Herbalife bị tố bán hàng đa cấp, cổ đông lớn thiệt hại hơn 200 triệu USD

Kinh tế

Lâm Giang

(GDVN) - William "Bill" Stiritz, cổ đông lớn nhất của Herbalife, ước tính đã thiệt hại khoảng 218,8 triệu USD tiền đầu tư vào công ty này.

Stiritz là Giám đốc điều hành của công ty thực phẩm Post Holdings và là cổ đông lớn nhất của Herbalife, một công ty tiếp thị đa cấp chuyên bán các sản phẩm dinh dưỡng như sữa trứng giảm cân và các loại vitamins, thực phẩm chức năng.

William "Bill" Stiritz, cổ đông lớn nhất của Herbalife.

Herbalife từng là trung tâm của một vụ bê bối trong hơn hai năm sau khi nhà hoạt động đầu tư Bill Ackman, Giám đốc điều hành của Pershing Capital Square, tố cáo công ty này kinh doanh đa cấp nhắm mục tiêu kiếm lợi từ những người nghèo. Ackman hy vọng Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ sẽ đóng cửa Herbalife. Ủy ban này đã mở một cuộc điều tra chống lại Herbalife từ tháng 3/2014.

Sau các tuyên bố chấn động của Ackman, nhiều nhà đầu tư đã quyết định tăng hỗ trợ cho Herbalife như một cách để trấn an dư luận. Nhưng số tiền đầu tư của họ đang dần dần biến mất trong những tháng gần đây khi giá cổ phiếu của Herbalife liên tiếp giảm mạnh.

Người thiệt hại lớn nhất được cho là CEO Stiritz, 79 tuổi. Theo tiết lộ của Bloomberg, trong tháng 9/2013, Stiritz cho biết ông sở hữu 5.382.362 cổ phiếu của Herbelife, tương đương với 5,22% cổ phần. Khi đó, số cổ phần này trị giá vào khoảng 322 triệu USD nhờ mỗi cổ phiếu có giá 59,99 USD.

Tới tháng 11/2013 và tháng 1/2014, Stiritz liên tiếp mua thêm cổ phần khi cổ phiếu của Herbalife ở mức tương ứng là 67,20 USD và 62,82 USD. Thống kê gần đây nhất cho thấy ông nắm giữ 7.484.804 cổ phiếu hoặc 8,15% cổ phần của Herbalife.

Tuy nhiên, giá cổ phiếu hiện nay của Herbalife đã giảm hơn một nửa so với thời điểm Stiritz mua vào, giữ ở mức 32,12 USD. Theo ước tính của Bloomberg, Stiritz đã lỗ khoảng 218,8 triệu USD tiền vì sự trượt giá này.

Cổ đông lớn thứ hai là Giám đốc điều hành Herbalife Michael Johnson cũng đang sở hữu hơn 1,38 triệu cổ phiếu của Herbalife./.

Lâm Giang
Từ khóa :
William "Bill" Stiritz , Herbalife , bán hàng đa cấp
Herbalife bị tố bán hàng đa cấp, cổ đông lớn thiệt hại hơn 200 triệu USD
Bình luận
Trần Vy Quỳnh
2

Hôm qua tôi đã viết bình luận nhân đọc bài "Nguyên lý 20 dặm” của sếp Herbalife Việt Nam" của tác giả Kim Yến ở báo BizLIVE , đăng ngày 13.5.2015, ỏ đó toàn đăng những bình luận ca ngợi TGĐ công ty này, còn bình luận của tôi thì chưa thấy đăng. Tôi chỉ viết ý kiến của tôi từ sự trải nghiệm của chính mình khi tôi còn sống ở một nước thuộc châu Âu. Cho tới giờ này tôi vẫn cho rằng đó là một công ty lừa đảo, cách bán hàng của họ theo mô hình kim tự tháp và giá trị thực rất thấp so với đồng tiền của người tiêu dùng bỏ ra. Tôi không biết có độc tố nguy hiểm trong đó không, vấn đề này để cho các cơ quan chức năng kiểm tra. Lúc đó tôi được mời tham gia các buổi hội họp của công ty này, người ta mời tôi tham gia vì biết tôi có học vị tiến sĩ, nên họ có mục đích để tôi là người đầu tàu đi vào công đồng người VN ở đất nước đó và cũng có thể lan rộng về VN, khi đó họ sẽ được hưởng một khoản tiền rất lớn mà không bỏ ra một chút công lao nào nhờ mô hinh bán hàng kim tự tháp này. Vì nhận thấy sự lừa đảo do phải quảng cáo giá trị cho hàng hóa của công ty này quá chênh lệch với giá trị thực của nó mà cuối cùng là người tiêu dùng chụ thiệt thòi nên tôi đã từ chối, tuy nhiên nhũng người quen và một số bạn bè của tôi đã dính đòn và kết cục như tôi đã nói. Tôi viết vài dòng trên để ai có nhu cầu quan tâm thì có thể tham khảo. Xin Cám ơn

Xem thêm bình luận
Tin khác