"Cúng giỗ online", giải pháp tâm linh của nhiều gia đình ngày Tết

Kinh tế

(GDVN) - Trong những ngày Tết, với nhiều gia đình có mộ phần người thân ở xa, dịch vụ "Cúng giỗ online" đang trở thành giải pháp giúp họ chăm nom chu đáo phần mộ người thân.

"Cúng giỗ online" đắt hàng ngày Tết

Chị Hiền (Hoàn Kiếm, Hà Nội), có người thân an nghỉ tại nghĩa trang Lạc Hồng Viên (Kỳ Sơn, Hòa Bình) chia sẻ, những ngày trong Tết, do không có thời gian phải thường xuyên Hòa Bình để hương khói cho phần mộ bố chồng ở đó nên gia đình chị phải nhờ đến dịch vụ "cúng giỗ onine" của nghĩa trang. "Con cái sum vầy ngày Tết, mình ở nhà cúng là một phần nhưng ai cũng muốn mộ phần người đã mất được chăm lo chu đáo, khói hương ấm áp nên tôi nghĩ, dịch vụ này rất nhân văn", chị Hiền nói.

Ông Trần Tuấn Anh, Phó tổng Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư xây dựng & thương mại Toàn Cầu (chủ đầu tư dịch vụ "cúng giỗ online") cho biết: Đến thời điểm hiện tại, đã có 70-80% khách hàng tại Lạc Hồng Viên đặt dịch vụ này.

Lý giải về cái tên “cúng giỗ online, ông Tuấn Anh nói: Đây là dịch vụ cúng giỗ điện tử nhưng công việc hoàn toàn thật. Theo đó, mọi liên hệ, giao dịch được thực hiện qua điện thoại. Sau các thông tin đăng ký bắt buộc, bộ phận dịch vụ hậu cần sẽ gửi email (video và hình ảnh) cho khách hàng thông báo về kết quả triển khai gói “cúng giỗ” mà họ đã đăng ký.

Sau các thông tin đăng ký bắt buộc, bộ phận dịch vụ hậu cần sẽ gửi email (video và hình ảnh) cho khách hàng thông báo về kết quả triển khai gói “cúng giỗ” mà họ đã đăng ký. Ảnh AP.


Một trong những mục tiêu của dịch vụ là mới lạ, giúp thay đổi quan niệm về tục lệ cúng giỗ cũng như giúp con cháu giảm thời gian, chi phí đi lại khi phần mộ của người thân ở xa. Thực tế, những gia đình có nhu cầu như gia đình chị Hiền hiện nay trong xã hội rất lớn. Ngày Tết, tâm lý của người Việt Nam ai cũng mong muốn ngôi mộ của người thân mình được thờ cúng, hương khói chu đáo.

Khách hàng đến với công ty mỗi người một hoàn cảnh. Nói về dịch vụ mới toanh này, ông Tuấn Anh vẫn còn nhớ như in trường hợp của một khách hàng mà ông đặc biệt ấn tượng. “Người chồng của vị khách này mất  đã 3 năm. Trong suốt thời gian ấ, ngày nào cô cũng nấu cơm và xới ra 2 bát, chuẩn bị đũa chén bình thường cho chồng như khi còn sống. Cho đến khi biết có dịch vụ cúng giỗ online, vị khách hàng này rất cảm động, nhiệt tình đón nhận dịch vụ khi cho biết, từ nay cô an tâm và thanh thản hơn khi biết người chồng nằm an nghỉ ở nghĩa trang được chăm lo chu đáo.

Dịch vụ nói không với "xa xỉ”

Điểm khác biệt của dịch vụ cúng giỗ online là khách hàng luôn được tư vấn lựa chọn những gói dịch vụ có giá trị vừa phải. Mặc dù có không ít khách hàng tuyên bố: dịch vụ cứ làm, không quan trọng hết bao nhiêu tiền, khi nào làm xong chỉ việc thông báo chi phí cho họ. Tuy nhiên, công ty vẫn đặt phương châm: “Không khuyến khích khách hàng chi nhiều tiền, đặt những dịch vụ đắt tiền. Những lễ cúng thường chỉ cơ bản như lá trầu, quả cau, ít tiền vàng, đĩa xôi. Các cụ không ăn được nên không cần xa xỉ. Cúng, giỗ xét cho cùng là vấn đề tâm linh, xuất phát từ sự thành tâm của con cái là chính”.

Một trong những mục tiêu của dịch vụ là mới lạ, giúp thay đổi quan niệm về tục lệ cúng giỗ...


Tại Lạc Hồng Viên hiện đang triển khai 20 gói cúng. Khách hàng mua trầu, cau, mâm ngũ quả sẽ được tính theo giá đã niêm yết. Mức giá này được “cập nhật” với thị trường hôm đặt lễ… không tính thêm tiền công hay bất cứ phụ phí nào.

Khách hàng cũng có thể gửi rượu, thuốc lá để mỗi ngày nhân viên công ty thay đổi trên phần mộ ông bà, người thân. Công ty có dịch vụ gửi đồ có thể bảo quản được lâu như rượu thuốc lá.

Có những khách hàng ở xa, họ cũng có thể đặt gói dịch vụ hai đến ba năm liền. Chi phí không quan trọng mà điều khách hàng mong muốn là đến ngày rằm, mùng một tháng nào... dịch vụ cũng phải có lễ cúng tại phần mộ người thân. Bên cạnh đó, công ty quán triệt nhân viên không được nhận tiền của khách ngoài hợp đồng đã ký.

P.Thúy

Từ khóa :
cúng giỗ Online , Lạc Hồng Viên , Kỳ Sơn , dịch vụ lạ
"Cúng giỗ online", giải pháp tâm linh của nhiều gia đình ngày Tết
Chủ đề : Toàn cảnh thị trường Tết Nhâm thìn 2012
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác