là đúng và "không phát hiện thấy các dấu hiệu bất thường của sự cấu kết, bắt tay thỏa thuận trong đợt điều chỉnh giá cước từ ngày 16/10 vừa qua.

Theo báo cáo của Cục Quản lý cạnh tranh, trong đợt điều chỉnh giá cước 3G trên, từng doanh nghiệp đã nộp hồ sơ đăng ký giá cước riêng và Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông) đã có văn bản chấp thuận việc điều chỉnh giá cước này.

Người tiêu dùng đang lựa chọn công nghệ và dịch vụ mạng (Ảnh: TTXVN)

Về việc 3 doanh nghiệp cùng điều chỉnh giá cước từ ngày 16/10, kết quả xác minh của Cục Quản lý cạnh tranh cũng cho thấy, chu kỳ tình cước và vận hành hệ thống kỹ thuật thường tính vào ngày đầu tháng hoặc giữa tháng. Do vậy, để phù hợp với chu kỳ tính cước, các doanh nghiệp đã quyết định điều chỉnh vào thời điểm trên.

Thêm vào đó, các gói cước được điều chỉnh giống nhau đều là các gói cước thông dụng và phương án điều chỉnh giá cước đã được Cục Viễn thông phê duyệt.

Cũng trong quá trình điều tra, Cục Quản lý cạnh tranh khẳng định 3 doanh nghiêp Viettel, Mobifone và Vinaphone chưa đủ hành vi áp đặt giá bán hàng hóa, dịch vụ bất hợp lý gây thiệt hại cho khách hàng theo quy định của luật cạnh tranh.

Cụ thể, mức độ điều chỉnh trung bình của đợt điều chỉnh giá cước 3G vừa qua tăng khoảng 20% so với mức giá trước đó, vượt quá mức 5% theo quy định tại Nghị định 116/2005/NĐ-CP.

Tuy nhiên, số thuê bao của 3 doanh nghiệp trên đạt 18,9 triệu thuê bao, đồng thời dung lượng cũng tăng mạnh vượt quá khả năng cung cấp dịch vụ với chất lượng đảm bảo của mạng lưới. Do vậy, việc tăng giá cước của 3 doanh nghiệp nhằm đảm bảo chất lượng của mạng lưới./.

Theo Đức Duy/Vietnam+
Từ khóa :
3G , điều chỉnh , Cục Quản lý Cạnh tranh , Vinaphone , Mobifone , Viettel , Bộ Thông tin và Truyền thông , mạng lưới
Các đại gia viễn thông tăng cước 3G: Không bất thường
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác