Không để lợi ích nhóm can thiệp thu, chi ngân sách

Kinh tế

Thành Chung

(GDVN) - “Phải tăng cường kỷ luật, đạo đức công vụ để các bộ phận phối hợp tốt trong điều hành ngân sách. Chính sách thu, chi không được để lợi ích nhóm can thiệp".

Chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ của ngành tài chính tại hội nghị trực tuyến với các địa phương do Bộ Tài chính tổ chức ngày 2/7, Phó Thủ tướng đánh giá cao những nỗ lực, đổi mới trong thực hiện các chính sách tài khóa của ngành tài chính trong 6 tháng đầu năm, bảo đảm điều hành tài khóa chủ động, chặt chẽ, tăng cường kỷ luật, kỷ cương tài chính, phối hợp tốt với chính sách tiền tệ và các chính sách kinh tế khác, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm sự tăng trưởng của các mục tiêu kinh tế-xã hội theo Nghị quyết của Quốc hội và Chính phủ.

Cụ thể, thu ngân sách nhà nước 6 tháng ước đạt 476,8 nghìn tỷ đồng, bằng 47% dự toán năm, tăng 6,1% so cùng kỳ năm 2015.

Chi ngân sách nhà nước 6 tháng ước đạt 562,5 nghìn tỷ đồng, bằng 44,2% dự toán năm, tăng 4,9% so cùng kỳ năm 2015, cơ bản đáp ứng các nhiệm vụ chi theo dự toán được giao.

Ngành tài chính đã triển khai các giải pháp thu hút các dòng vốn trong nước và nước ngoài nhằm thúc đẩy thị trường chứng khoán phát triển.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh: “Phải tăng cường kỷ luật, đạo đức công vụ để các bộ phận phối hợp tốt trong điều hành ngân sách. Chính sách thu, chi không được để lợi ích nhóm can thiệp".

Tính đến tháng 6/2016, quy mô thị trường chứng khoán tăng khoảng 11% so với cuối năm 2015 và đạt tỉ lệ vốn hóa 36% GDP; thông qua thị trường, đã huy động được 223 nghìn tỷ đồng (bao gồm phát hành trái phiếu Chính phủ, cổ phiếu, đấu giá cổ phần) cho ngân sách nhà nước và cho đầu tư phát triển. 

Về quản lý nợ công và nợ quốc gia, Bộ Tài chính đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ về định hướng huy động và sử dụng nợ công giai đoạn 2016-2020; bảo đảm chi trả nợ đầy đủ, đúng hạn, trong phạm vi dự toán; thường xuyên theo dõi đánh giá mức an toàn nợ công, nợ Chính phủ.

Mở rộng cơ sở tính thuế

Để thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ của ngành từ nay tới cuối năm, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị Bộ Tài chính tiếp tục chỉ đạo, thực hiện quyết liệt Chỉ thị số 22 ngày 3/6/2016 của Thủ tướng Chính phủ về điều hành thu chi ngân sách.

Cụ thể, với thu ngân sách, Phó Thủ tướng nhấn mạnh việc Bộ Tài chính cần mở rộng diện tích cơ sở thuế, đặc biệt là thuế ngoài quốc doanh, một giải pháp rất quan trọng để tăng thu ngân sách. 

Chúng ta muốn nâng các hộ kinh doanh thành doanh nghiệp càng nhiều càng tốt thì phải rà soát, đánh giá lại thuế khoá, chứng từ hóa đơn, bảo đảm việc nộp thuế là nghĩa vụ, bình đẳng giữa các thành phần kinh tế, không phụ thuộc quy mô to nhỏ”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nói và đề nghị Bộ Tài chính xây dựng đề án cho việc này.

Đồng thời, Bộ Tài chính cũng xây dựng đề án, đánh giá kỹ về giá tính thuế trong hải quan, tăng cường quản lý hàng hóa ở cửa khẩu nhập khẩu nhưng phải bảo đảm thuận lợi cho doanh nghiệp.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng lãnh đạo Bộ Tài chính chúc mừng nguyên Thứ trưởng Bộ Tài chính Trương Chí Trung được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Độc lập

Trong chống gian lận thuế, Phó Thủ tướng đề nghị ngành rà soát, giám sát việc thực hiện các chính sách miễn giảm, giãn, hoàn thuế, không để lợi ích nhóm chi phối từ khi xây dựng thể chế, chính sách tới khi thực hiện; bảo đảm chính sách thuế đồng bộ, nhất quán, công khai, minh bạch.

Không đạt thu thì điều chỉnh giảm chi

Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Tài chính và các địa phương quán triệt nguyên lý “tăng thu, tăng chi” trong lập dự toán và điều hành ngân sách nhà nước khi mà chỉ tiêu thu từ sản xuất kinh doanh tăng tới 14% so với cùng kỳ năm trước.

Đối với những tỉnh không đạt thu của năm nay thì phải điều chỉnh giảm chỉ tiêu chi tương ứng, cắt giảm các khoản chi không cần thiết và nâng cao hiệu quả các khoản chi.

Nói về trách nhiệm của ngành tài chính đối với việc phát triển doanh nghiệp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu “kiên quyết không ban hành thêm các chính sách để gây khó thêm cho thương mại”.

Đồng thời chỉ ra các lĩnh vực mà ngành tài chính cần phối hợp, hỗ trợ để bảo đảm cho tăng trưởng của nền kinh tế, đó là khôi phục phát triển nông nghiệp, công nghiệp khai khoáng theo tín hiệu của thị trường, tăng cường hoạt động xuất nhập khẩu…

Về các nhiệm vụ trọng tâm khác của ngành, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Tài chính sớm hoàn thiện Đề án cơ cấu lại thu chi ngân sách và bảo đảm nợ công; Đề án đầu tư công trung hạn; góp ý thẩm định vào 2 chương trình mục tiêu quốc gia (xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững) để các bộ liên quan triển khai thực hiện.

Phó Thủ tướng giao Bộ Tài Chính và các bộ, ngành liên quan xây dựng phương án khắc phục sự cố môi trường biển miền Trung về hỗ trợ cho ngư dân chuyển đổi nghề khi chưa thể đi biển, đền bù trực tiếp, hỗ trợ người nuôi trồng thủy sản… để báo cáo Thủ tướng Chính phủ ban hành trong tháng 7, nhanh chóng giúp đồng bào ổn định đời sống.

Về tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, Bộ Tài chính khẩn trương trình Chính phủ việc sửa đổi Nghị định số 59/2011/NĐ-CP về chuyển doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước thành công ty cổ phần, nhất là việc xác định giá trị doanh nghiệp cổ phần hóa;

Đề án tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước tới năm 2020 theo hướng chọn-bỏ, Nhà nước không nắm giữ cổ phần ở những ngành mà tư nhân làm được, gắn với niêm yết cổ phiếu của doanh nghiệp sau cổ phần hóa trên thị trường chứng khoán…

Bộ Tài chính cũng nhanh chóng trình Chính phủ việc hợp nhất Sở Giao dịch chứng khoán TP.Hồ Chí Minh và Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội, bảo đảm việc đưa thị trường chứng khoán phái sinh hoạt động từ 1/1/2017.

Phó Thủ tướng đề nghị ngành tài chính quan tâm tới thực hiện bảo hiểm nông nghiệp; minh bạch, công khai phương án tính phí BOT, PPP; phối hợp với Bộ Công Thương kiểm soát việc điều hành giá xăng dầu theo thị trường, kêu gọi các nhà khoa học hiến kế cách tính giá cơ sở xăng dầu chính xác hơn.

Phải tăng cường kỷ luật, đạo đức công vụ để các bộ phận phối hợp tốt trong điều hành ngân sách. Chính sách thu, chi không được để lợi ích nhóm can thiệp; giao Văn phòng Chính phủ, Bộ Tư pháp kiểm soát nghiêm ngặt việc này.

Bộ Tài chính phải tiến hành thanh tra, rà soát việc thực hiện chính sách tài chính như cổ phần hóa, đầu tư công, hải quan, thuế và sắp tới sẽ có thanh tra công vụ trong thuế, hải quan và rà soát từ việc xây dựng pháp luật cho tới thực thi”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Thành Chung
Từ khóa :
thị trường chứng khoán , doanh nghiệp , ngân sách , tái cơ cấu BOT
Không để lợi ích nhóm can thiệp thu, chi ngân sách
Bình luận
trung huyen
1

Như vậy là có NHÓM LỢI ÍCH ? Yêu câu Bộ Cong An vào cuộc điều tra ngay

pham van long
1

Cách đây khoản 20 năm ,cán bộ cấp tỉnh và quốc doanh chuyên làm ăn thua lỗ , họ rỉ tai nhau : đi buôn ở đâu cũng không bằng đi vào một số cán bộ Của Bộ Tài Chính , họ chỉ bỏ ra chi phí một ít chi phí , thì sẽ có một số tiền khá lớn đem về cho tỉnh hoặc quốc doanh lỗ

Xem thêm bình luận
Tin khác